Sắp diễn ra Đại hội Liên chi hội BĐS Công nghiệp Việt Nam – VIREA nhiệm kỳ I (2024 – 2029)

Trước nhu cầu phát triển của đất nước và nguyện vọng của một cộng đồng rộng lớn các doanh nghiệp, tổ chức...Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã thành lập Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam (VIREA).

Bất động sản công nghiệp là bất động sản được sử dụng cho mục đích kinh doanh hoặc sản xuất công nghiệp. Các bất động sản này bao gồm nhà xưởng, kho bãi, nhà máy, trung tâm phân phối, cơ sở hạ tầng công nghiệp và các khu đất có tiềm năng phát triển công nghiệp tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao...

Theo quy hoạch của các tỉnh, thành phố trên cả nước, đến năm 2030, Việt Nam sẽ có 558 khu công nghiệp với tổng diện tích đất sử dụng 205.800ha và 1.500 cụm công nghiệp, với tổng diện tích khoảng 50.000ha. Dự báo đến năm 2050, diện tích đất khu, cụm công nghiệp trên cả nước sẽ ở mức 300.000 - 350.000ha, chưa kể diện tích của gần 50 khu kinh tế.

Theo quy hoạch của các tỉnh, thành phố trên cả nước, đến năm 2030, Việt Nam sẽ có 558 Khu công nghiệp với tổng diện tích đất sử dụng 205.800 ha và 1.500 cụm công nghiệp, với tổng diện tích khoảng 50.000 ha.(Ảnh minh họa: Tùng Dương)

Thành lập Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam - VIREA

Mục tiêu tổng quát của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030 của nước ta là hoàn thành các tiêu chí của nước công nghiệp, trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại. Nghị quyết Đại hội XIII nêu rõ: "Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa dựa trên nền tảng của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo".

Bất động sản công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hoạt động sản xuất và phân phối hàng hóa. Nó cung cấp không gian và cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp công nghiệp, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội, cho thấy phân khúc bất động sản công nghiệp đã, đang và sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trước nhu cầu phát triển của đất nước và nguyện vọng của một cộng đồng rộng lớn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang kinh doanh, sản xuất, làm việc liên quan đến các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao..., Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã thành lập Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam (VIREA).

Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các doanh nghiệp đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp đầu tư cho hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bất động sản công nghiệp khác trong và ngoài các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, logistics... cùng các tổ chức tài chính hỗ trợ liên quan đến bất động sản công nghiệp... thuộc mọi thành phần kinh tế, góp phần phát triển bền vững lĩnh vực bất động sản và công nghiệp, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Dự báo đến năm 2050, diện tích đất khu, cụm công nghiệp trên cả nước sẽ ở mức 300.000 - 350.000ha, chưa kể diện tích của gần 50 khu kinh tế. (Ảnh minh họa: Tùng Dương)

Hiện nay, VIREA đã quy tụ gần như tất cả các đơn vị có bất động sản công nghiệp quy mô và chuyên nghiệp tại Việt Nam như: VSIP, Amata, WHA, Sonadezi, Long Đức, BW, Viglacera, Kinh Bắc, Long Hậu, Long Thành, Ascendas, Thành Công… Tất cả đều chung một mong muốn tập hợp trí tuệ, kiến tạo một cộng đồng chính thức để phát triển mạnh mẽ hơn nữa cho phân khúc bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Nhiệm vụ của VIREA

1. VIREA là cầu nối giữa Nhà nước với các doanh nghiệp hội viên. Cập nhật cung cấp thông tin về các cơ chế chính sách và pháp luật liên quan đến hoạt động của khu chế xuất, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp tới các doanh nghiệp hội viên. Tổng hợp, phản ánh các vướng mắc của các doanh nghiệp về chính sách, cơ chế quản lý, vận hành các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp tới các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, tạo dựng mối liên kết bền vững giữa các doanh nghiệp khu chế xuất, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp với các cơ quan quản lý ở Trung ương và địa phương.

2. Phát triển quan hệ hợp tác, liên kết với các hiệp hội, đối tác, tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo nguồn lực quan trọng vì các nhà đầu tư, doanh nghiệp… hội viên của Liên chi hội.

3. Là diễn đàn của các doanh nghiệp khu chế xuất, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản công nghiệp khác để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nâng cao hiệu quả đầu tư, sản xuất kinh doanh, tham gia góp ý các dự án luật, các nghị định và thông tư liên quan đến các cơ chế, chính sách và đề xuất giải pháp phát triển hiệu quả các sản phẩm bất động sản công nghiệp.

4. Bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên.

5. Mở rộng hợp tác quốc tế, kết nối xúc tiến đầu tư, các tổ chức tài chính trong, ngoài nước.

6. Xây dựng một tổ chức xã hội - nghề nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyên nghiệp, có vai trò quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần đưa Việt Nam sớm trở thành một nước phát triển, thu nhập cao.

7. Một số nhiệm vụ khác.

Đại hội Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ I (2024 - 2029)

Sáng ngày 18/1/2024 (thứ Năm), sẽ diễn ra Đại hội Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ I (2024 – 2029) tại Vinpearl Landmark 81 - Autograp Collection - Marriott Hotels, địa chỉ số 720A Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Sự kiện có sự tham gia của hơn 300 đại biểu, bao gồm các lãnh đạo cơ quan trung ương, địa phương, đại diện các Ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao... các doanh nghiệp, chủ đầu tư phát triển hạ tầng khu, cụm công nghiệp, chuyên gia trong nước và quốc tế liên quan đến lĩnh vực bất động sản công nghiệp...

Đại hội không chỉ là sự kiện để ra mắt chính thức Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam mà còn là dịp để các nhà đầu tư, chuyên gia, lãnh đạo các doanh nghiệp phát triển hạ tầng khu công nghiệp gặp gỡ, kết nối, chia sẻ thông tin, trao đổi, góp ý và đề xuất giải pháp sáng tạo nhằm xúc tiến cho thị trường bất động sản công nghiệp phát triển.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thông tin về Đại hội và trân trọng kính mời Quý cơ quan, tổ chức, cá nhân quan tâm đăng ký tham dự sự kiện quan trọng này để tạo nên sự thành công của Đại hội, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung cho thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ www.virea.vn - Hoặc đăng ký online tại đây

Tel/Zalo: 097.620.8355 - 098.333.5526

10 Địa phương phát triển mạnh bất động sản công nghiệp trong năm 2023

Theo báo cáo tình hình đầu tư nước ngoài 2023 của Cục Đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư mới tăng mạnh cả về vốn đầu tư, cũng như số dự án đầu tư mới, tập trung nhiều vào các tỉnh, thành phố có nhiều lợi thế trong thu hút ĐTNN là cơ sở hạ tầng tốt, nguồn nhân lực ổn định, nỗ lực cải cách thủ tục hành chính và năng động trong công tác xúc tiến đầu tư,... như TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh Bắc Giang, Thái Bình, Hà Nội, Bắc Ninh, Nghệ An, Bình Dương, Đồng Nai. Riêng 10 địa phương này đã chiếm tới 78,6% số dự án mới và 74,4% số vốn của cả nước trong năm 2023.

6 Đối tác (Quốc gia) dẫn đầu về đầu tư FDI góp phần thúc đẩy BĐS công nghiệp Việt Nam phát triển mạnh trong năm 2023.

Các nhà đầu tư đến từ Châu Á, các đối tác đầu tư truyền thống vẫn chiếm tỷ trọng lớn về tổng vốn đầu tư là Singapore, Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan. Riêng 6 đối tác này đã chiếm hơn 81,4% tổng vốn đầu tư của cả nước trong năm 2023. (Theo báo cáo tình hình đầu tư nước ngoài 2023 của Cục Đầu tư nước ngoài)

Luật Khu công nghiệp, khu kinh tế sẽ góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ bất động sản công nghiệp trong giai đoạn tới.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị xây dựng Luật tập trung vào 06 chính sách:

1. Quy định về xây dựng phương hướng xây dựng KCN, KKT trong quy hoạch vùng; phương án phát triển hệ thống KCN, KKT trong quy hoạch tỉnh;

2. Quy định về điều kiện đầu tư hạ tầng KCN, khu chức năng trong KKT, thành lập KKT (2);

3. Quy định về ưu đãi đầu tư đối với KCN, KKT;

4. Quy định các mô hình KCN mới, KKT mới, khu chức năng mới trong KKT;

5. Quy định một số chính sách đối với các doanh nghiệp ưu tiên, hỗ trợ phát triển như công nghiệp hỗ trợ, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sinh thái và các doanh nghiệp khác thuộc diện được ưu tiên, hỗ trợ;

6. Quản lý nhà nước về KCN, KKT.


Xem thêm trong VN Rea

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội