10 hoạt động nổi bật của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam năm 2019

Thị trường bất động sản Việt Nam trải qua năm 2019 với nhiều biến động và sự điều chỉnh.

Nhiều phân khúc bất động sản, nhiều địa phương ghi nhận các hoạt động sôi nổi song song với đó cũng còn nhiều “nốt trầm” khiến thị trường lo lắng. Song hành cùng sự vận động của thị trường, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có một năm 2019 hoạt động sôi nổi, hiệu quả với nhiều dấu ấn. Dưới đây là 10 hoạt động nổi bật nhất của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam 2019.

Tiếp nối thành công của Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần thứ nhất năm 2017, năm nay Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tiếp tục tổ chức Diễn đàn lần thứ hai vào ngày 27/11. Đây là sự kiện nổi bật hàng đầu trong năm qua, không chỉ với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam mà còn với cả thị trường bất động sản trong nước.

Diễn đàn có sự tham dự của Lãnh đạo Bộ Xây dựng, đại diện các bộ, ngành Trung ương, địa phương, lãnh đạo và thành viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các chuyên gia - nhà quản lý, nhà kinh tế hàng đầu, lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản, và phóng viên các cơ quan báo chí - truyền hình.

Mục tiêu của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là tổ chức Diễn đàn với mong muốn tạo một sân chơi lớn - là nơi giao lưu học hỏi và trao đổi kinh nghiệm cho các doanh nghiệp. Diễn đàn bao gồm các nội dung gắn với tình hình thực tiễn, xoay quanh hoạt động của doanh nghiệp bất động sản. Bởi thực chất, thị trường bất động sản thời gian qua gặp phải nhiều vướng mắc, từ cơ chế chính sách, thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, Diễn đàn lần 2 phác hoạ bức tranh toàn cảnh thị trường năm 2019. Đồng thời, cũng đưa ra những dự báo, định hướng mô hình phát triển mới (Xanh, Thông minh, ứng phó biến đổi khí hậu..) cho thị trường tiếp tục phát triển bền vững.

Điểm nhấn của Diễn đàn là phát biểu khai mạc của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, với góc nhìn toàn cảnh về thị trường bất động sản Việt Nam và công tác quản lý Nhà nước về thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng. Tiếp đó, là bài phát biểu tổng quan về thị trường bất động sản Việt Nam của ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã phân tích bối cảnh, những cơ hội, thách thức và định hướng tháo gỡ những khó khăn cho thị trường bất động sản Việt Nam.

Tại Diễn đàn, đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đến đất đai, thuế, thủ tục hành chính; các chuyên gia, nhà khoa học nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, bất động sản, xây dựng; cộng đồng doanh nghiệp tập trung bàn thảo và làm rõ nhiều khía cạnh liên quan đến thị trường bất động sản Việt Nam năm 2019, những khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ và phân tích các xu hướng mới của thị trường.

Được tổ chức vào ngày 27/7, Hội nghị Gặp mặt hội viên thường niên 2019 của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam gồm 2 nội dung chính: Giao lưu Gặp mặt Hội viên VNREA 2019; Vinh danh các tổ chức - Cá nhân Hội viên, các nhà tài trợ, phóng viên báo chí đã có nhiều đóng góp cho các hoạt động của Hiệp hội trong thời gian qua.

Mục đích của hội nghị gặp mặt lần này là đánh giá lại hoạt động của nửa nhiệm kỳ trong quá trình thực hiện Nghị quyết của Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ IV (2016 - 2021). Bên cạnh đó, tổ chức gặp mặt hội viên vì đây là một sân chơi lớn của các doanh nghiệp bất động sản. Mỗi lần giao lưu là cơ hội để trao đổi kinh nghiệm, học hỏi những mô hình hay và tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới, doanh nghiệp còn có thể chia sẻ kinh nghiệm và những tính toán trong việc tìm cơ hội đầu tư bất động sản tại nước ngoài.

Ngoài báo cáo những thành tựu và kết quả đạt được trong thời gian qua, Hội nghị còn đưa ra phương phướng hoạt động trong thời gian tới. Cụ thể, Hiệp hội cố gắng phát huy tốt hơn, cùng với đơn vị quản lý Nhà nước tìm cách tháo gỡ những trở ngại cho thị trường phát triển ổn định.

Hội nghị Gặp mặt hội viên thường niên 2019 có sự tham dự của đại diện Bộ Xây Dựng, đại diện lãnh đạo TP. Hà Nội, ban lãnh đạo và thành viên VNREA cũng như hơn 60 phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí. Nhân dịp này, VNREA trao tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân xuất sắc có thành tích trong năm 2019 đối với hoạt động của Hiệp hội và thị trường bất động sản. Hiệp hội cũng tặng kỷ niệm chương cảm ơn đội ngũ phóng viên, nhà báo đã hỗ trợ đăng tải nhanh chóng, kịp thời những thông tin đa chiều, khách quan về bất động sản đến đông đảo độc giả.

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên gặp mặt hội viên năm 2019, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã vinh dự nhận bằng khen của của Thủ tướng Chính phủ. Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã trao tặng bằng khen cho Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Nằm trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Gặp mặt hội viên thường niên năm 2019, Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ III nhiệm kỳ IV được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội với gần 60 đại biểu tham dự. Đây là Hội nghị giữa kỳ nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động theo nghị quyết các kỳ họp trước, trên cơ sở đó đánh giá các hoạt động đã diễn ra cũng như dự báo cho các hoạt động trong nửa cuối năm 2019.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chủ trì hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của các thành viên Ban thường trực, Ban thường vụ Hiệp hội và toàn thể thành viên Ban Chấp hành Hiệp hội.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Trần Nam tổng kết, thời gian qua, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có những hoạt động sôi nổi, mạnh mẽ như: phản biện các chính sách, kiến nghị mạnh mẽ về nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động của thị trường bất động sản Việt Nam. Những phản biện của Hiệp hội đã nhận được sự quan tâm và tiếp nhận của Chính phủ. Hiệp hội đã đưa ra các quan điểm một cách thẳng thắn. Nhờ việc tìm hiểu, thâm nhập thực tế, Hiệp hội đã nâng cao vai trò trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên.

Thực hiện trách nhiệm với cộng đồng và hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng Chính phủ phát động và triển khai, liên tiếp trong tháng 10/2019, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tổ chức 2 chuyến đi đến tỉnh Yên Bái và tỉnh Quảng Ninh, phối hợp cùng lãnh đạo địa phương, tổ chức lễ trao tiền hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho tất cả 20 hộ nghèo ở cả 2 tỉnh, với tổng số tiền 1 tỷ đồng, do doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội tài trợ.

Chia sẻ tại lễ trao tặng, Chủ tịch VNREA Nguyễn Trần Nam cho hay: Bên cạnh phát triển kinh tế, duy trì tốt hoạt động kinh doanh, thành viên VNREA luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác an sinh xã hội, trong đó chú trọng tới các lĩnh vực là giáo dục, y tế và nhà ở cho người nghèo. Hằng năm, các hội viên luôn thực hiện tốt công tác đóng góp an sinh xã hội cũng như chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác chăm lo cho những hộ nghèo để tạo điều kiện giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống với tinh thần "tương thân tương ái".

Ông Nam hy vọng số tiền hỗ trợ này sẽ là nguồn kinh phí đóng góp hiệu quả với chính sách "Nhà nước và nhân dân cùng làm" trong triển khai xây dựng "nhà đại đoàn kết" giúp đỡ người nghèo, gia đình chính sách, có công.

Ngày 27/5, đoàn lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã có mặt tại Liên bang Nga để tham dự Hội nghị Bất động sản thường niên thế giới lần thứ 70.

Đoàn công tác do Chủ tịch VNREA Nguyễn Trần Nam dẫn đầu; tham gia đoàn có ông Đỗ Viết Chiến, nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), Tổng Thư ký VNREA và một số thành viên Ban thường vụ Hiệp hội.

Hội nghị là sự kiện thường niên do Liên đoàn bất động sản thế giới (FIABCI) tổ chức luân phiên tại mỗi nước. Đây là sự kiện để nhìn lại toàn cảnh bức tranh thị trường bất động sản thế giới. Đặc biệt, nước chủ nhà sẽ có phát biểu tổng quan về thị trường bất động sản để giới thiệu tới toàn Hội nghị.

VNREA tham dự Hội nghị lần này để nắm bắt những thông tin mới của thị trường nước sở tại đăng cai tổ chức và tình hình chung cũng như xu hướng bất động sản thế giới trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó, VNREA sẽ đưa ra dự báo xu hướng về thị trường bất động sản trong tương lai và vận dụng những kinh nghiệm để tìm kiếm cơ hội, thu hút đầu tư phát triển.

Hội nghị Bất động sản Quốc tế IREC 2019 được Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia Hoa Kỳ - National Association of Realtors (gọi tắt là NAR) tổ chức, diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản) từ ngày 2 - 4/9/2019.

Hội nghị Bất động sản Quốc tế IREC 2019 nhìn lại toàn cảnh bức tranh thị trường bất động sản thế giới.

Trong khuôn khổ Hội nghị, với những phát biểu hữu ích cho sự phát triển chung của NAR, cùng sự ghi nhận thành công rực rỡ của Hội Nghị IREC 2018 - do Việt Nam đăng cai - từ các bạn bè quốc tế - chính là sự xác lập vai trò không thể thiếu của VNREA trong quá trình chuyên nghiệp hoá, quốc tế hoá lĩnh vực bất động sản Việt Nam nói riêng và trong khu vực nói chung.

VNREA tham dự Hội nghị IREC 2019 để nắm bắt những thông tin mới của thị trường nước sở tại đăng cai tổ chức và tình hình chung cũng như xu hướng bất động sản thế giới trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, VNREA sẽ đưa ra dự báo xu hướng về thị trường bất động sản trong tương lai và vận dụng những kinh nghiệm để tìm kiếm cơ hội, thu hút đầu tư phát triển.

Nằm trong chuỗi các sự kiện của Chương trình vận động phát triển Công trình Xanh tại Việt Nam (từ năm 2017 - 2022), do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam triển khai dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Bộ KH&CN, Ủy ban KHCN & MT của Quốc hội; Hiệp hội đã giao cho Tập đoàn Capital House (Nhà tài trợ chính cho Chương trình), phối hợp với Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội) phối hợp tổ chức chuỗi chương trình Tọa đàm Cafe Xanh.

Chuỗi chương trình Tọa đàm được tổ chức với mong muốn tạo ra những góc nhìn đa chiều, những kiến giải mới cho việc liên kết và thúc đẩy phát triển Công trình Xanh ở Việt Nam, hướng tới hình thành một thị trường bất động sản Việt Nam xanh và bền vững.

Tiếp nối số đầu tiên với chủ đề "Đô thị xanh và Con người xanh", năm 2019, Tọa đàm Café Xanh tiếp tục được tổ chức với hai chủ đề "Trường học xanh" và "Nước và không khí trong công trình xanh".

Chuỗi chương trình Tọa đàm Café Xanh đã thu hút được sự quan tâm của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị báo chí, truyền thông.

Năm 2019 là một năm ghi nhận nhiều hoạt động tiếp xúc sôi nổi giữa Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và các tổ chức, doanh nghiệp, Hiệp hội nước ngoài. Trong đó nổi bật là những cuộc tiếp xúc với Ngân hàng Thế giới (WB), Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Hiệp hội Bất động sản Trung Quốc, các doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc.

Diễn ra hồi tháng 7/2019, buổi tiếp xúc giữa đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và đại diện Ngân hàng Thế giới nhằm mục đích chia sẻ về vấn đề định giá tài sản và cập nhật tình hình thị trường bất động sản Việt Nam để WB có thể tham gia hỗ trợ ở những lĩnh vực trong khả năng.

Với Hiệp hội Bất động sản Trung Quốc, hai bên đã trao đổi thông tin về mô hình hoạt động của mình; đồng thời chia sẻ về sự phát triển của thị trường bất động sản mỗi nước. Thông tin về chính sách, môi trường đầu tư, kinh nghiệm xây dựng hành lang pháp lý… trong lĩnh vực bất động sản và liên quan cũng là những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Là tổ chức quy tụ rất nhiều doanh nghiệp bất động sản trong nước, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối các doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài. Qua các cuộc tiếp xúc, VNREA đã tạo nhiều cơ hội giao lưu, tiếp xúc, và thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc.

Năm 2019, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tổ chức các cuộc khảo sát công trường dự án và làm việc với các hội viên, doanh nghiệp. Trong đó, ngoài làm việc với Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, đoàn lãnh đạo VNREA còn tới khảo sát các dự án: Mon Bay Hạ Long (CTCP Xây dựng Hải Đăng), Khu Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City (Tập đoàn CEO), Toà nhà hỗn hợp TMDV và căn hộ chung cư AlaCarte Hạ Long (CTCP Dịch vụ Hàng không Taseco)...

Tại các cuộc làm việc, Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã cùng với Lãnh đạo các doanh nghiệp trao đổi nhận định, đánh giá về thị trường bất động sản hiện nay, tiếp nhận các vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải để phối hợp cùng giải quyết.

Hiệp hội cũng đặt ra nhiệm vụ mỗi tháng một lần gặp gỡ các hội viên để nắm bắt những thành công cũng như những khó khăn bất cập, vướng mắc và tâm tư, nguyện vọng của các nhà đầu tư trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản với chính quyền địa phương, các bộ, ngành Trung ương và Chỉnh phủ, nhằm tháo gỡ kịp thời cho các doanh nghiệp hội viên.

Với các hoạt động thường xuyên này, sự gắn kết giữa hoạt động của Hiệp hội với các Hội viên được tăng cường, chất lượng hoạt động của Hiệp hội được nâng lên và kịp thời tiếp nhận, giải quyết, hỗ trợ giải quyết các vướng mắc, khó khăn phát sinh của Hội viên hướng đến phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, hiệu quả và bền vững, phát triển hệ thống.

Thường xuyên tiếp xúc, làm việc với các doanh nghiệp hội viên, lắng nghe những khó khăn, bất cập, vướng mắc tâm tư, nguyện vọng của các nhà đầu tư trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư bất động sản, năm 2019, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tiếp tục tiến hành các nghiên cứu, phân tích, tổ chức các chương trình như Hội thảo, Tọa đàm, Diễn đàn… để tổng hợp ý kiến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp để kịp thời phản ánh với chính quyền địa phương, các bộ, ngành Trung ương và Chính phủ, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hội viên.

Cụ thể, năm qua, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có các kiến nghị lên Chính phủ và các cơ quan liên quan, về việc tổng hợp một số vướng mắc, hạn chế về cơ chế, chính sách liên quan đến môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực đối với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Trong đó nêu lên các vấn đề khó khăn vướng mắc trong tiếp cận đất đai; trong thủ tục chuẩn bị đầu tư, xây dựng, quản lý sau đầu tư đối với các dự án kinh doanh bất động sản; các khó khăn vướng mắc làm hạn chế sự phát triển của thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trong đó là các bất cập cụ thể ảnh hướng tới sự phát triển của phân khúc căn hộ du lịch (condotel); khó khăn trong lĩnh vực tiếp cận tín dụng, thuế liên quan đến các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản mà lớn nhất là vấn đề vướng mắc tại Khoản 3 Điều 8 Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Trong năm 2019 VNREA đã tích cực phát triển số lượng doanh nghiệp hội viên đồng thời lắng nghe và tập hợp ý kiến các doanh nghiệp hội viên để tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động, hoàn thành tốt những nhiệm vụ Hội nghị thường vụ Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ V - nhiệm kỳ IV 2016 - 2021đã đề ra. 


Xem thêm trong Tin tức

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội