VNREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước không siết tín dụng BĐS

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA), tổng dư nợ tín dụng bất động (BĐS) sản hiện khoảng dưới 10%, trong khi các biện pháp hạn chế cho vay chỉ nên áp dụng khi ở ..

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA), tổng dư nợ tín dụng bất động (BĐS) sản hiện khoảng dưới 10%, trong khi các biện pháp hạn chế cho vay chỉ nên áp dụng khi ở mức 15%.

Chủ tịch VNREA Nguyễn Trần Nam cho hay, Hiệp hội mới có công văn bày tỏ ý kiến về Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước, quy định các giới hạn và tỷ lệ bảo đảm an toàn hoạt động của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức tín dụng.

Hiện, thông tư nêu trên đang được cơ quan quản lý ngân hàng lấy ý kiến, cụ thể đề xuất giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ mức 60% hiện nay xuống còn 40%. Đồng thời, hệ số rủi ro của các khoản phải đòi trong cho vay BĐS cũng dự kiến được nâng từ 150% hiện nay lên 250%. Chính sách này nếu được ban hành sẽ khiến các điều kiện đối với cho vay BĐS được nâng cao hơn. Đồng nghĩa với chi phí cho vay cũng tăng theo.


Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, điều này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến BĐS mà còn tác động xấu đến nhiều thị trường khác có liên quan cũng như cả nền kinh tế. VNREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chưa điều chỉnh Thông tư 36 trong giai đoạn hiện nay với 4 lý do.

Thứ nhất, bên cạnh việc góp phần tác động tích cực cho sự phát triển chung của nền kinh tế, BĐS hiện nay đang được quản lý khá hiệu quả. Việc kiểm soát năng lực các doanh nghiệp tốt hơn với quy định nâng cao vốn pháp định từ 6 tỷ đồng lên 20 tỷ đồng. Trong khi số lượng các doanh nghiệp lớn nhiều hơn và các dự án thực sự hiệu quả.

Thứ hai, hiện dư nợ tín dụng BĐS trong tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế ở mức hợp lý, khoảng 360.000 đến 380.000 tỷ đồng trên tổng số 4 triệu tỷ đồng. Tức tổng dư nợ tín dụng BĐS khoảng dưới 10%. Trong khi đó, thường thì dư nợ vào khoảng 15% mới cần phải áp dụng các biện pháp hạn chế cho vay.

Thứ ba, nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam, nhất là tại các đô thị còn rất cao, các dự án vừa mới bắt đầu được hồi phục lại, tại nhiều địa phương, BĐS còn khó khăn. Trong khi nguồn vốn chủ yếu cho thị trường hiện nay là tín dụng ngân hàng.

Thứ tư, trong giai đoạn trước, chúng ta đã có một số bài học về điều chỉnh chính sách tín dụng đối với thị trường BĐS, gây tác động tiêu cực đối với nền kinh tế. Việc điều chỉnh này sẽ khiến cho các nhà đầu tư,doanh nghiệp và của người dân giảm lòng tin vào sự ổn định của chính sách vĩ mô. Dẫn tới tăng dự án dở dang, tăng lượng hàng tồn kho, tạo thêm khó khăn cho các doanh nghiệp BĐS... và đặc biệt là giảm cơ hội mua nhà chính đáng của người dân.

Với những lý do trên, vị lãnh đạo VNREA đề nghị Thống đốc Ngàn hàng Nhà nước Việt Nam không điều chỉnh Thông tư 36 để đảm bảo sự ổn định và phát triển của BĐS Việt Nam.

theo vnexpress.com

Xem thêm trong Tin tức

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội