VNREA phát huy vai trò cầu nối, nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) đã phát huy hiệu quả vai trò phản biện chính sách, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, tích cực triển khai các hoạt động góp phần phát triển thị trường BĐS.

Nhiệm kỳ mới, hy vọng mới

Ngày 9/6/2022, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ V (2022 - 2027) với tinh thần đánh giá toàn diện, sâu sắc những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ trước đó cùng những vấn đề cần khắc phục để hướng đến mục tiêu cao hơn trong giai đoạn mới.

Đây là một sự kiện quan trọng trong quá trình phát triển của Hiệp hội, có ý nghĩa định hướng và tầm nhìn dài hạn trong thời kỳ mới - đất nước đang thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch, giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Sau quá trình biểu quyết đạt kết quả 100% các hội viên tham gia, Đại hội đã thống nhất bầu ra Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khoá V nhiệm kỳ 2022 - 2027 gồm: 111 đồng chí đại diện cho 274 hội viên đầu mối, và hơn 3.000 doanh nghiệp liên quan bất động sản, môi giới bất động sản có đủ phẩm chất, trình độ theo tiêu chí để thực hiện nhiệm vụ quan trọng mà Đại hội giao phó. Trong đó có 41 Uỷ viên Ban Thường vụ, 15 Uỷ viên Thường trực. Ngoài ra, Đại hội còn bầu ra Ban Kiểm tra gồm 5 Uỷ viên.

TS. Nguyễn Văn Khôi được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khóa V (nhiệm kỳ 2022 - 2027).

TS. Nguyễn Văn Khôi được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khóa V (nhiệm kỳ 2022 - 2027).

Chia sẻ bên lề Đại hội, nhiều đơn vị hội viên đã có những đánh giá về vai trò của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và những kiến nghị của các hội viên dành cho Hiệp hội trong nhiệm kỳ mới.

Các hội viên tin rằng, công tác kiện toàn nhân sự mới tạo nên bước đột phá và đem lại hiệu quả cho hoạt động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ V. Cùng với đó, hội viên cũng kỳ vọng Hiệp hội sẽ tiếp tục chủ động phản ánh và đề xuất kịp thời các giải pháp với Chính phủ và các bộ ngành, địa phương để góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và phát triển thị trường bất động sản…

Các hội viên cũng cho rằng, với các nội dung kế hoạch đã đặt ra, khi được hiện thực hóa, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ có một nhiệm kỳ đầy ấn tượng với các hoạt động sôi nổi, vững mạnh ở cả trong và ngoài nước; tiếp tục trở thành mái nhà chung và là chỗ dựa vững chắc cho các doanh nghiệp.

“Trong nhiệm kỳ này, hy vọng thông qua “mái nhà chung” là Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các doanh nghiệp là thành viên dù lớn hay nhỏ sẽ có sự kết nối với nhau tốt hơn để hợp tác, trao đổi… cùng góp phần nâng tầm thị trường bất động sản Việt Nam”, bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh, Tổng Giám đốc Sun Property, Tập đoàn Sun Group chia sẻ.

Các hội viên kỳ vọng VNREA sẽ có một nhiệm kỳ mới hoạt động sôi nổi, hiệu quả, vững mạnh.

Ông Hoàng Mai Chung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land cũng nhìn nhận, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là nơi hội tụ các doanh nghiệp bất động sản trên cả nước, là cầu nối để đưa những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp đến với các cơ quan quản lý nhà nước; tháo gỡ các vấn đề liên quan đến nhu cầu, thực trạng phát triển của thị trường; kiến nghị các chính sách, pháp luật để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững; bảo vệ quyền lợi của các chủ thể tham gia thị trường một cách tốt nhất. Đồng thời, Hiệp hội là nơi để các doanh nghiệp giao lưu, trao đổi, có được các thông tin chuẩn xác về thị trường để từ đó đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

“Trong nhiệm kỳ V (2022 - 2027), hy vọng rằng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh và có nhiều hoạt động nổi bật gia tăng tính kết nối giữa các doanh nghiệp bất động sản, thực hiện thành công chuyển đổi số cho các doanh nghiệp giúp tăng tính minh bạch của thị trường”, đại diện Meey Land khẳng định.

Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V.

Nhiều hoạt động sôi nổi, tích cực

Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam bắt đầu nhiệm kỳ mới trong bối cảnh thị trường bất động sản ảm đạm và gặp nhiều khó khăn chưa từng có. Lúc này, thông qua nhiều hoạt động thực chất và tích cực nhằm lắng nghe, chia sẻ và đồng hành cùng các doanh nghiệp “vượt bão”, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tạo ra nhiều dấu ấn đối với cộng đồng doanh nghiệp và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Thường xuyên kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản

Tại Hội nghị "Phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững" tổ chức chiều ngày 14/7/2022 do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, đại diện lãnh đạo VNREA đã trình bày tham luận chỉ ra 8 hạn chế, bất cập của thị trường bất động sản Việt Nam, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp để thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Bước sang năm 2023, tại Hội nghị “Tháo gỡ khó và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” diễn ra sáng 17/2 cũng do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, VNREA tiếp tục có tham luận phân tích cụ thể các nguyên nhân dẫn đến những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp cũng như toàn thị trường bất động sản đang gặp phải. Từ đó, VNREA đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn và thúc đầy thị trường phát triển lành mạnh, bền vững, tập trung vào 3 vấn đề lớn: Hoàn thiện thể chế, chính sách; Chính sách nguồn vốn; Giải pháp cho các dự án bất động sản.

Ông Đỗ Viết Chiến - Phó Chủ tịch thường trực thứ hai Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Vào đầu tháng 3/2023, tại TP.HCM, lãnh đạo VNREA cũng đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp về việc thúc đẩy nhanh đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi gặp mặt, TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch VNREA cho hay: “Thời gian tới, trong các nhiệm vụ trọng tâm của Hiệp hội, vấn đề đề xuất cơ chế, chính sách và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội được lãnh đạo Hiệp hội đặc biệt quan tâm. Trên cơ sở đó, Hiệp hội sẽ tổ chức hội thảo, tọa đàm có liên quan đến vấn đề này và sẽ có các cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường, các Uỷ ban của Quốc hội và các bộ, ngành liên quan để đề xuất cơ chế, chính sách và kiến nghị cho cộng đồng doanh nghiệp”.

TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Góp ý Dự thảo thông tư sửa đổi về phát triển, quản lý và đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đến năm 2030.

Tăng cường lấy ý kiến, góp ý sửa luật

Sáng 28/9/2022, VNREA đã tổ chức thành công Hội nghị góp ý sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, với sự tham dự của nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các chuyên gia uy tín. Sau Hội nghị, trên cơ sở các tham luận của chuyên gia và ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp, VNREA tiếp tục tổng hợp ý kiến và gửi kiến nghị tới Bộ Xây dựng và các cơ quan chức năng có liên quan, đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

Tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần 2

Ngày 6/12/2022 Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần 2 được tổ chức đã thông qua Báo cáo tình hình năm 2022 và Nghị quyết 05 với nhiều nội dung quan trọng về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023.

Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành lần 2 nhiệm kỳ V của VNREA diễn ra trong bối cảnh thị trường bất động sản, thị trường tài chính gặp nhiều khó khăn, cùng với đó là các bộ, ngành đang tập trung nghiên cứu sửa đổi các luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản... Vì vậy, trách nhiệm của Hội nghị là góp phần định hướng sự phát triển của thị trường bất động sản, đưa ra những kế hoạch hành động cụ thể trong năm 2023 để giúp thị trường hồi phục và phát triển tích cực.

Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần 2 được tổ chức ngày 6/12/2022.

Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Phạm Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Taseco đánh giá, năm 2022 là năm đầu tiên của Ban Chấp hành khóa V đi vào hoạt động và đã cho thấy vai trò nổi bật, đơn cử như công tác kiện toàn bộ máy, phân công nhiệm vụ rõ ràng và phát triển được rất nhiều hội viên. Bên cạnh đó, kết quả nổi bật đáng khen ngợi chính là việc lãnh đạo hiệp hội đến các tỉnh thành để lắng nghe ý kiến chia sẻ khó khăn của các doanh nghiệp. Hoạt động này nên tiếp tục phát huy trong những năm tới để thể hiện vai trò to lớn của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Tăng cường kết nối đầu tư, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp

Năm đầu nhiệm kỳ mới, VNREA cũng đã có hàng loạt các hoạt động kết nối đầu tư, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường đang trầm lắng.

Cụ thể, giữa tháng 12/2022, tại TP.HCM, VNREA đã tổ chức Hội nghị ngành Bất động sản khu vực miền Nam và khởi động Lễ hội Bất động sản Quốc tế Việt Nam năm 2023 với chủ đề "Phát triển bất động sản bền vững". Đây cũng là cuộc gặp mặt thường niên đặc biệt của các lãnh đạo, đại diện các doanh nghiệp bất động sản và doanh nghiệp có liên quan đến ngành bất động sản tại TP.HCM và các tỉnh thành lân cận.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng tạo ra một buổi hội ngộ giao lưu thân mật, tăng cường liên kết hợp tác giữa các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp, hội viên cùng các doanh nghiệp lĩnh vực có liên quan đến bất động sản, cũng như kết nối các nhà đầu tư và doanh nghiệp quốc tế.

Ngoài ra, mới đây, Trung tâm tư vấn và Xúc tiến Đầu tư Bất Động Sản Việt Nam và Công ty Harmony and Happy Talents đã tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược về Tư vấn và Xúc tiến đầu tư bất động sản Việt Nam dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo VNREA cùng hơn 30 doanh nghiệp tại Đài Loan. Sự kiện này đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai bên kết nối, trao đổi và tìm kiếm đối tác đang có nhu cầu đầu tư các sản phẩm bất động sản tại Việt Nam.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, VNREA đang ngày càng khẳng định vai trò là một tổ chức xã hội nghề nghiệp uy tín của cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có vai trò và trách nhiệm của Chủ tịch Hiệp hội, Thường trực, Thường vụ và Ban Chấp hành Hiệp hội đã chia sẻ, đồng hành, sát cánh với các doanh nghiệp hội viên trong bối cảnh thị trường bất động sản đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Cần thiết tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt hội viên đầu năm 2023

Những tháng đầu năm 2023, yếu tố pháp lý vẫn là rào cản khiến nhiều dự án chậm trễ đã tác động trực tiếp vào việc sụt giảm nguồn cung trên toàn thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, việc tín dụng bất động sản vẫn bị kiểm soát chặt cũng làm cho nhiều doanh nghiệp lâm vào thế khó trong việc triển khai dự án mới.

Đối với các hình thức huy động vốn khác, nhiều doanh nghiệp cũng đang phải xử lý các vấn đề phát sinh như trái phiếu, cổ phiếu giảm giá, cam kết lợi nhuận với các quỹ đầu tư...

Ngoài ra, khi thị trường tài chính nói chung đang phát sinh nhiều vấn đề, niềm tin của nhà đầu tư vẫn chưa hồi phục cũng đã ảnh hưởng tới nhu cầu mua, khả năng thanh khoản trên thị trường. Điều này cũng gián tiếp ảnh hưởng tới khả năng triển khai các dự án mới của nhiều chủ đầu tư.

Đáng chú ý, theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, 2 tháng đầu năm 2023, số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới chỉ có 550 doanh nghiệp, giảm 62,4% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp giải thể là 235, tăng gần 20% so với 2 tháng đầu năm 2022; số lượng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quay trở lại hoạt động là 608, giảm 18,8% so với cùng kỳ.

Khi số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới ngày càng giảm trong khi số doanh nghiệp giải thể lại tăng cao sẽ ảnh hưởng nhiều đến các thị trường có liên quan cũng như sự phát triển chung của nền kinh tế.

Trong bối cảnh khó khăn, giới chuyên gia cho rằng, bên cạnh nỗ lực tự thân của doanh nghiệp thì cần có những chính sách hỗ trợ kịp thời của Nhà nước. Nếu mọi thủ tục về pháp lý vẫn tiếp tục bị “đóng băng” thì các doanh nghiệp bất động sản cũng khó có thể tự mình thoát ra được.

Có thể nói, pháp lý vẫn là một trong những vướng mắc lớn, quyết định sự sống còn của các doanh nghiệp khi đã sử dụng hết toàn bộ nguồn lực vào các dự án mà không thể thu hồi vốn.

Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành VNREA kỳ vọng kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc...

Để tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp bất động sản với chính quyền, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp; đồng thời, để có thể nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện tại, kịp thời phản ánh, kiến nghị với các cấp chính quyền xem xét, giải quyết và ban hành cơ chế, chính sách phù hợp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp ổn định phát triển dự án, VNREA dự kiến họp Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt hội viên vào ngày 8/4.

Hội nghị được kỳ vọng kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc nắm bắt thông tin, cơ chế chính sách về phát triển doanh nghiệp, thị trường bất động sản bền vững.

Đến thời điểm hiện tại, VNREA chính là “chỗ dựa” của cộng đồng doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp - hội viên hoạt động chủ động, tự tin và hiệu quả hơn để vượt khó khăn, chủ động tái cấu trúc, theo đuổi các mục tiêu trong thời gian tới.

Đặc biệt, trong bối cảnh các dự thảo Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản… đang được lấy ý kiến rộng rãi, VNREA tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ vào thời điểm này còn cho thấy sự chủ động nắm bắt vướng mắc của hội viên trong quá trình thực hiện cơ chế, chính sách để kiến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho thị trường./.

Xem thêm trong VN Rea

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội