PGS.TS.KTS. Phạm Thúy Loan: Chúng tôi thấy khó khăn vì Giải thưởng lần này có quá nhiều "hoa hậu"

Ngày 24/3, Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018 đã có một ngày thảo luận đầy căng thẳng tại Phiên họp toàn thể lần 2. Đây là phiên họp cuối cùng nhằm đánh giá lại toàn bộ quá trình khảo sát các dự án trước khi tiến hành bỏ phiếu, đưa ra kết quả cuối cùng.

Chia sẻ bên lề phiên họp, PGS. TS. KTS. Phạm Thúy Loan,Phó Viện trưởngViện Kiến trúc Quốc gia, một trong những thành viên của Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018 đã có những chia sẻ thú vị về quá trình khảo sát, chấm giải.

PV: Thưa PGS. TS. KTS Phạm Thúy Loan, là một thành viên trong Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam, tham gia tích cực từ quá trình khảo sát thực địa đến các phiên họp để phân tích, đánh giá, qua các dự án, chủ đầu tư, bà đánh giá thế nào về thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay?

PGS. TS. KTS. Phạm Thúy Loan, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia.

PGS. TS. KTS. Phạm Thúy Loan, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia.

Bà Phạm Thúy Loan: Tôi thật sự rất vui mừng bởi qua quá trình khảo sát, chúng tôi nhận thấy chất lượng của các dự án bất động sản nhìn chung rất tiến bộ, thị trường trở nên cạnh tranh nhiều hơn, các chủ đầu tư có trách nhiệm nhiều hơn đối với sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản có một dải tần rất rộng, từ phân khúc cao cấp cho đến những phân khúc trung bình, nhà ở giá rẻ, nhà ở cho người thu nhập thấp... Nếu chúng ta nhìn về chất lượng được quy thành vật chất thì sẽ có sự khác nhau nhưng nhìn chung thì ý thức của chủ đầu tư trong việc tạo ra được một môi trường sống phù hợp cho các đối tượng người sử dụng tôi thấy đã có sự thay đổi tích cực. Đó là điều đáng ghi nhận nhất của thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Bà Phạm Thúy Loan và các thành viên Hội đồng giám khảo trong chuyến khảo sát dự án Flamingo Resort Đại Lải.

Bà Phạm Thúy Loan và các thành viên Hội đồng Giám khảo trong chuyến khảo sát dự án Flamingo Resort Đại Lải.

PV: Có 8 hạng mục trong Giải thưởng Quốc gia Bất động sản 2018 lần thứ I, trong đó có hạng mục Dự án Khu đô thị (KĐT) tốt nhất. Theo bà, quy mô dự án như thế nào thì được xếp vào hạng mục này?

Bà Phạm Thúy Loan: Giải thưởng lần này có hai hạng mục tương đối cùng nhóm là Dự án KĐT tốt nhất và Dự án Khu nhà ở đáng sống tốt nhất. Hai hạng mục này tập trung chú trọng đến chất lượng sản phẩm, môi trường sống được tạo ra cho người dân ở hai quy mô khác nhau. Nếu như chúng ta nhìn về một dự án KĐT tốt nhất, thì dự án đó phải có quy mô diện tích trên 5ha, còn một dự án có quy mô đất nhỏ hơn 5ha thì có thể xếp vào nhóm Dự án Khu nhà ở đáng sống tốt nhất.

PV: Đối với hạng mục Dự án Khu nhà ở đáng sống tốt nhất thì tiêu chí “đáng sống nhất” mà hạng mục này đưa ra là gì, thưa bà?

Bà Phạm Thúy Loan:Tiêu chí là câu chuyện hóc búa nhất đối với Hội đồng Giám khảo bởi vì môi trường sống tích hợp rất nhiều giá trị và yếu tố. Chúng tôi đã mất rất nhiều thời gian để tranh luận về bộ tiêu chí đánh giá thế nào là đáng sống nhất.

Có thể khái quát những tiêu chí cơ bản mà dự án cần đáp ứng được nếu muốn tham gia ở hạng mục này, đầu tiên đó là phải phù hợp với quy hoạch được phê duyệt, quy hoạch chung đối với một khu vực thành phố mà dự án đặt vào trong đó, không bóp méo quy hoạch, không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

Thứ hai, chủ đầu tư phải có trách nhiệm đầu tư nền hạ tầng tốt đạt chuẩn và hơn chuẩn, bao gồm lối vào, lối ra về mặt giao thông, môi trường, hệ thống thu gom rác thải, điện nước, tất cả hạ tầng phải đạt tối thiểu tốt trước, còn đương nhiên chúng tôi sẽ nhìn thấy những yếu tố trên chuẩn.

Các thành viên Hội đồng giám khảo Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam đã có quá trình khảo sát kỹ lưỡng các dự án tham gia tranh giải.

Các thành viên Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam đã có quá trình khảo sát kỹ lưỡng các dự án tham gia tranh giải.

Thứ ba, môi trường gồm môi trường tự nhiên (cây xanh, cảnh quan...) làm sao tạo ra được một không gian đáng sống cho người sử dụng. Môi trường xã hội gồm những tiện ích xã hội cần thiết như giáo dục, y tế, mua sắm, không gian sinh hoạt cộng đồng cho người già và trẻ em, tiện ích thể thao... phải được đáp ứng.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ xem xét những yếu tố về tư tưởng mới trong quá trình đầu tư như thúc đẩy những công trình hay những giải pháp quy hoạch tiết kiệm năng lượng, hạn chế ô nhiễm môi trường, công trình vận dụng những công nghệ mới thông minh để tiết kiệm hơn cho người sử dụng hoặc những sáng kiến để dự án đó, không chỉ là một khối vật chất khổng lồ mà quan trọng phải tạo ra được môi trường mà ở đó người dân yêu thương nhau hơn, sống có trách nhiệm hơn với những người xung quanh và với xã hội...

Để đánh giá được dự án có đáp ứng được những tiêu chí đó hay không thì những dự án đó phải được đưa vào triển khai ở một mức độ nhất định không phải chỉ ở trên giấy. Ví dụ như dự án KĐT đáng sống phải đạt 70% mức độ đầu tư hay những công trình nhà ở cũng phải có một lượng cư trú nhất định. Bởi chúng ta cần kiểm chứng chất lượng công trình qua quá trình sử dụng của người dân.

Một yếu tố nữa chúng tôi cũng rất chú trọng đó là vấn đề an ninh, an toàn, các vấn đề về chất lượng sức khỏe, cũng là những tiêu chí mà chúng tôi sẽ xem xét đánh giá trong quá trình khảo sát dự án.

PV: Là một thành viên trong Hội đồng Giám khảo, bà có thể chia sẻ điều khó khăn nhất trong quá trình tham gia chấm Giải?

Bà Phạm Thúy Loan: Tôi nghĩ khó khăn rất nhiều bởi thị trường của chúng ta quá dồi dào. Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp bất động sản phát triển rất nhanh cả về số lượng và chất lượng, số lượng các nhà đầu tư và số lượng các dự án phủ khắp toàn Việt Nam chứ không chỉ ở một vài thành phố lớn. Cho nên, chúng tôi phải nhìn trực tiếp tới các dự án,trao đổi nhiềuvới chủ đầu tư. Hội đồng Giám khảo có các nhóm chuyên gia ở các lĩnh vực khác nhau để kiểm tra tất cả chất lượng công trình ở một mức độ nhất định, kiểm tra vấn đề tài chính, pháp luật của dự án...

 

Có thể hình dung thế này, nếu nhiều "người đẹp" quá thì việc lựa chọn ra "hoa hậu" xứng đáng là rất khó. Song tựu chung lại, tôi và các thành viên Hội đồng Giám khảo có một cảm xúc rất lạc quan đối với thị trường bất động sản Việt Nam những năm vừa qua.

- Xin trân trọng cảm ơn bà!

 

Xem thêm trong Tin tức

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội