Oldo-tel: Loại hình đầu tư mới về BĐS

Trong chuyến phối hợp khảo sát thị trường xuất khẩu lao động và BĐS giữa một số thành viên Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA ) và Nghiệp đoàn, Tập đoàn, Công ty Nhật Bản đang và sẽ tiếp nhận lao động - các tu nghiệp sinh Việt Nam sang lao động, làm việc, học nghề tại Nhật Bản, đã cho thấy có một hình thức đầu tư BĐS mới là Oldo-tel.

Oldo-tel (viết tắt của 2 từ tiếng Anh: Old - người cao tuổi hay người già và hotel - là khách sạn) chuyên được xây dựng với một thiết kế, sử dụng trang thiết bị nội thất riêng không khác nhiều so với các thiết bị hiện đại của 1 bệnh viện cao cấp quốc tế tại Việt Nam.

Oldo-tel cũng không khác xa với mộtkhách sạn 5 sao nhưng lại rất phù hợp với yêu cầu sống, sức khoẻ của những người cao tuổi (kể cả những người đã bị mất trí nhớ nhưng còn sức khoẻ, những người đau yếu không thể đi lại hoặc đi lại cần sự trợ giúp) và đặc biệt là đáp ứng được cả những yêu cầu khắt khe của con cháu những người cao tuổi khi đưa bố, mẹ vào sinh sống tại các Oldo-tel.

“Họ sẽ xoá bỏ được mặc cảm “thất hiếu" khi cha mẹ đến tuổi già và được xã hội công nhận việc họ vẫn đang chăm sóc tốt, yêu thương cha mẹ, không bỏ mặc cha mẹ lúc tuổi già sức yếu vốn được coi trọng ở Á Đông từ xứa đến nay”, ông Daisuke Sako - đại diện Tập Đoàn BĐS Nhật Bảnchiếm tới 60% thị phần nước này về cung cấp căn hộ loại khá tại Nhật chia sẻ với đoàn khảo sát.

TS. Phan Hữu Thắng (đứng), Phó Chủ tịch VNREA.

TS. Phan Hữu Thắng (đứng), Phó Chủ tịch VNREA.

TS. Phan Hữu Thắng, Phó Chủ tịch VNREA, thành viên đoàn khảo sát, nhanh chóng đặt tạm tên cho loại hình đầu tư - kinh doanh BĐS này là Oldo-tel để có một khái niệm cơ bản trong trao đổi giữa các bên, thay chonhững cụm từ khác như "khu dưỡng lão, chăm sóc người già, mất trí nhớ" hay "khu điều dưỡng, cung cấp dịch vụ y tế cho người già",... không phù hợp với những gì đoàn khảo sát đang chứng kiến.

Người cao tuổi ở Oldo-tel như đang được sống tại mộtkhách sạn 5 sao, lại có quyền sở hữu phòng ở do đã mua lại từ chủ đầu tư đến 10 năm, nếu sống lâu hơn 10 năm sẽtiếp tục được ở miễn phí và chủ đầu tư đã bán được tài sản đầu tư trong ngắn hạn, thu hồi vốn và có 1 nguồn khách ổn định lâu dài.

Tài sản đó vẫn có khả năng sinh lời tiếp sau 10 năm bán ngắn hạn, thay vì việc phải cung cấp dịch vụ của 1 khách sạn 5 sao, họ sẽ cung cấp dịch vụ của 1 Oldo-tel 5 sao với sự khác biệt không lớn là trang thiết bị nội thất, thiết kế phù hợp với sinh hoạt hàng ngày của người già, cùng với sự chú ý chăm sóc y tế đối với loại khách hàng đặc biệt này.

Ảnh chụp lễ kí kết hợp tác cung cấp Điều dưỡng viên giũa Trường Cao Đẳng Nghề Thăng Long và Công ty Haseko Holding ( thuoc Tap Đoàn Haseko Nhat ban). Haseko Holding có 45 loai hinh ( toa nha ) đầu tư kinh doanh OLDO-TEL ở khắp Nhật bản , chủ yếu cung cấp dịch vụ cuộc sống cho nhân viên Tập Đoàn Haseko khi nghir hưu Tập Đoàn Haseko ( Hadeko Corp. ) - la Tạp Đoàn chuyên đàu tư kinh doanh căn hộ loại khá tại Nhật bản , hiện chiếm tới 60% thị phần căn hộ loại này tại Nhật Bản.

Ảnh chụp lễ ký kết hợp tác cung cấp điều dưỡng viên giữa Trường Cao Đẳng Nghề Thăng Long và Công ty Haseko Holding (thuộc Tập đoàn Haseko Nhật Bản). Haseko Holding có 45 loại hình (tòa nhà) đầu tư kinh doanh Oldo-tel ở khắp Nhật Bản, chủ yếu cung cấp dịch vụ cuộc sống cho nhân viên Tập đoàn Haseko khi nghỉ hưu.

Toà nhà 12 tầng Oldo-tel của Tập đoàn HASEKO được xây dựng tại 1 khu đông đúc dân cư thuộc Tokyo - mục đích để con cháu khách hàng dễ dàng, thường xuyên thăm được người thân của mình trong thời buổi bận rộn, công việc bề bộn, lại được chứng kiến cuộc sống được chăm sóc đầy đủ, viên mãn của cha mẹ mình, không bị bất kỳ ai trách cứ, không bị day dứt với từ "bất hiếu", sẽ dễ dàng để đầu tư mua lại căn hộ, phòng ở 10 năm hoặc vĩnh viễn cho cha mẹ và lâu dài cho cá nhân họ.

Để phù hợp với sức khoẻ của người cao tuổi đến ở Oldo-tel, tòa nhà được chia ra làm một số khu vực khác nhau, chủ yếu gồm 3 khu. Khu 1 gồm tầng 1 và 2, là khu dịch vụ ăn uống, phục vụ giải trí chung; khu 2 từ tầng 3 đến tầng 6 cho những khách hàng cần chăm sóc đặc biệt, từ tầng 7 đến hết tầng 12 dành cho các khách hàng vẫn tự chăm sóc được cho nhau (như vợ chồng già được con cháu mua cho căn hộ 10 năm,…).

Oldo-tel vẫn có các tiện ích riêng về nghỉ ngơi, mua sắm, du lịch, thể thao,... Các khu này độc lập nhưng liên kết với nhau, không gây cảm giác người khoẻ sống chung với người ốm, mà vẫn như đang sống trong 1 khách sạn hiện đại của thành phố,...

Dịch vụ cung cấp cho khách hàng Oldo-tel cũng không thật khó, mà cần sự tận tình chia sẻ của đội ngũ dịch vụ đối với người cao tuổi.

TS. Phan Hữu Thắng hy vong loại hình Oldo-tel sẽ được các nhà đầu tư BĐS Việt Nam nghiên cứu, áp dụng để góp phần giúp nhiều người đền đáp công ơn đối với các bậc sinh thành./.

Xem thêm trong VN Rea

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội