Thành lập doanh nghiệp BĐS cần phải có vốn tối thiểu 20 tỷ đồng

Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản 2014; quy định đáng chú ý nhất là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải vốn ..

Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản 2014; quy định đáng chú ý nhất là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải vốn pháp định không thấp hơn 20 tỉ đồng.

Cụ thể, nghị định quy định, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã (gọi chung là doanh nghiệp) và phải có vốn pháp định không thấp hơn 20 tỉ đồng.

Nghị định cũng chỉ rõ những trường hợp tổ chức, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản không phải thành lập doanh nghiệp. Chẳng hạn, tổ chức, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản không phải do đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh hoặc trường hợp bất động sản do đầu tư dự án để kinh doanh nhưng dự án có tổng mức đầu tư dưới 20 tỉ đồng thì không phải thành lập doanh nghiệp.

Tổ chức chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà, công trình xây dựng do phá sản, giải thể, chia tách hay tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản thuộc sở hữu của mình, … cũng không phải thành lập doanh nghiệp.

Như vậy, nghị định trên đã giải đáp những băn khoăn của các doanh nghiệp địa ốc nhỏ về quy định vốn pháp định của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được quy định Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực từ ngày 1-7 vừa qua.

Theo các chuyên gia bất động sản, với các doanh nghiệp lớn là chủ đầu tư của các dự án bất động sản thì quy định vốn pháp định tối thiểu là 20 tỉ đồng là không đáng lo ngại.

Song, quy định trên sẽ có tác dụng hạn chế việc thành lập ồ ạt các doanh nghiệp “tay không bắt giặc” trong giai đoạn phát triển “nóng” của thị trường, dẫn đến những đợt khủng hoảng trong thời gian qua.

Trước đây, dự thảo nghị định trên từng quy định vốn pháp định của doanh nghiệp bất động sản không thấp hơn 50 tỉ đồng.

Theo TB KTSG

Xem thêm trong Tin tức

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội