Hội thảo “Triển vọng thị trường BĐS 2017 – Tác động chính sách” thành công tốt đẹp

Sáng 20/12, Hội thảo “Triển vọng thị trường BĐS 2017 – Tác động chính sách” do Hiệp hội BĐS Việt Nam phối hợp với Báo Đầu tư (thuộc Bộ Kế hoạch - Đầu tư) và Tạp chí Nhà đầu tư (thuộc Hiệp hội các doan..

Sáng 20/12, Hội thảo “Triển vọng thị trường BĐS 2017 – Tác động chính sách” do Hiệp hội BĐS Việt Nam phối hợp với Báo Đầu tư (thuộc Bộ Kế hoạch - Đầu tư) và Tạp chí Nhà đầu tư (thuộc Hiệp hội các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc – Trưởng Bộ phận nghiên cứu của Savills Hà Nội cho biết,dưới tác động của các chính sách lớn trong hai năm vừa qua, thị trường BĐS Việt Nam đã bước vào chu kỳ phát triển BĐS mới với nhiều chuyển biến về tình hình hoạt động, quy mô, chất lượng, phạm vi.

Tham dự Hội thảo gồm các chuyên gia BĐS, kinh tế, tài chính, ngân hàng; đại diện Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ KH&ĐT, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban Người Việt Nam tại nước ngoài; các nhà đầu tư BĐS trong nước và nước ngoài; các tổ chức nghiên cứu thị trường BĐS...

Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, Hội thảo được tổ chức nhằm giúp các nhà đầu tư và các chủ thể thị trường nhận diện thực trạng thị trường BĐS Việt Nam 2016 và dự báo triển vọng 2017; giúp các cơ quan hoạch định chính sách tiếp cận ý kiến đánh giá của các chuyên gia, doanh nghiệp và các nhà đầu tư về các chính sách mới liên quan đến thị trường BĐS.

Trong tham luận gửi tới hội thảo, bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc – Trưởng Bộ phận nghiên cứu của Savills Hà Nội đã nêu lên những nhận xét rất đáng chú ý về tình hình thị trường trong năm 2017.

Theo đó, dưới tác động của các chính sách lớn trong hai năm vừa qua, thị trường BĐS Việt Nam đã bước vào chu kỳ phát triển BĐS mới với nhiều chuyển biến về tình hình hoạt động, quy mô, chất lượng, phạm vi.

Năm 2016 tiếp nối bước chuyển từ cuối 2014, thị trường tiếp tục ghi nhận hoạt động nổi bật của các sản phẩmcăn hộ nói chung, nhà ở thương mại giá rẻ nói riêng ở cả hai thành phố lớn Hà Nội và TP. HCM. Bên cạnh đó thị trường căn hộ khách sạn tại Đà Nẵng, Nha Trang, thị trường văn phòng TP. HCM, các hoạt động mua bán sáp nhập, tiếp tục phát triển mở rộng của BĐS công nghiệp cũng diễn ra sôi nổi. Loại hình nhà phố thương mại đang là dòng sản phẩm thu hút được sự quan tâm phát triển và đầu tư.

Mặc dù, thị trường vẫn đang hướng sự quan tâm về dòng tín dụng, về các chính sách quản lý, minh bạch hóa thị trường BĐS, tác động của sự thay đổi tỷ giá và những thay đổi chính trị, thương mại quốc tế gần đây và cũng đặt ra các kịch bản khác nhau cho thị trường nhưng có những xu hướng vẫn sẽ nhìn rõ từ thời điểm này cho cả năm 2017 đó là nguồn cung căn hộ hạng A sẽ tăng lên và giữ ổn định quanh mức 10%.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, năm 2016, thị trường BĐS đã có bước phát triển vững chắc, ổn định.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, năm 2016, thị trường BĐS đã có bước phát triển vững chắc, ổn định. Các phân khúc đều phát triển mạnh mẽ trong đó đặc biệt là phân khúc nhà ở cao cấp và BĐS du lịch. Thị trường BĐS 2016 đã phát triển theo hướng bền vững.

Dự báo chung về thị trường BĐS 2017, ông Hà đánh giá thị trường sẽ tiếp tục sự ổn định của năm 2016, một số phân khúc sẽ có cơ hội phát triển mạnh như nhà ở thương mại ở mức trung bình và thấp, nhà ở xã hội. Nhà ở cao cấp cũng tiếp tục phát triển song sẽ có sự phân hóa loại cao cấp hẳn và cao cấp thực với loại sản phẩm khác đang được gọi là cao cấp. Điều này do ảnh hưởng từ chính sách của Nhà nước và quá trình cơ cấu lại sản phẩm của thị trường.

Theo ông Hà, nguồn cung văn phòng trong năm 2016 vẫn đáp ứng đầy đủ cho năm 2017. Do vậy, giá thuê văn phòng sẽ chỉ giao động tăng nhẹ. Thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục phát triển mạnh với sự tham gia của các nhà đầu tư nhỏ lẻ và người dân nhờ tiềm năng du lịch đang lớn.

Trong năm 2017, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam sẽ ngày càng tăng. Sự quan tâm này tới từ nhiều đối tượng khác nhau, từ những cá nhân tìm mua nhà mong muốn tận dụng Luật Nhà ở sửa đổi, cho tới quỹ đầu tư tư nhân cũng như quỹ tài chính lớn trong khu vực tìm kiếm những thương vụ lớn.

Từ các nhận định trên, Hiệp hội BĐS Việt Nam tin tưởng rằng với sự điều hành sâu sát thực tế, kịp thời, hiệu quả của Chính phủ và các bộ ngành liên quan để giải quyết các tồn tại, các thách thức đang đặt ra; sự năng động, ý thức vì cộng đồng của các doanh nghiệp BĐS Việt Nam cùng với sự nỗ lực của tất cả các thành tố trên thị trường, năm 2017 sẽ tiếp tục là năm phát triển tốt đẹp và bền vững của thị trường BĐS Việt Nam.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Nguyễn Trần Nam phát biểu kết luận hội thảo.

Phát biểu kết luận hội thảo,Chủ tịch Hiệp hội BĐS Nguyễn Trần Nam cho rằng:Nhìn vào thị trường BĐS Việt Nam từ năm 2016 đến năm 2017, thị trường tiếp tục khuynh hướng phát triển rất đồng đều. Nếu như 2014 thị trường NOXH là chính, 2015 cân đối hơn (24,5% thị trường là nhà ở cao cấp), năm 2016, toàn bộ các phân khúc từ nhà ở chung cư, liền kề, shohouse đến BĐS du lịch nghỉ dưỡng... đều phát triển rất mạnh. Năm 2017, các chuyên gia gồm các chuyên gia độc lập, doanh nghiệp và quan chức nhà nước liên quan đến kinh tế và thị trường BĐS đã có những đánh gia nhận định vừa mang tính khách quan và chủ quan./.

Xem thêm trong Tin tức

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội