Hoa Kỳ thiếu nhà ở vừa túi tiền

Từ ngày 11 - 14/11/2022, tại TP Orlando (Floria, Mỹ), TS. Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch VNREA, Chủ tịch Tập đoàn CEO đại diện Hiệp hội tham dự Hội nghị và Triển lãm NAR do Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ tổ chức.

Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ (NAR) là hội kinh doanh lớn nhất tại Mỹ với hơn 114 năm hình thành và phát triển cùng trên 1,5 triệu hội viên.

Hội nghị và Triển lãm NAR được tổ chức bởi Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ, là sự kiện dành cho những nhà hoạt động chuyên nghiệp và thành công nhất trong lĩnh vực bất động sản tại Mỹ. Hội nghị được tổ chức thường niên kể từ năm 1908. Tại đây, các nhà môi giới và những khách mời trong giới bất động sản tụ hội để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, bàn luận về các vấn đề trọng yếu, những đổi mới, sáng tạo và ứng dụng thực tế trong ngành bất động sản.

Nhận lời mời tham dự Hội nghị của Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ, TS. Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Chủ tịch Tập đoàn CEO đã đại diện Hiệp hội tham dự Hội nghị; đồng thời giới thiệu với đại diện các hiệp hội bất động sản trên khắp thế giới cùng bạn bè quốc tế về Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, một vài nét chính về Việt Nam nói chung và đặc biệt là thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng.

TS. Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn CEO đại diện Hiệp hội tham dự Hội nghị và Triển lãm NAR tại Hoa Kỳ

Tại Hội nghị, đại diện NAR đã giới thiệu những thông tin tổng quan về thị trường bất động sản Hoa Kỳ. Theo đó, nhìn chung, thị trường bất động sản Mỹ hiện nay đang giữ giá sau khi tăng mạnh thời gian qua do dòng vốn giá rẻ được bơm ra thị trường hậu Covid-19. Nhiều nơi, giá nhà ở đã tăng gấp đôi.

Trước áp lực lạm phát tăng cao, Fed liên tục tăng lãi suất để hút tiền về nhằm chống lạm phát khiến thị trường bất động sản Xứ Cờ Hoa đang có dấu hiệu chững lại. Giá bất động sản giảm trung bình khoảng 5-10%, tuy nhiên mặt bằng chung vẫn neo ở mức cao.

Thực tế cho thấy thị trường bất động sản Hoa Kỳ luôn nhạy cảm với lạm phát, lãi suất, giá trị của đồng Đô La và những diễn biến trên thị trường chứng khoán, trái phiếu. Tại quốc gia này, kể từ năm 1900, các chỉ số và thông tin thị trường nêu trên đều được thống kê đầy đủ và chi tiết trong suốt hơn 100 năm qua.

Vì giá nhà ở đã tăng quá cao, dẫn đến việc những người Mỹ có thu nhập thấp cũng trở nên khó tiếp cận nhà ở. Vì thế, tại Hội nghị và Triển lãm NAR năm nay, bên cạnh những chủ đề liên quan đến công nghệ và quản trị, Hội nghị cũng tập trung thảo luận về vấn đề nhà ở vừa túi tiền (affordable housing).

Hiện nay, Hoa Kỳ đang thiếu khoảng 7 triệu nhà ở vừa túi tiền cho người lao động thu nhập thấp thuê. Để giúp đỡ người dân thuê được nhà loại này, chính phủ Mỹ có chính sách hỗ trợ 8.000 USD cho người thu nhập thấp thuộc diện được thuê nhà ở vừa túi tiền để trả các loại chi phí như thẩm định giá, phí luật sư…

Một số bang như New York, California có chính sách ưu đãi thuế cho các nhà phát triển dành 20% số căn hộ để làm nhà vừa túi tiền; hay chính sách người thuê nhà ở vừa túi tiền không phải trả khoản tiền ứng trước, thông thường là khoảng 20% giá trị hợp đồng mua nhà. Một số sáng kiến bổ sung cho phân khúc nhà vừa túi tiền như ngân hàng cho vay thế chấp 100% giá trị hợp đồng… cũng sẽ được đưa ra bàn bạc tại Hội nghị./.

Xem thêm trong VN Rea

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội