VNREA tiếp tục triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cộng đồng doanh nghiệp bất động sản trong năm 2024

Tại Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) lần thứ 3 nhiệm kỳ V (2022 - 2027) diễn ra chiều 5/4, ông Đỗ Viết Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội đã trình bày Báo cáo kết quả.


Một năm bận rộn với nhiều kết quả đáng ghi nhận

Trình bày báo cáo tại Hội nghị, ông Đỗ Viết Chiến cho biết, thực hiện Nghị quyết Đại hội số 01/NQ-HHBĐSVN và Chương trình kế hoạch hoạt động nhiệm kỳ V (giai đoạn 2022 - 2027) tại Đại hội V và các Nghị quyết Ban Chấp hành, năm 2023, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã triển khai đồng bộ các hoạt động trọng tâm và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Nổi bật trong số đó, thứ nhất về tổ chức bộ máy và công tác phát triển hội viên, Ban Chấp hành Hiệp hội đã bổ sung 02 Phó Tổng thư ký và 02 Phó Chánh Văn phòng; tổ chức tốt công tác quản trị văn phòng và tham mưu cho Ban Thường trực điều hành nhiệm vụ. Đồng thời đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ nhất của Liên chi hội Đào tạo Bất động sản Việt Nam (nhiệm kỳ 2023 - 2028); tổ chức thành công Đại hội lần thứ nhất Liên chi hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam (giai đoạn 2024 - 2029) ngày 18/1/2024.

Tính đến hiện tại, Hiệp hội có 348 hội viên trực tiếp gồm: 267 hội viên tổ chức và 81 hội viên cá nhân, chưa kể gần 500 hội viên Hiệp hội bất động sản địa phương và hàng ngàn hội viên của Câu lạc bộ Bất động sản, Chi hội Môi giới, Liên chi hội Đào tạo, Liên chi hội Bất động sản Công nghiệp…

Thứ hai, về công tác tư vấn, giám định và phản biện xã hội, trong năm 2023, Hiệp hội đã tham gia góp ý sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật như chủ động tổ chức các hội nghị làm việc với các doanh nghiệp nghe ý kiến từ phía các doanh nghiệp hội viên bất động sản, có văn bản đề nghị cơ quan soạn thảo, các Bộ, ngành TW và địa phương, Chính phủ, các ủy ban của Quốc hội về cơ chế chính sách, dự thảo sửa đổi luật, sửa đổi thông tư đối với dự thảo Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở.

Khi luật được ban hành, Hiệp hội tiếp tục đóng góp ý kiến xây dựng các Nghị định và Thông tư hướng dẫn thực hiện; các giải pháp phát triển nhà ở xã hội; góp ý dự thảo Chiến lược phát triển ngành xây dựng đến năm 2030, định hướng năm 2045…

Trực tiếp Chủ tịch Hiệp hội và các Phó Chủ tịch Hiệp hội chủ trì hội nghị và tham gia đầy đủ các hội nghị do Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, các ủy ban của Quốc hội chủ trì.

Hiệp hội cũng tổ chức các chương trình sự kiện, hội thảo khoa học, chuyên đề như Hội nghị Góp ý Giải pháp tháo gỡ khó khăn thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển; Toạ đàm Hiện thực hóa Đề án xây dựng ít nhất một triệu căn nhà ở xã hội…

Quang cảnh Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ 3 nhiệm kỳ V (2022 - 2027).

Thứ ba về các hoạt động quan hệ hợp tác quốc tế, Hiệp hội đã duy trì quan hệ với các tổ chức quốc tế là đối tác như: Liên đoàn Bất động sản Quốc tế (FIABCI), Hiệp hội Bất động sản các quốc gia Đông Nam Á (ARENA), Hiệp hội Bất động sản và Môi giới Hoa Kỳ (NAR), Hiệp hội Bất động sản Hàn Quốc, Nhật Bản… cũng như tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi công việc, ký kết thỏa thuận hợp tác cùng phát triển.

Nhiều đoàn Hiệp hội Bất động sản và doanh nghiệp quốc tế đã đến và làm việc với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam như Singapore, Thái Lan, Nhật Bản… để trao đổi kinh nghiệm nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và hợp tác đầu tư.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tổ chức đoàn đại biểu tham dự: Hội nghị Bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan; sang thăm và làm việc với Hiệp hội Môi giới bất động sản Hoa Kỳ (NAR); tham dự cuộc họp Hội đồng Chủ tịch Liên minh mạng lưới bất động sản ASEAN (ARENA COP) lần thứ 12 tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào…

Bên cạnh đó, hoạt động của các đơn vị cơ sở và các đơn vị Hiệp hội địa phương trực thuộc VNREA cũng ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong năm vừa qua.

"Từ Hiệp hội đến các hội viên doanh nghiệp bất động sản tâm huyết, thường xuyên phối hợp với các cơ quan của các Bộ ngành liên quan, các Cục, Vụ của Văn phòng Chính phủ và các Ủy ban của Quốc hội, tham gia góp ý hiệu quả về sửa đổi, bổ sung Luật, đề xuất cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Hầu hết các tổ chức của Hiệp hội hoạt động tích cực, hiệu quả trên các lĩnh vực. Công tác truyền thông và đối ngoại hoạt động sâu rộng, có hiệu quả. Công tác kiện toàn tổ chức, nhân sự được quan tâm", ông Đỗ Viết Chiến nhấn mạnh và cho biết các doanh nghiệp hội viên đã quyết liệt trong công tác quản trị lại doanh nghiệp, cơ cấu sản phẩm, áp dụng nhiều giải pháp để duy trì hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, quản lý, dịch vụ tối thiểu...; một số doanh nghiệp có các bước tích cực, chuẩn bị đón thời cơ trong giai đoạn mới.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Hiệp hội năm 2023 vẫn còn một số khó khăn, hạn chế tồn tại như: Thị trường bất động sản còn nhiều vướng mắc trong đầu tư, giao đất, quy hoạch, tín dụng…; doanh nghiệp bất động sản chịu áp lực từ nhiều vấn đề về thể chế, thủ tục hành chính, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng…; doanh số nhiều doanh nghiệp giảm mạnh, cắt giảm lao động tăng; một số lãnh đạo các đơn vị của Hiệp hội thiếu chủ động trong phạm vi trách nhiệm và nhiệm vụ, ít tham gia hoạt động của Hiệp hội.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tư vấn, phản biện chính sách, đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp

Về phương hướng và kế hoạch hoạt động cho năm 2024, ông Đỗ Viết Chiến cho biết, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nội vụ và của Chính phủ, Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ để thực hiện chương trình hành động hiệu quả, đúng nhiệm vụ; tiết kiệm trong điều kiện khó khăn chung của thị trường bất động sản và doanh nghiệp; tổ chức thực hiện đúng Điều lệ Hiệp hội và hệ thống Quy chế của Hiệp hội vì hội viên.

Trong đó, về công tác phát triển hội viên và kiện toàn tổ chức, cán bộ, Hiệp hội sẽ thực hiện theo nguyên tắc lấy chất lượng lên hàng đầu bằng cách tích cực quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp để hội viên tin tưởng và gắn bó bền vững với Hiệp hội; đưa công nghệ vào công tác hội viên; kết nạp thêm khoảng 30 hội viên. Phối hợp chính quyền địa phương để thành lập 1-2 Hiệp hội hoặc Chi hội Bất động sản tại địa phương; kiện toàn Hiệp hội Bất động sản Đà Nẵng.

  • Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt Hội viên thường niên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam năm 2024

  • VNREA: “Một năm 2023 bận rộn” và kỳ vọng cho 2024

  • VNREA tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt Hội viên năm 2024: Giao lưu chia sẻ, đồng hành gắn kết

Bổ sung 01 Phó Tổng thư ký theo Nghị quyết Ban Thường vụ, Ban Chấp hành ngày 25/11/2023. Hoàn thành việc sửa đổi các Quy chế của các đơn vị thuộc, trực thuộc Hiệp hội theo Điều lệ Hiệp hội và theo Quyết định 846/QĐ-BNV. Kiện toàn Hội đồng chuyên gia của Hiệp hội…

Cho thôi chức danh lãnh đạo Hiệp hội, các đồng chí trong BCH, BTV không có thời gian, điều kiện tham gia công tác Hiệp hội; và bổ sung các đồng chí nhiệt tình, có điều kiện tham gia hoạt động của Hiệp hội.

Về công tác tư vấn, giám định và phản biện xã hội, Hiệp hội tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giám định, phản biện xã hội trong lĩnh vực bất động sản, những vấn đề thực tế đã nảy sinh mà pháp luật chưa điều tiết nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn đang tạo rào cản làm trì trệ hoạt động kinh tế xã hội. Kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành về các văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan đến hoạt động thị trường bất động sản Việt Nam. Tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, hội nghị, hội thảo về góp ý xây dựng các Nghị định, Thông tư liên quan đến thị trường bất động sản; về cải tạo chung cư cũ đã xuống cấp; về đầu tư ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030…

"Hiệp hội là thành viên của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ nên sẽ thường xuyên tổng hợp những vấn đề khó khăn bất cập, đề xuất cơ chế chính sách trực tiếp với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ", ông Đỗ Viết Chiến cho hay.

Về hoạt động đối ngoại và xúc tiến đầu tư, Hiệp hội tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác với Hiệp hội các nước mà Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là thành viên và đối tác. Mở rộng quan hệ đối tác với Úc, Canada, Ấn Độ và một số nước châu Âu thuộc khối EU để trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu chính sách, các quy định về các lĩnh vực như phát triển và kinh doanh bất động sản, các vấn đề về tài chính cho phát triển nhà ở, chính sách phát triển nhà cho thuê, nhà ở thu nhập thấp, cải tạo các chung cư cũ, mô hình phát triển nhà ở xanh, sinh thái và thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phát triển bất động sản, công tác đào tạo các kỹ năng tư vấn, môi giới, quản lý và kinh doanh bất động sản… Đồng thời, tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư ở các địa phương.

Lãnh đạo Hiệp hội và các đại biểu tham dự Hội nghị.

Về công tác truyền thông, Hiệp hội sẽ truyền thông kịp thời và sâu rộng những ý kiến tham gia sửa đổi luật, xây dựng cơ chế chính sách và những quy định mới về thị trường bất động sản, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật sau khi được ban hành, cũng như về hoạt động của Hiệp hội và của hội viên.

Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam là cơ quan đầu mối chủ trì về các đề tài khoa học, tổng hợp và đánh giá thực trạng, thị trường chu kỳ 6 tháng và xu hướng phát triển bất động sản của Việt Nam. Các đơn vị khác chủ động phối hợp để đạt được hiệu quả theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về bất động sản.

Về thông tin thị trường bất động sản và tổ chức các sự kiện, Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam và Chi hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chủ động phối hợp các địa phương, các đơn vị và thực tế thị trường để tổ chức định kỳ đánh giá, phân tích thị trường, đề xuất các giải pháp phục hồi, phát triển thị trường bất động sản, nâng cao chất lượng tư vấn đến cơ quan quản lý nhà nước và giúp các doanh nghiệp đầu tư, môi giới bất động sản và khách hàng có thông tin hữu ích.

Hiệp hội sẽ tổ chức các diễn đàn về bất động sản thường niên, về chuyên đề bất động sản du lịch, công nghiệp, đào tạo, quy hoạch và diễn đàn cuối năm quy mô lớn, mời một số tổ chức, doanh nghiệp quốc tế tham dự;

Tổ chức các chương trình hội nghị, hội thảo, diễn đàn về xúc tiến đầu tư bất động sản công nghiệp tại các địa phương, về xúc tiến đầu tư bất động sản gắn với phát triển ngành du lịch tại thị trường trong nước và quốc tế;

Tổ chức Diễn đàn bất động sản mùa xuân, mùa thu, Hội nghị Gặp mặt hội viên toàn quốc và một Diễn đàn bất động sản lớn gắn với xúc tiến hợp tác đầu tư, kết hợp tổ chức triển lãm, hội nghị, hội thảo về các nội dung liên quan.

Các đơn vị chủ động tổ chức hoạt động theo kế hoạch 2024 đúng quy định. Hiệp hội tiếp tục hợp tác Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Doanh nhân người Việt Nam tại nước ngoài về xúc tiến đầu tư bất động sản với du lịch gắn kết hội chợ…

Hiệp hội cũng sẽ chủ động làm việc với địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn trong các dự án đầu tư dở dang và triển khai dự án mới, đặc biệt là tham gia phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ. /.

Xem thêm trong VN Rea

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội