3 kiến nghị của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lên Thủ tướng

Kiến nghị của ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) xoay quanh 3 vấn đề: Chính sách tín dụng tích cực và linh hoạt đối với thị trường bất động sản; Đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) và nhà ở thương mại giá rẻ và phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Đây cũng là những ý kiến được Hiệp hội tổng hợp, nói lên tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp bất động sản đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Bộ Xây dựng và các bộ, ngành quản lý liên quan.

Chiều nay, 16/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự, phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 ngành Xây dựng (đứng thứ 3 trong số các ngành đóng góp vào GDP cả nước).

Tại Hội nghị, Thủ tướng và các đại biểu đã nghe đánh giá toàn diện những kết quả đạt được năm 2017, cũng như những hạn chế, yếu kém, từ đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2018 của ngành Xây dựng; nghe các tham luận của các đơn vị thuộc Bộ, góp ý của lãnh đạo, đại diện các cơ quan, bộ, ngành Trung ương và địa phương, các doanh nghiệp, các hội, hiệp hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị triển khai kế hoạch năm 2018 ngành Xây dựng. - Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị triển khai kế hoạch năm 2018 ngành Xây dựng. - Ảnh: VGP

Tham dự hội nghị, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã thay mặt Hiệp hội nói tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp bất động sản Việt Nam.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam đã bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn những nỗ lực của Thủ tướng và tập thể Chính phủ, cùng các bộ, ngành liên quan trong việc xây dựng một Chính phủ kiến tạo, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng ngày càng công khai, minh bạch..., tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh.

“Với một Chính phủ kiến tạo do Thủ tướng dẫn dắt, trong năm 2017, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nước ta vẫn tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. Nổi bật là, về kinh tế-xã hội,lần đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định. Trong bức tranh tích cực đó, ngành Xây dựng nói chung và cộng đồng doanh nghiệp bất động sản nói riêng cũng đã có những đóng góp tích cực khi duy trì mức tăng trưởng khá với tốc độ 8,70%, đóng góp 0,54 điểm phần trăm (kinh doanh bất động sản tăng 4,07%, đóng góp 0,21 điểm phần trăm) vào mức tăng chung. Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Xây dựng, với nỗ lực của các doanh nghiệp, thị trường bất động sản đã phát triển ổn định, cơ bản lành mạnh”, ông Nguyễn Trần Nam nhận định.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành có liên quan 3 kiến nghị quan trọng để tiếp tục quản lý, phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, ổn định và bền vững. Cụ thể:

Có chính sách tín dụng tích cực và linh hoạt đối với thị trường bất động sản

Theo ông Nguyễn Trần Nam, trong năm 2017, thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng ổn định, thể hiện qua các chỉ số về giá cả, số lượng giao dịch. Theo số liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, năm qua, lượng giao dịch tăng mạnh so với năm 2016, chỉ tính riêng tại Hà Nội và TP.HCM, có 64.263 giao dịch thành công (chưa kể đất nền dự án), chủ yếu là sản phẩm chung cư giá rẻ và trung cấp. So với năm 2016, giá chung cư tăng nhẹ khoảng 5%, đất nền tăng khoảng 10%; tồn kho tiếp tục giảm 17% so với thời điểm 12/2016 (tính đến 20/11/2017 còn hơn 25.700 tỷ đồng).

Tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục tăng trưởng trong giới hạn an toàn: Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến hết quý III/2017, tổng dư nợ trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản là gần 450 ngàn tỷ đồng; ước tính năm 2017, dư nợ cho vay chiếm tỷ trọng khoảng 6% tổng dư nợ nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng cho vay bất động sản khoảng 8,5%.

Ông Nguyễn Trần Nam phát biểu và đề xuất kiến nghị tại Hội nghị Tổng kết năm 2017 và Triển khai kế hoạch năm 2018 Ngành Xây dựng.

Ông Nguyễn Trần Nam phát biểu và đề xuất kiến nghị tại Hội nghị Tổng kết năm 2017 và Triển khai kế hoạch năm 2018 Ngành Xây dựng.

Với bức tranh thị trường như trên, có thể thấy thị trường bất động sản đang được quản lý - vận hành đúng hướng, an toàn và ổn định, chưa có dấu hiệu “bong bóng bất động sản” như một số ý kiến lo ngại gần đây. Thậm chí, dư nợ tín dụng hiện nay đang diễn biến trái ngược với những năm trước đây: Thông thường tốc độ tăng trưởng cho vay bất động sản gấp 1,5 - 2 lần tốc độ tăng trưởng chung (tốc độ tăng trưởng chung 10 - 12% thì lĩnh vực bất động sản thường là 17 - 18%), trong khi năm nay tăng trưởng tín dụng khoảng 19%thì tốc độ tăng trưởng lĩnh vực bất động sản chưa bằng một nửa. Tỷ trọng cho vay lĩnh vực bất động sản chỉ đạt 6%, trong khi mức an toàn là 8 - 10%.

"Sự thiếu hụt về nguồn vốn tín dụng trong nước được bù đắp bằng nguồn vốn FDI; tuy nhiên, để thị trường bất động sản tiếp tục phát triển, làm đầu kéo các loại thị trường khác phát triển (thị trường xây dựng, vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất, thị trường vốn, nguồn lực đất đai...), góp phần tích cực phát triển kinh tế và tăng thu cho ngân sách nhà nước, đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành liên quan điều hành chính sách tài chính – tín dụng linh hoạt hơn, mở rộng tín dụng hơn cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản (lên mức 7-8%)", Chủ tịch VNREA kiến nghị.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Tiếp tục đẩy mạnh phát triển NƠXH và nhà ở thương mại giá rẻ

Về nguồn vốn hỗ trợ phát triểnNƠXHvà nhà ở thương mại giá rẻ, hiện nay, hành lang pháp lý đã khá đầy đủ (Luật Nhà ở 2014, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP) trong đó đã giao Ngân hàng Chính sách xã hội và 4 ngân hàng thương mại cổ phần do nhà nước chi phối cho người dân và doanh nghiệp vay vốn ưu đãi với lãi suất không cao hơn 50% lãi suất thương mại cùng thời điểm; Thủ tướng đã có các quyết định quy định lãi suất cho vay hỗ trợ năm 2016 và năm 2017 là 4,8%/năm, Ngân hàng Nhà nước đã có Thông tư số 25/2015/TT-NHNN hướng dẫn thực hiện, nhưng đến nay vẫn chưa cho vay được.

Theo đánh giá của VNREA, thực tế, việc triển khai gói 30.000 tỷ thời gian qua cho thấy gói kích thích, hỗ trợ này rất hiệu quả. Việc gói 30.000 tỷ tham gia vào thị trường đã thu hút được nguồn vốn lớn trong xã hội, cũng như có tác dụng lan truyền từ phân khúc NƠXH, nhà ở thương mại giá rẻ (dưới 1,05 tỷ đồng) sang các phân khúc khác của thị trường. Hiện nay, chính quyền các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đã dành 1 số quỹ đất cho phát triển NOXH; việc tạo lập quỹ NOXH có thể được các doanh nghiệp thực hiện thông qua nguồn tín dụng thương mại nhưng việc mua nhà của người dân thu nhập thấp vẫn phải có sự hỗ trợ tín dụng của Chính phủ mới thực hiện được. Vì vậy, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan sớm cân đối nguồn vốn bù lãi suất, đưa chính sách hỗ trợ NƠXH cho người thu nhập thấp khu vực đô thị theo Luật Nhà ở 2014, Nghị định số 100/2015 vào cuộc sống.VNREA cam kết sẽ vận động các thành viên Hiệp hội chung tay, chung sức cùng Chính phủ chăm lo nhà ở cho người dân.

Trước mắt, với nguồn vốn hơn 1.200 tỷ đồng dành cho vay phát triển NƠXH, Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng dành 600 tỷ đồng cho Ngân hành Chính sách xã hội hỗ trợ ưu đãi NƠXH; 600 tỷ đồng dành bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước chi phối cho cả chủ đầu tư và khách hàng vay mua. Như vậy, với 600 tỷ đồng bù lãi suất này có thể huy động được thêm 20.000 tỷ đồng (dự tính mức bù lãi suất là 3%/năm) từ nguồn vốn ngoài ngân sách.

Về lâu dài, đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, NHNN và các bộ, ngành liên quan có cơ chế chính sách tín dụng ưu đãi cho khách hàng/chủ đầu tư dự án NOXH như đã được quy định trong Luật Nhà ở 2014 và các văn bản hướng dẫn, cũng như hỗ trợ ưu đãi nhà ở thương mại giá rẻ (dưới 1,05 tỷ đồng) tương tự như Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ trước đây đã rất thành công.

Về quỹ đất để phát triển NƠXH, pháp luật về nhà ở đã quy định cụ thể việc dành 20% quỹ đất đã đầu tư hạ tầng (hoặc bằng quỹ nhà ở, hoặc tiền với giá trị tương đương) để đầu tư xây dựng NOXH. Nếu thực hiện nghiêm túc sẽ tạo được quỹ đất sạch/quỹ nhà ở lớn mà ngân sách Nhà nước không mất nhiều chi phí. Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc thực hiện dành quỹ đất/quỹ NƠXH 20% này còn hạn chế và chưa triệt để, chưa đáp ứng nhu cầu.

Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng chỉ đạo các địa phương triển khai rà soát quy hoạch đô thị để xác định cụ thể vị trí, diện tích đất để phát triển từng loại nhà ở, đặc biệt là NOXH, nhà ở thương mại với tỷ lệ hợp lý theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Về phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng

Ông Nguyễn Trần Nam nhìn nhận, một trong những điểm sáng của bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2017 chính là du lịch. Một trong những cú hích lớn cho du lịch Việt Nam là vào đầu tháng 01/2017, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, với mục tiêu: Đến năm 2020, ngành Du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội;... có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; thu hút được 17 - 20 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 82 triệu lượt khách du lịch nội địa; đóng góp trên 10% GDP, tổng thu từ khách du lịch đạt 35 tỉ USD; tạo ra 4 triệu việc làm... Tiếp đó, vào giữa tháng 6, Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội thông qua và gần đây nhất, ngày 06/10/2017, Chính phủ đã có Nghị quyết số 103/NQ-CP ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị, đề ra các giải pháp, nhiệm vụ nhằm cụ thể hóa mục tiêu của Nghị quyết 08-NQ/TW.

Theo số liệu của Tổng Cục du lịch, đến cuối năm 2016, mới có 420.000 buồng phòng tại các cơ sở lưu trú. Từ các số liệu của ngành Du lịch Việt Nam năm 2017và các mục tiêu theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu năm 2013có thể nói, thực tế hoạt động du lịch của cả nước chỉ tính đến năm 2017 đã đạt xấp xỉ, thậm chí có những con số như số du khách nội địa đã vượt qua mốc năm 2025. Bên cạnh đó, hệ số sử dụng phòng khách sạn tại Hà Nội, TP.HCM và các khu du lịch nghỉ dưỡng đạt mức cao (trên 90%), việc đặt phòng vào các dịp nghỉ lễ rất khó khăn. Như vậy, cần phải tập trung thu hút đầu tư, xây dựng hàng trăm ngàn buồng phòng nữa để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong thời gian tới.

Condotel (căn hộ khách sạn), vila resort (biệt thự du lịch) là loại hình bất động sản mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm gần đây. Sự xuất hiện của mô hình condotel/resort tại Việt Nam đã tạo nên một xu hướng đầu tư mới. Thực tế thời gian qua đã chứng kiến điều đó: năm 2017 thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chỉ riêng tại một số thị trường chủ đạo Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bình Thuận, Quảng Ninh… đã có tới hơn 22.800 căn hộ du lịch được chào bán, với số giao dịch thành công là hơn 12.500.

Tuy nhiên, do là loại hình bất động sản mới, chưa được điều chỉnh tại các pháp luật có liên quan, vì vậy gây nhiều khó khăn trong việc quản lý của cơ quan quản lý Nhà nước, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân cũng như doanh nghiệp. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành kiến nghị các nội dung chính, cần phải giải quyết sớm trong thời gian tới, cụ thể là những vấn đề về bất động sản du lịch: (1) Quy hoạch; (2) Đầu tư hạ tầng kỹ thuật dự án; (3) Quy chuẩn kỹ thuật và quy chế quản lý vận hành; (4) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu, thời hạn sở hữu; (5) Chuyển nhượng Hợp đồng mua bán; (6) Sở hữu bất động sản du lịch của cá nhân nước ngoài.

Cuối cùng, nhân dịp năm mới Xuân Mậu Tuất 2018 sắp đến, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam đã kính chúc Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng cùng toàn thể các đồng chí Lãnh đạo các bộ, ban, ngành có mặt hôm nay ở đây và gia đình lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt; tiếp tục chèo lái con thuyền Việt Nam nói chung cũng như ngành Xây dựng nói riêng đi đến những thành công mới”./.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thành lập năm 2002, là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của các tổ chức và công dân Việt Nam hoạt động trong các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực bất động sản của Việt Nam; tự nguyện thành lập, không vụ lợi nhằm mục đích hợp tác, liên kết hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên, góp phần xây dựng và phát triển lĩnh vực bất động sản của Việt Nam ổn định, bền vững, thúc đẩy sự nghiệp CNH, HĐH đất nước. Hiện nay, Hiệp hội có khoảng hơn 8.000 hội viên (doanh nghiệp và cá nhân) trên cả nước, với 4 Hiệp hội thành viên (Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai) và 3 Chi hội trực thuộc (Hội Bất động sản Du lịch Việt Nam, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội). Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản lớn đều là hội viên của Hiệp hội.

 

Xem thêm trong Tin tức

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội