Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tiếp đoàn công tác Hàn Quốc

Sáng ngày 25/8, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có buổi gặp mặt với đoàn công tác đến từ 3 hiệp hội khác nhau của Hàn Quốc nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác tại Việt Nam.

Đoàn công tác Hàn Quốc gồm 10 thành viên đại diện cho Hiệp Hội Phát triển Dịch vụ Bất động sản Hàn Quốc (Korea Real Estate Service Development Asociation - KRESDA); RE/MAX Korea - chi nhánh Hàn Quốc của Công ty nhượng quyền môi giới bất động sản toàn cầu có trụ sở chính tại Hoa Kỳ; Hiệp hội Môi giới Hàn Quốc (The Korea Association of Realtors - KAR).

Đón tiếp và làm việc với đoàn, về phía Hiệp hội Bất động sản Việt Nam có TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng); ông Đỗ Viết Chiến, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) cùng đại diện Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và một số thành viên khác.

Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tiếp đoàn công tác Hàn Quốc.

Chủ trì buổi làm việc, TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã thông qua bốn nội dung chính.

Thứ nhất là thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc về lĩnh vực đầu tư bất động sản, môi giới, phát triển bất động sản, và các ngành dịch vụ bất động sản.

Thứ hai, KAR, KRESDA và RE/MAX Hàn Quốc dự định tìm kiếm sự hợp tác với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tại Lễ hội Bất động sản do VNREA tổ chức tại TP.HCM từ ngày 29/9 đến ngày 2/10/2022.

Thứ ba, thông qua việc thành lập hệ thống môi giới chung bất động sản giữa Chi hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) và Hội Môi giới Hàn Quốc (KAR) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, người nhập cư và cư trú ngắn hạn giữa hai nước.

Thứ tư, KRESDA và RE/MAX Hàn Quốc sẽ tìm kiếm các công ty phát triển bất động sản sẵn sàng bán bất động sản như căn hộ, chung cư và đơn vị thương mại cho các nhà đầu tư Hàn Quốc, đồng thời tham quan các trang web phát triển bất động sản và thảo luận về các điều kiện bán hàng độc quyền.

TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chủ trì buổi làm việc.

Theo TS. Nguyễn Văn Khôi, có khoảng gần 200.000 người Việt đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc và cũng khoảng 200.000 người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam. Vốn ODA của Hàn Quốc đổ vào Việt Nam cũng thuộc top đầu vốn nước ngoài đã và đang đổ vào Việt Nam hiện nay. Tất cả điều này cho thấy, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc rất gắn kết. Vì vậy, không có lý do gì để mối quan hệ hợp tác giữa Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Hiệp hội Bất động sản Hàn Quốc, Hiệp hội Môi giới Hàn Quốc không được đẩy mạnh.

“Tôi rất mong muốn sau buổi gặp gỡ và làm việc hôm nay, mối quan hệ hai bên sẽ tiếp tục được giữ vững và không ngừng lớn mạnh ở mọi lĩnh vực như đầu tư, môi giới, chia sẻ kinh nghiệm…”, TS. Nguyễn Văn Khôi nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện đoàn Hàn Quốc bày tỏ niềm vinh dự khi nhận được lời mời đến thăm và làm việc với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

"Sau 2 năm chịu tác động của đại dịch Covid-19, chúng tôi đã bị trì hoãn nhiều hoạt động, nhiều chuyến công tác, trong đó có việc đến thăm và làm việc trực tiếp tại Việt Nam với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, dù không được gặp mặt thường xuyên, chúng tôi vẫn luôn theo dõi các hoạt động của Hiệp hội và không ngừng tìm hiểu về thị trường bất động sản tại đây nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư”, đại diện đoàn các Hiệp hội Hàn Quốc chia sẻ.

Ngoài ra, đại diện đoàn Hiệp hội Hàn Quốc cũng nhấn mạnh, do tình hình kinh tế Hàn Quốc ở thời điểm hiện tại không tốt, lạm phát tăng cao nên rất nhiều các doanh nghiệp tại Hàn Quốc đang có dự định tìm kiếm cơ hội đầu tư ở thị trường Việt Nam.

Và để làm được điều này, đòi hỏi doanh nghiệp Hàn Quốc phải thông qua, nhờ sự giúp đỡ từ đơn vị địa phương tại đây cũng như Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Bàn về việc hỗ trợ hợp tác giữa Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và các Hiệp hội Hàn Quốc, TS. Nguyễn Văn Khôi nhấn mạnh các đầu việc cần nhận được sự quan tâm và thống nhất của cả hai bên.

Đầu tiên là các hiệp hội Hàn Quốc cần tìm hiểu quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam nếu muốn tham gia đầu tư.

Thứ hai, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Hàn Quốc kết nối với các doanh nghiệp, các địa phương trong vấn đề tìm kiếm thị trường cũng như hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Thứ ba, cả hai bên cần lên kế hoạch cụ thể về các chuyến công tác định kỳ để có cơ hội sang thăm và làm việc với nhau.

Ngoài ra, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho biết, Hiệp hội đang tập trung góp ý sửa đổi các điều khoản pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

“Vấn đề này, các doanh nghiệp, hội viên Hiệp hội đang có rất nhiều ý kiến sôi động nhằm góp ý giúp thị trường bất động sản phát triển thuận lợi và lành mạnh, các bộ luật liên quan được hoàn thiện, phù hợp. Các tổ chức phía Trung ương cũng đang tổ chức các buổi lấy ý kiến rất sát sao. Do vậy, giai đoạn này hiệp hội hai bên gặp nhau sẽ có rất nhiều ý nghĩa. Đặc biệt, Hàn Quốc có thể đưa ra các góp ý, hay những kinh nghiệm của pháp luật Hàn Quốc về bất động sản để chúng tôi có thể lắng nghe và học hỏi”, TS. Nguyễn Văn Khôi cho biết.

Tại buổi làm việc, đoàn Hiệp hội Hàn Quốc cũng bày tỏ mong muốn được lắng nghe chia sẻ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam về vấn đề giáo dục đào tạo nguồn nhân lực bất động sản và Lễ hội Bất động sản Quốc tế sắp tới.

Đại diện đoàn Hiệp hội Hàn Quốc phát biểu.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, TS. Nguyễn Văn Khôi cho biết, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đang rất chú trọng và quan tâm giáo dục về lĩnh vực bất động sản. Hiện tại, nhiều trường đại học trên cả nước đã có các ngành đào tạo về bất động sản với các chuyên ngành như: Bất động sản, kinh tế bất động sản, kiến trúc đô thị,… Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng không ngừng tổ chức các khoá đào tạo về môi giới, về thị trường bất động sản. Trong Lễ hội Bất động sản Quốc tế sắp tới, Hiệp hội sẽ mở 3 buổi đào tạo về bất động sản.

“Việc đào tạo các kiến thức về bất động sản là rất quan trọng. Vì vậy, bên cạnh việc đầu tư thì chúng tôi cũng mong muốn vẫn đề giáo dục sẽ được đẩy mạnh”, Chủ tịch VNREA nhìn nhận.

Về Lễ hội Bất động sản Quốc tế, Chủ tịch VNREA cũng cho biết, thời gian tổ chức sẽ diễn ra từ 28/9 - 2/10. Nội dung gồm 3 diễn đàn được tổ chức lớn nhất từ trước tới nay. Cụ thể là Diễn đàn Xúc tiến Đầu tư, Diễn đàn Kinh tế Bất động sản, Diễn đàn Nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Bất động sản.

Trong đó, Diễn đàn Xúc tiến Đầu tư là diễn đàn quan trọng nhất có sự tham gia của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương. Ở đó còn có sự kết nối giữa các tỉnh/thành phố với các nhà đầu tư quốc tế, được giới thiệu các dự án kêu gọi đầu tư. Từ đó các nhà đâu tư trong và ngoài nước sẽ được tiếp cận hệ thống thông tin mang tính tổng thể.

Thay mặt Hiệp hội, TS. Nguyễn Văn Khôi cũng gửi lời mời đến các Hiệp hội Hàn Quốc tham dự Lễ hội, đặc biệt là Diễn đàn Xúc tiến Đầu tư.

Một số hình ảnh khác tại buổi làm việc:


Xem thêm trong Tin tức

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội