VNREA đồng hành cùng doanh nghiệp bất động sản bước sang một chu kỳ phát triển mới

Theo các chuyên gia, trong năm 2023 vừa qua, VNREA là một trong những hiệp hội có hoạt động sôi nổi nhất, đóng góp tích cực đối với việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản thông qua những kiến nghị, góp ý.

Theo các chuyên gia, trong năm 2023 vừa qua, VNREA là một trong những hiệp hội có hoạt động sôi nổi nhất, đóng góp tích cực đối với việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản thông qua những kiến nghị, góp ý với Quốc hội, Chính phủ.

Năm 2023 là năm đặc biệt khó khăn đối với thị trường bất động sản. Từ nguồn vốn bế tắc đến pháp lý chồng chéo, bất cập đã khiến hàng loạt dự án "đóng băng", thị trường không ghi nhận nguồn cung mới còn doanh nghiệp không có hàng để bán ra thị trường. 

Với mong muốn cùng đồng hành và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã luôn chia sẻ, kết nối hội viên, trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước. Trong đó, VNREA nổi bật với vai trò tham gia phản biện đóng góp về cơ chế chính sách, và hoàn thiện dự thảo luật có liên quan đến thị trường bất động sản.

Tại sự kiện thường niên "Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt Hội viên năm 2024" do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức, TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch VNREA, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, năm 2023 là năm có nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội không chỉ ở phạm vi quốc gia mà cả trên toàn cầu. Thị trường bất động sản, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản hội viên của Hiệp hội cũng gặp nhiều khó khăn khắc nghiệt trong quá trình đầu tư, kinh doanh, phát triển.

TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch VNREA, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Trong bối cảnh đó, khẳng định nỗ lực đồng hành của VNREA với doanh nghiệp, TS. Nguyễn Văn Khôi cho biết, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có nhiều hoạt động hiệu quả, đặc biệt là trong công tác đồng hành cùng doanh nghiệp hội viên trong bối cảnh khó khăn. Bên cạnh đó là sự đồng hành của các đơn vị thành viên Hiệp hội như: Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, CLB Bất động sản Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam… và sự ủng hộ, đồng tình hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, quy hoạch, luật...

"Thay mặt Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hiệp hội, chúng tôi trân trọng ghi nhận sự nỗ lực của các doanh nghiệp bất động sản đã vượt khó trong giai đoạn vừa qua", Chủ tịch VNREA chia sẻ.

Đưa ra định hướng cho năm 2024, Chủ tịch VNREA nhấn mạnh, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia vào công tác góp ý soạn thảo các Nghị định hướng dẫn một số điều 3 Luật gồm: Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng sẽ đóng góp ý kiến cho việc ban hành các thông tư sau khi có các nghị định.

Cụ thể, trong quý I vừa qua, thường trực Hiệp hội đã có những cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ ngành như: Bộ xây dựng, Bộ Tài nguyên và môi trường (TN&MT), Bộ Tài chính... để góp ý dự thảo nghị định, thông tư, từ đó, giúp cho 3 luật có liên quan trực tiếp đến thị trường bất động sản đi vào cuộc sống một cách nhanh chóng và thiết thực nhất.

Đồng thời, Chủ tịch Hiệp hội cho biết, trong thời gian tới, VNREA sẽ bám sát chỉ đạo của Quốc hội,  Chính phủ để thực hiện chương trình hành động hiệu quả, đúng nhiệm vụ và tiết kiệm trong điều kiện khó khăn chung của thị trường bất động sản và doanh nghiệp. Tổ chức thực hiện đúng Điều lệ Hiệp hội và hệ thống Quy chế của Hiệp hội vì hội viên.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giám định, phản biện xã hội trong lĩnh vực bất động sản, những vấn đề thực tế đã nảy sinh mà pháp luật chưa điều tiết nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn đang tạo rào cản làm trì trệ hoạt động phát triển kinh tế xã hội.

Ngoài ra, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành về các văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan đến hoạt động của thị trường bất động sản Việt Nam. Quan trọng hơn cả, Hiệp hội sẽ tiếp tục tăng cường công tác phát triển hội viên, và thành lập các chi hội.

Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho biết, Hiệp hội Bất động sản đã là cầu nối giúp các doanh nghiệp hội viên đồng hành và hỗ trợ nhau trong hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Đồng thời, ông Thanh cho rằng, trong thời gian tới, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam có thể ghi nhận ý kiến, chia sẻ và làm rõ hơn các vướng mắc pháp lý cũng như những kiến nghị để có chính sách tốt hơn cho các doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam.

Dưới góc nhìn của ĐBQH, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh Quốc hội đã thông qua 3 luật quan trọng là: Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản thì 3 luật này được coi như 3 mũi giáp công để thúc đẩy, cứu cánh cho thị trường bất động sản.

"Chúng ta có thể đặt nhiều kỳ vọng vào tác động của các luật này đối với sự phục hồi và phát triển của thị trường. Tuy nhiên, hành trình trước mắt có thể sẽ còn gian nan, bởi vẫn còn những điểm chồng chéo chưa được sửa đổi một cách triệt để, và việc thực thi luật sẽ phát sinh nhiều vấn đề trong thực tế", ông Vũ Tiến Lộc nhìn nhận.

Về những kết quả và thành tựu mà VNREA đã đạt được trong năm vừa qua, TS. Vũ Tiến Lộc đánh giá cao vai trò và hoạt động của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong bối cảnh năm 2023 khó khăn.

  • VNREA: “Một năm 2023 bận rộn” và kỳ vọng cho 2024

  • VNREA tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt Hội viên năm 2024: Giao lưu chia sẻ, đồng hành gắn kết

"Phải khẳng định, VNREA là một trong những hiệp hội có hoạt động sôi nổi nhất, có đóng góp tích cực đối với việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, có nhiều kiến nghị, góp ý với Quốc hội, Chính phủ", TS. Vũ Tiến Lộc nêu quan điểm.

Tuy nhiên, theo TS. Vũ Tiến Lộc, thị trường bất động sản hiện nay gắn liền với những từ khóa nổi bật: "Vướng và chậm, Khó và bí". 

Cụ thể là vướng pháp lý, chậm thủ tục dự án, khó nguồn vốn và bí về thanh khoản. Hiện đã có hàng loạt các giải pháp để sắp tới tháo gỡ về pháp luật nhưng quá tình thực thi, triển khai sẽ rất khó để đạt được như kỳ vọng. Và thị trường vẫn cần thời gian để thích nghi.

Vì vậy, để giải quyết đồng bộ các vấn đề của thị trường bất động sản, TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cần tiếp tục chung tay, sâu sát với các doanh nghiệp để nắm bắt tình hình và có những kiến nghị, hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp và thị trường bất động sản./.

Xem thêm trong VN Rea

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội