Hiệp hội Bất động sản Việt Nam họp BCH khu vực phía Nam chuẩn bị cho Đại hội V

Ngày 2/4, tại TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức cuộc họp cùng các Uỷ viên BCH và hội viên khu vực phía Nam để chuẩn bị Đại hội khoá V.

Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách VNREA chủ trì buổi gặp mặt. Cùng tham dự có ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký VNREA; các Phó Chủ tịch Hiệp hội: Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam; ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam và các thành viên Ban Chấp hành của VNREA khu vực phía Nam.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, Ban Chấp hành Hiệp hội có khoảng 20 ủy viên tại khu vực phía Nam.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của Covid-19, các cuộc họp, các chương trình của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam có phần gián đoạn. Tuy nhiên, đại dịch đã bước sang giai đoạn “bình thường mới”, hoàn cảnh mới, nên chủ trương của lãnh đạo Hiệp hội là tái khởi động lại các hoạt động. Đặc biệt là công tác chuẩn bị cho Đại hội V của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

“Vì lý do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên Đại hội Hiệp hội Bất động sản khoá V đã bị chậm lại. Được phép của Ban Chấp hành cũng như đã họp xin ý kiến thông qua các lãnh đạo, hiệp thương với các cơ quan thì Hiệp hội đã đi đến thống nhất về thời gian tổ chức vào đầu tháng 6/2022", ông Đính thông tin.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Đính cũng cho rằng, giai đoạn tới, Hiệp hội Bất động sản cần có sự liên kết với các hiệp hội, ví dụ như Hiệp hội Kiến trúc sư Việt Nam, bởi nói đến xây nhà thì chắc chắn vai trò của kiến trúc sư rất quan trọng. Do đó, các Hiệp hội cần có sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả.

Liên quan đến lĩnh vực phát triển nhà ở, ông Đính nói rằng, thị trường bất động sản Việt Nam muốn phát triển lâu dài, bền vững thì nên có chính sách tiếp cận được với đa số khách hàng. Hiện nay, giá lên quá cao, cơ hội tiếp cận nhà ở thu hẹp lại. Ngoài ra, thị trường cũng cần mở rộng ở lĩnh vực bất động sản công nghệ, công nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam phát biểu tại cuộc họp.
Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách VNREA chủ trì buổi gặp mặt và làm việc.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách VNREA cho biết, trong 2 năm qua do ảnh hưởng Covid-19 đã gây ra nhiều tổn thương, thiệt hại nặng cho doanh nghiệp. Công tác triển khai hỗ trợ cho doanh nghiệp cũng bị gián đoạn. Từ đó xác định nhiệm kỳ tới, lãnh đạo Hiệp hội sẽ gần gũi hơn, sâu sát hơn đối với quyền lợi của doanh nghiệp. Đi vào cụ thể, đến nay, công tác chuẩn bị cho Đại hội khoá V cơ bản đã hoàn tất.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, thứ nhất, Hiệp hội đã tập trung vào lĩnh vực tư vấn, phản biện xã hội, góp phần vào công tác pháp chế, cơ chế chính sách để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Trong nhiệm kỳ vừa qua có trên 100 văn bản, 36 nhóm kiến nghị chỉ ra những bất cập và đề xuất chính sách. Tuy nhiên, những đề xuất đó còn rất hạn chế. Trong tháng 11/2021, Hiệp hội đã tổ chức 2 hội thảo để tháo gỡ khó khăn, đề xuất cơ chế, chính sách cho thị trường bất động sản và lĩnh vực bất động sản du lịch. Đó là hội nghị, hội thảo: “Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường bất động sản trong giai đoạn hiện nay”; Hội thảo khoa học quốc tế “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch – Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”… Sau các hội thảo, Hiệp hội đã có các văn bản tổng hợp kiến nghị gửi tới Chính phủ, bộ, ngành liên quan nghiên cứu giải quyết.

Và mới đây nhất là vào tháng 3/2022, Hiệp hội đã tổ chức Hội nghị góp ý Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản để phát triển thị trường bất động sản. Ba cuộc hội thảo rất ý nghĩa, thiết thực và rất đông nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp tham gia. "Chưa bao giờ các doanh nghiệp, chuyên gia đầu ngành, đại biểu Quốc hội… tham gia đông và có nhiều phát biểu thẳng thắn, trách nhiệm, tinh thần xây dựng như vậy", ông Nguyễn Văn Khôi khẳng định.

Thứ hai, về hợp tác quốc tế, VNREA đang là thành viên của Liên đoàn Bất động sản Thế giới, Hiệp hội Môi giới Bất động sản quốc gia Hoa Kỳ, Hiệp hội Bất động sản Đông Nam Á… Về xúc tiến đầu tư, Hiệp hội kết nối một số doanh nghiệp, hoạt động song phương với một số nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ ba, về mặt tổ chức, các bộ phận, đơn vị, tổ chức trực thuộc Hiệp hội như Ban Pháp chế, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội… đã có kết quả nổi bật. Điển hình như hoạt động: Tư vấn hỗ trợ pháp lý cho người dân, doanh nghiệp hội viên bất động sản, phổ biến hướng dẫn pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp; Truyền thông thông tin thị trường bất động sản; Thu hút các doanh nghiệp góp phần tích cực vào thị trường bất động sản, gắn kết hoạt động chuỗi đầu tư với quản lý dịch vụ...

Về công tác phát triển hội viên, nhiệm kỳ này Hiệp hội sẽ quan tâm hơn. Tuy nhiên, còn nhiều tồn tại và hạn chế để chúng ta rút ra được bài học kinh nghiệm.

Sau khi lắng nghe phát biểu của các đồng chí Uỷ viên BCH và lãnh đạo các doanh nghiệp hội viên, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách VNREA cho hay: Các hoạt động của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong năm 2022 và giai đoạn tới sẽ bám sát chiến lược phát triển đất nước được xác định trong Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII; Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045; Chương trình hành động của Bộ Xây dựng giai đoạn tới và thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp hội viên.

Phó Chủ tịch phụ trách Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng chia sẻ về một số hoạt động nổi bật của Hiệp hội trong năm 2022 và những năm tiếp theo như: Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam (tổ chức vào tháng 10/2022); Diễn đàn Bất động sản công nghiệp; Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ tập trung xây dựng Đề án quốc gia “Phát triển thị trường bất động sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045” và Đề án “Đẩy mạnh sửa chữa, cải tạo chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm”. Hiện nay, Ban chỉ đạo xây dựng đề án đã được kiện toàn và đang trong giai đoạn triển khai kế hoạch thực hiện.

Hiệp hội sẽ triển khai tổ chức các chuyên đề nghiệp vụ để các doanh nghiệp tham dự và chia sẻ về những nghiệp vụ liên quan đến thị trường bất động sản nói chung, các loại hình sản phẩm nói riêng như bất động sản nhà ở, công nghiệp, du lịch... Hiệp hội sẽ tổ chức các chuyến thăm, khảo sát thường kỳ (tối thiểu 1 lần / tháng) đến các doanh nghiệp hội viên ở khu vực phía Nam để lắng nghe khó khăn, vướng mắc và đề xuất từ doanh nghiệp hội viên.

Ngoài ra, cũng tại cuộc họp, về phương án tổ chức đại hội, các Uỷ viên BCH Hiệp hội khu vực phía Nam đã thống nhất chương trình sẽ được tổ chức trực tuyến.

Đồng thời, các Uỷ viên BCH và lãnh đạo các doanh nghiệp hội viên Hiệp hội tại khu vực phía Nam thống nhất cao với dự thảo Văn kiện, đề án công tác nhân sự và công tác chuẩn bị cho Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V do các Tiểu ban của Đại hội chuẩn bị và dự thảo./.

Xem thêm trong VN Rea

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội