Tuyến phố, ô phố, lô phố là đối tượng lập thiết kế đô thị riêng

Đây là một trong những nội dung quan trọng được đề cập trong Thông tư 06/2013/TT - BXD hướng dẫn về nội dung thiết kế đô thị (TKĐT) do Bộ Xây dựng ban hành ngày 13/5/2013. Theo đó, Thông tư hướng dẫ..

Đây là một trong những nội dung quan trọng được đề cập trong Thông tư 06/2013/TT - BXD hướng dẫn về nội dung thiết kế đô thị (TKĐT) do Bộ Xây dựng ban hành ngày 13/5/2013. Theo đó, Thông tư hướng dẫn nội dung TKĐT trong 3 loại đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và đồ án quy hoạch chi tiết đồng thời quy định đối tượng TKĐT riêng, gồm TKĐT cho một tuyến phố, TKĐT cho các ô phố, lô phố.

 

TKĐT trong các đồ án quy hoạch

Thông tư 06 quy định TKĐT trong đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và đồ án quy hoạch chi tiết phải tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn về quy hoạch xây dựng và các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan. Các quy định trong Luật Quy hoạch đô thị liên quan đến TKĐT được cụ thể hóa tại các chương II, III, IV của Thông tư này.

Đối với TKĐT trong đồ án quy hoạch chung, Thông tư 06 quy định xác định khu vực nội đô hiện hữu; khu vực dự kiến phát triển mới; khu vực cảnh quan thiên nhiên, nhân tạo; khu vực bảo tồn và khu vực đặc thù; định hướng về hình ảnh đô thị và không gian kiến trúc theo tính chất, mục tiêu phát triển của từng khu vực. Thông tư cũng hướng dẫn tổ chức không gian các khu trung tâm, cửa ngõ đô thị, các trục không gian chính, quảng trường lớn, điểm nhấn đô thị, tổ chức không gian cây xanh, mặt nước…

Đối với TKĐT trong đồ án quy hoạch phân khu, Thông tư 06 hướng dẫn xác định các chỉ tiêu khống chế về khoảng lùi công trình. Việc xác định khoảng lùi trên cơ sở đánh giá hiện trạng cốt nền và kiến trúc cảnh quan, địa hình tự nhiên, tính chất, chức năng các tuyến phố chính và phải phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành… Thông tư cũng quy định về TKĐT cảnh quan đô thị khu vực trung tâm, dọc các trục đường chính, các khu vực không gian mở, các công trình điểm nhấn.

Đối với TKĐT trong đồ án quy hoạch chi tiết, Thông tư 06 hướng dẫn xác định các công trình điểm nhấn trong khu vực quy hoạch theo các hướng tầm nhìn; xác định chiều cao xây dựng công trình; xác định khoảng lùi công trình trên từng đường phố, nút giao thông; xác định hình khối, màu sắc, hình thức kiến trúc chủ đạo của các công trình kiến trúc; hệ thống cây xanh mặt nước và quảng trường...

TKĐT trong đồ án TKĐT riêng

Đặc biệt, Thông tư 06 quy định rõ đối tượng lập TKĐT riêng gồm TKĐT cho một tuyến phố, TKĐT cho các ô phố, lô phố. TKĐT riêng phải lập nhiệm vụ và đồ án thiết kế. Cấp phê duyệt nhiệm vụ và đồ án TKĐT riêng là Sở Xây dựng hoặc Sở

QHKT (đối với TP Hà Nội và TP.HCM). Nội dung nghiên cứu thiết kế đồ án TKĐT riêng gồm tổ chức không gian quy hoạch, kiến trúc và cảnh quan; bảo tồn đô thị đối với các đô thị cổ, đô thị cũ...( nếu có); yêu cầu đối với hệ thống hạ tầng và đánh giá tác động môi trường.

Cụ thể, nội dung của đồ án TKĐT cho một tuyến phố gồm nội dung thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan tuyến phố mới và nội dung thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan tuyến phố cũ.

Trong trường hợp hai tuyến phố cũ và mới liên thông cần phải đề xuất về giải pháp thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan đảm bảo sự kết nối hài hòa giữa tuyến phố mới và tuyến phố cũ.

Riêng nội dung thiết kế hạ tầng kỹ thuật, về giao thông, TKĐT xác định mặt cắt đường, vỉa hè, biển báo giao thông. Về hạ tầng kỹ thuật khác, TKĐT xác định chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, các yêu cầu cụ thể đối với tuyến phố, phạm vi và hành lang bảo vệ các công trình ngầm, nổi và trên cao; đề xuất thiết kế sơ bộ các hệ thống trang thiết bị hạ tầng đồng bộ, các công trình tiện ích đường phố và chiếu sáng đô thị.

Thông tư 06 quy định áp dụng TKĐT cho một ô phố, lô phố trong đô thị cũ hoặc khu vực cần cải tạo. Nội dung thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan xác định mật độ xây dựng, tầng cao, khoảng lùi công trình trên ô phố; khống chế chiều cao công trình tối đa, tối thiểu đối với ô phố, lô phố; đề xuất nội dung và phương án thiết kế khoảng lùi công trình không được phá vỡ cấu trúc truyền thống khu vực, đáp ứng tiện ích công trình và phù hợp với cảnh quan chung; quy định cụ thể giới hạn chiều cao tầng một (hoặc tầng trệt) trở xuống, kích thước và cốt cao độ của các ban công, lô gia, mái.

Ngoài ra, đồ án TKĐT cho một ô phố, lô phố cũng hướng dẫn định hình về kiến trúc (gồm hướng dẫn đối với hệ thống cây xanh và cảnh quan, hướng dẫn giải pháp bảo tồn, tôn tạo, khoanh vùng bảo vệ đối với các công trình di tích văn hóa lịch sử theo Luật Di sản, các quy định quản lý xây dựng các công trình xung quanh) và nội dung thiết kế hạ tầng kỹ thuật...

Thông tư 06 cũng quy định, đối khu vực quảng trường chính, khu công cộng đặc thù trong đô thị và một số loại hình khác có thể áp dụng theo đồ án TKĐT cho một ô phố.

Thông tư 06/2013/TT – BXD cũng quy định các yêu cầu thể hiện TKĐT (bao gồm thuyết minh, bản vẽ, mô hình) trong từng đồ án quy hoạch. Thông tư chính thức có hiệu lực kể từ ngày 27/6/2013, thay thế điều 8, Điều 14 Thông tư số 10/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định hồ sơ của từng loại quy hoạch đô thị.


Theo Báo Xây dựng điện tử

Xem thêm trong Tin tức

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội