Sai phạm tại bán đảo hồ Đống Đa, quận Bảo Sai, chủ đầu tư nói đúng

Trong khi UBND quận Đống Đa (Hà Nội) cho rằng chủ đầu tư sai phạm khi sử dụng đất không đúng giấy phép thì chủ đầu tư lại khẳng định việc xây dựng “không sai một ly”…

Trong khi UBND quận Đống Đa (Hà Nội) cho rằng chủ đầu tư sai phạm khi sử dụng đất không đúng giấy phép thì chủ đầu tư lại khẳng định việc xây dựng “không sai một ly”…

Liên quan đến “Dự án nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa” nơi đang đặt nhà hàng Lã Vọng gây bức xúc dư luận, trao đổi với báo chí tại buổi giaobanThành ủy Hà Nội chiều 2/6, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp cho biết, ngày 8/5/2015, UBND quận đã giao phường Ô Chợ Dừa rà soát, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai của Công ty CP Đầu tư và phát triển Hà Thủy (Cty Hà Thủy) tại dự án.

Ngày 20/5/2015, UBND phường Ô Chợ Dừa đã có văn bản báo cáo kết quả kiểm tra hiện trạng quản lý sử dụng đất của Cty Hà Thủy. Theo đó, trong tổng diện tích đất được giao trên 5.600 m2 có 4 khu vực Cty Hà Thủy sử dụng không đúng mục đích.

Khu vực được phê duyệt làm nhà phụ trợ, cải tạo bể bơi, bể vầy, nhà vệ sinh, nhưng hiện được sử dụng làm khu nuôi thủy, hải sản. Khu vực được phê duyệt làm sân vườn thể thao kết hợp sân chơi thiếu nhi đang sử dụng làm sân và có các chòi gỗ phục vụ ăn uống, giải khát. Khu vực được duyệt làm đường dạo phục vụ nhân dân hiện sử dụng làm đường nội bộ và đường dạo ven hồ.Cụ thể, khu vực được phê duyệt để xây mới công trình vui chơi giải trí và dịch vụ tổng hợp nhà 2 tầng có tầng hầm, nhưng hiện nay Cty Hà Thủy đã xây dựng và hoàn thiện khu nhà 2 tầng lại đang kinh doanh nhà hàng buffe có treo biển hiệuNhà hàng LãVọng.

Lãnh đạo quận Đống Đa cũng cho biết, hiện nay UBND quận đã giao UBND phường Ô Chợ Dừa và các phòng ban liên quan của quận hoàn thiện hồ sơ để xử lý vi phạm của Cty Hà Thủy.

Theo vị Phó Chủ tịch UBND quận thì ngay sau khi các cơ quan quận tiến hành kiểm tra xử lý, Cty Hà Thuỷ đã có văn bản báo cáo giải trình, trong đó thừa nhận việc triển khai dự án có phần nóng vội, thiếu sót, tạo ra sự chênh lệch tiến độ giữa các hạng mục phục vụ cộng đồng với phần công trình kinh doanh (nhà hàng ăn uống), gây bức xúc dư luận.

Công ty cam kết khắc phục nhanh tồn tại, hoàn thành các hạng mục vui chơi giải trí ngoài trời cho trẻ em, đảm bảo tuân thủ đúng chỉ tiêu xây dựng đã được phê duyệt xong trước ngày 1/7: “Nếu sau thời hạn 1/7, Cty Hà Thuỷ vẫn không khắc phục sai phạm như cam kết, UBND quận sẽ xử lý triệt để vi phạm, tránh gây bức xúc cho nhân dân”, ông Giáp nhấn mạnh.

Nói về trách nhiệm quản lý nhà nước khi để xảy ra những sai sót trên trong một thời gian dài, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa Phạm Hồng Việt cho rằng dự án chưa hoàn thành, chưa được nghiệm thu, nhưng do có dư luận nên các cơ quan chức năng của quận kiểm tra và xử lý.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc khắc phục giải quyết vấn đề như thế nào, ông Việt khẳng định quận sẽ giải quyết theo đúng thẩm quyền, còn việc có rút giấy phép đầu tư dự án hay không là quyết định của TP Hà Nội và Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Cũng theo ông Việt, quận đang trong quá trình kiểm tra xem xét các cá nhân có trách nhiệm tại dự án. Quận đã yêu cầu Cty Hà Thủy khắc phục xong vi phạm trước ngày 1/7.

Tuy nhiên, ngay sau khi Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tuyên bố kết thúc buổi giao ban, ông Phùng Minh Quang, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hà Thủy đứng bật dậy để “muốn nói sự thật về dự án”.

Trao đổi với báo chí, ông Quang phủ nhận ý kiến của lãnh đạo quận Đống Đa và cho rằng việc xây dựng của Cty là “không sai một ly”.

Lãnh đạo Cty Hà Thủy cho biết, trung tâm vui chơi giải trí hồ Đống Đa có từ năm 1999, sau đó vì xuống cấp nên công ty đề xuất và được cấp phép xây dựng, cải tạo.

Nói về sự tồn tại của Nhà hàng Lã Vọng tại dự án ông Quang cho biết: “Nhà hàng Lã Vọng không liên quan gì đến dự án này. Lã Vọng chỉ là người thuê để làm dịch vụ ăn uống thôi. Nếu không có dịch vụ ăn uống này thì chúng tôi lấy đâu ra 3,9 tỷ đồng để nộp tiền thuê đất. Chúng tôi chỉ có sai sót là không thực hiện đồng bộ. Đáng lẽ, chúng tôi phải xây dựng xong khu vui chơi giải trí thì mới đưa vào sử dụng cùng thì sẽ hay hơn và đúng mục đích hơn”

“Chúng tôi đang xin báo cáo tiếp thành phố bởi không làm như vậy thì chúng tôi không thể nào nộp tiền thuê đất được. Công năng sử dụng một phần chưa đúng vì giai đoạn 2 chúng tôi chưa làm xong. Đến 30/6, chúng tôi hoàn thành giai đoạn 2 thì tòa nhà đó sẽ sử dụng đúng công năng mục đích”, ông Quang khẳng định.

Theo infonet.vn

Xem thêm trong Tin tức

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội