Đại hội Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam lần thứ nhất nhiệm kỳ 2024 - 2029

Sáng 18/1/2024, Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam tổ chức Đại hội nhiệm kỳ lần thứ nhất (2024 – 2029) với chủ đề: “Đoàn kết – Sáng tạo – Bền vững” đã chính thức diễn ra tại TP.HCM.

Đại hội có sự tham gia của hơn 300 đại biểu, bao gồm các lãnh đạo cơ quan trung ương, địa phương, đại diện các Ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao... các doanh nghiệp, chủ đầu tư phát triển hạ tầng khu, cụm công nghiệp, chuyên gia trong nước và quốc tế liên quan đến lĩnh vực bất động sản công nghiệp...

Toàn cảnh đại hội

Đại hội không chỉ là sự kiện để ra mắt chính thức Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam mà còn là dịp để các nhà đầu tư, chuyên gia, lãnh đạo các doanh nghiệp phát triển hạ tầng khu công nghiệp gặp gỡ, kết nối, chia sẻ thông tin, trao đổi, góp ý và đề xuất giải pháp sáng tạo nhằm xúc tiến cho thị trường bất động sản công nghiệp phát triển.

Các đại biểu tham dự Đại hội Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam lần thứ nhất nhiệm kỳ 2024 - 2029

Tham dự đại hội, về phía lãnh đạo cơ quan Trung ương, đại hội có sự tham dự của ông Tống Văn Nga, Chủ tịch Hội Vật Liệu Xây dựng; Nguyên thứ Trưởng Bộ Xây dựng; ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng); ông Nguyễn Anh Dũng, Tổng Biên tập Báo Xây dựng (Bộ Xây dựng).

Về phía các chuyên gia, đại hội có sự tham dự của TS Cấn Văn Lực, Uỷ viên Ban Chấp hành Hiệp hội BĐS Việt Nam, Uỷ viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, Kinh tế trưởng – BIDV; ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch HĐQT Unigroup, Thành viên Ban nghiên cứu Phát triển kinh tư nhân của Chính phủ Việt Nam; GS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Bách khoa TP.HCM.

Về phía lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), đại hội có sự tham dự của TS Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch VNREA, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; ông Đỗ Viết Chiến, Phó Chủ tịch thường trực VNREA, nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng; ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch VNREA; ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân; Phó Chủ tịch VNREA; bà Lê Nữ Thùy Dương, Phó Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Thành (Tập đoàn KN Group); Phó Chủ tịch VNREA; ông Thân Thành Vũ, Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội, Chủ tịch Chi hội BĐS Du lịch Việt Nam; TS. Nguyễn Hữu Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội; Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cùng các các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ, Ban chấp hành; các đồng chí Thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc VNREA.

Tại đại hội, các đại biểu đã cùng thảo luận, xác định phương hướng nhiệm vụ và giải pháp phát triển Liên chi hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam; thảo luận quy chế tổ chức và hoạt động của Liên chi hội; Bầu Ban chấp hành Liên chi hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam. 

Đoàn Chủ tịch làm việc tại đại hội

TS Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch VNREA – Chủ tịch lâm thời VIREA trình bày diễn văn khai mạc:

Hôm nay, trong không khí mùa xuân, đại hội toàn quốc lần thứ nhất của Liên Chi hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam khai mạc trọng thể tại thành phố Hồ Chí Minh. Liên Chi hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của các tổ chức và công dân Việt Nam hoạt động liên quan đến lĩnh vực bất động sản công nghiệp và các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ liên quan ở Việt Nam theo quy định của pháp luật. Mục đích hợp tác, liên kết, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển nghề nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên, góp phần xây dựng và phát triển bền vững lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, đầu tư, quản lý bất động sản công nghiệp, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế theo quy định pháp luật.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch và Ban Chấp hành lâm thời, tôi xin nhiệt liệt chào mừng toàn thể đại biểu trong cả nước về dự Đại hội.

TS Nguyễn Văn Khôi phát biểu khai mạc đại hội

Đại hội chúng ta nồng nhiệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí chuyên gia cơ quan Trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đến dự.

Đại hội trân trọng và chân thành cảm ơn sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và những đóng góp quý báu về thời gian, trí tuệ và tài chính của hội viên, của Ban tổ chức Đại hội, của Ban vận động chuẩn bị các văn kiện đại hội.

Đại hội diễn ra trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động to lớn, diễn biến phức tạp nhưng hoà bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu hướng lớn; toàn cầu và hội nhập quốc tế tiếp tục phát triển. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhất là công nghệ số phát triển mạnh mẽ, tạo đột phá trong nhiều lĩnh vực, tạo thời cơ và thách thức đối với các quốc gia.

Việt Nam trong những năm tới hội nhập quốc tế sâu, rộng lớn; tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa tăng mạnh... ngày càng tác động đến sự phát triển của đất nước. Một trong các mục tiêu của Đảng Cộng sản Việt Nam là "Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên nền tảng của tiến bộ Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo". Phấn đấu đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 là nước phát triển, thu nhập cao v.v..

Đại hội Liên Chi hội BĐS Việt Nam lần thứ nhất với chủ đề Đại hội là: "Đoàn kết – sáng tạo – bền vững." Đại hội bàn về phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện trong giai đoạn 2024 – 2029; tổng hợp sức mạnh đoàn kết, trí tuệ; nhằm tập hợp, kết nối các thành viên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp và các hoạt động liên quan cùng cơ quan Trung ương và địa phương giải quyết vấn đề đầu tư, kinh doanh, xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước..; bảo vệ quyền lợi chính đáng hội viên.

Đồng thời, góp phần vào nâng cao chất lượng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển nền kinh tế, các lĩnh vực, các vùng phù hợp với thực tiễn đất nước và trình độ phát triển khoa học, công nghệ hiện đại trên thế giới. Phát huy tiềm năng, lợi thế của từng vùng, tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước và với các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng phát triển, làm chủ công nghệ hiện đại; phát triển một số sản phẩm chủ lực có thương hiệu mạnh, có uy tín trong khu vực và thế giới v.v; để xây dựng nền công nghiệp quốc gia vững mạnh.

Đại hội thể hiện bản lĩnh, quyết tâm xây dựng Liên Chi hội vững mạnh, về sự phát triển chung của đất nước, của lĩnh vực công nghiệp và toàn thể hội viên.

Với niềm tin sâu sắc đó, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, tôi xin tuyên bố khai mạc Đại hội lần thứ nhất Liên Chi hội.

Kính chúc các đồng chí đại biểu và các đồng chí khách quý sức khoẻ, hạnh phúc.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Ông Trần Thiên Long – UVBCH lâm thời VIREA Uỷ viên BCH lâm thời trình bày phương hướng hoạt động

Liên Chi hội bất động sản công nghiệp Việt Nam là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp của các doanh nghiệp đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp đầu tư cho hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bất động sản công nghiệp khác trong và ngoài các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, logistics ... và các tổ chức tài chính hỗ trợ liên quan đến bất động sản công nghiệp... thuộc mọi thành phần kinh tế, góp phần phát triển bền vững lĩnh vực bất động sản và công nghiệp, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Liên Chi hội bất động sản công nghiệp Việt Nam có vai trò, nhiệm vụ là cầu nối giữa Nhà nước với các doanh nghiệp hội viên. Cập nhật cung cấp thông tin về các cơ chế chính sách và pháp luật liên quan đến hoạt động của khu chế xuất, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp tới các doanh nghiệp hội viên. Tổng hợp, phản ánh các vướng mắc của các doanh nghiệp về chính sách, cơ chế quản lý, vận hành các KCX, KCN, KKT, KCNC, CCN tới các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, tạo dựng mối liên kết bền vững giữa các doanh nghiệp KCX, KCN, KKT, KCNC, CCN với các cơ quan quản lý ở Trung ương và địa phương…

Ông Trần Thiên Long trình bày phương hướng hoạt động

Liên Chi hội bất động sản công nghiệp Việt Nam là Diễn đàn của các doanh nghiệp KCX, KCN, KKT, KCNC, CCN và các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản công nghiệp khác để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nâng cao hiệu quả đầu tư, sản xuất kinh doanh, tham gia góp ý các dự án luật, các Nghị định và thông tư liên quan đến các cơ chế, chính sách và đề xuất giải pháp phát triển hiệu quả các sản phẩm bất động sản công nghiệp…

Về phương hướng nhiệm vụ và giải pháp pháp triển Liên chi hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam, VIREA tổ chức theo hướng đổi mới, chuyên nghiệp và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển Liên Chi hội trong bối cảnh mới; nâng cao năng lực kết nối, tập hợp, quản lý, chuyên môn của lãnh đạo và cán bộ Liên Chi hội…

TS Cấn Văn Lực trình bày tham luận: Bất động sản khu công nghiệp tại Việt Nam - thực trạng, vướng mắc và kiến nghị

Tính đến cuối năm 2023, Việt Nam có 414 khu công nghiệp với tổng diện tích gần 130.000 ha, tăng 7 khu công nghiệp so với cuối năm 2022. Trong đó, 295 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích là 92,2 nghìn ha, tăng 3 KCN so với cuối năm 2022.

Theo Bộ Xây dựng và Bộ Kế hoạch - Đầu tư, tỷ lệ lấp đấy các KCN đã đi vào hoạt động là 73%. Các khu vực trọng điểm ở phía Bắc và phía Nam duy trì ở mức cao (trên 82%).

Tỷ lệ phân bổ các KCN chủ yếu tập trung ở Vùng Kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ và Vùng Đồng bằng sông Hồng, chiếm tới 60% tổng diện tích KCN của cả nước.

Nguồn vốn dành cho doanh nghiệp bất động sản và KCN đến từ Ngân sách NN (vốn mồi, ưu đãi, miễn giảm thuế, chương trình phục hồi, nhà ở xã hội…); nguồn vốn nước ngoài (vay, phát hành trái phiếu, bán cổ phẩn, M&A..); huy động từ thị trường vốn (cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư…); khách hàng (đặt cọc, ứng trước, trả góp; đối tác…); nguồn vốn tín dụng, bảo lãnh, cho thuê tài chính; vốn tự có, vốn góp…

Về nguồn vốn dành cho các KCN ở Việt Nam, đến hết năm 2023, tín dụng BĐS đạt 2,75 triệu tỷ đồng, ước tăng khoảng 6,7% so với cuối năm 2022. Trong đó, cho vay nhà ở ước đạt 64%, còn lại là tín dụng kinh doanh BĐS chiếm khoảng 36%. Tín dụng kinh doanh BĐS tăng 22%, tín dụng nhà ở giảm 0,7%, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước.

Vốn tư nhân: số doanh nghiệp kinh doanh BĐS thành lập mới là 4.725 doanh nghiệp, giảm 45%. Còn phát hành trái phiếu toàn thị trường là 311.000 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp BĐS chiếm 24.8%. Theo Bộ xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, đến hết tháng 11/2023, dư nợ tín dụng cho các KCN là 67,6 nghìn tỷ đồng, chiếm 6,6% tổng dư nợ kinh doanh BĐS và tăng 68,3% so với cuối năm 2022…

TS Cấn Văn Lực trình bày thực trạng các KCN và kiến nghị các giải pháp

Bảy khó khăn, vướng mắc chính của các KCN:

Một là về cơ chế, chính sách về KCN chưa đảm bảo tính ổn định, thống nhất, đồng bộ và cũng chưa thực sự đầy đủ. Một số vấn đề của Nghị định 35/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 chưa được hướng dẫn chi tiết, chưa đảm bảo nguyên tắc tự chủ kinh doanh…; sự bất bình đẳng về thủ tục chuyển nhượng dự án đối với bên nhận chuyển nhượng là doanh nghiệp FDI; việc định giá đất triển khai chậm…

Hai là chất lượng quy hoạch phát triển KCN còn thấp, chưa được quan tâm đúng mức: thiếu tầm nhìn tổng thể, dài hạn; thời gian phê duyệt quy hoạch kéo dài, phức tạp; việc phát triển KCN theo hướng bền vững, sinh thái, hài hoà giữa công nghiệp… chưa được quan tâm đúng mức.

Ba là hệ thống chính sách ưu đãi đầu tư KCN còn nhiều hạn chế: chưa hiệu quả trong việc định hướng dòng vốn đầu tư.

Bốn là công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều khó khăn, đa số là chậm tiến bộ, do quỹ đất ngày càng hạn chế.

Năm là chi phí đầu tư, xây dựng biến động và vẫn đứng ở mức cao.

Sáu là nguồn vốn phát triển KCN còn hạn chế và phụ thuộc nhiều vào các nguồn vốn bên ngoài.

Bảy là một số khó khăn, thách thức khác như môi trường kinh tế trong và ngoài nước còn khó khăn, bất định; khâu quy hoạch, cơ sở hạ tầng chưa được quan tâm đầu tư nhưng vẫn còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ; cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt; tác động tiêu cực của rủi ro địa chính trị, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu…

Bảy kiến nghị, giải pháp:

Thứ nhất là hoàn thiện thể chế, sớm thông qua các Luật Đất đai, Luật các TCTD; quy định phân nhóm phân khúc BĐS…

Thứ hai là đẩy nhanh, rà soát và có giải pháp tháo gỡ vướng mắc kịp thời cho các dựu án BĐS KCN.

Thứ ba là tiếp tục quyết liệt thực hiện các quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội đã được duyệt; đẩy mạnh giải ngân đầu tư công để góp phần nâng cấp hạ tầng, hệ thống giao thông.

Thứ tư là sớm cụ thể hoá tiêu chí KCN sinh thái với những chính sách ưu đãi cụ thể, về tiếp cận đất đai, quy hoạch, vốn và KHCN, trách nhiệm các bên…

Thứ năm là sớm giải quyết các vấn đề tồn tại trên thị trường tài chính; đa dạng hoá các định chế tài chính BĐS.

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng phát biểu tại đại hội

Ban Lãnh đạo Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam ra mắt Đại hội:

Các thành viên Ban chấp hành Liên chi hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ 2024 - 2029 ra mắt đại hội

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng tặng hoa cho Ban Chấp hành Liên chi hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ 2024 - 2029

TS Nguyễn Văn Khôi, Tân Chủ tịch Liên chi hội Bất động sản Việt Nam phát biểu bế mạc đại hội

 

Xem thêm trong VN Rea

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội