Bộ tài chính: Đề xuất chuyên lãi từ BĐS bù lỗ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh khác của doanh nghiệp

Trong tờ trình dự án Luật sửa đổi bổ sung một số luật về thuế vừa được Bộ Tài chính đề xuất lên Chính phủ, doanh nghiệp sẽ được lấy lãi từ bán bất động sản để bù lỗ cho các hoạt động sản xuất kinh doa..

Trong tờ trình dự án Luật sửa đổi bổ sung một số luật về thuế vừa được Bộ Tài chính đề xuất lên Chính phủ, doanh nghiệp sẽ được lấy lãi từ bán bất động sản để bù lỗ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh khác.

Cụ thể, Vụ chính sách thuế - Bộ Tài chính cho biết với giai đoạn hiện nay, thị trường bất động sản trầm lắng, đóng băng, nhiều DN đầu tư vào lĩnh vực bất động sản thua lỗ. Chính vì thế, quy định hiện hành cho phép DN được lấy phần lãi từ hoạt động kinh doanh khác bù trừ cho lỗ từ chuyển nhượng bất động sản. Quy định hiện hành dẫn đến một bất cập là khi bán bất động sản có lãi thì DN phải nộp thuế ngay mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh của DN đang thua lỗ. Nhiều trường hợp DN nộp thuế xong, số tiền còn lại cũng không đủ để trả ngân hàng. Với đề xuất trên nếu được chấp thuận, nghĩa là DN được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ trừ hoạt động kinh doanh khác, Bộ Tài chính đánh giá sẽ giúp DN đang khó khăn về tài chính có thêm nguồn để trả nợ ngân hàng. Đồng thời, quy định mới này sẽ góp phần trong việc xử lý nợ xấu, đảm bảo lành mạnh hoạt động của hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, theo Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính, việc cho phép bù trừ lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động cho các hoạt động kinh doanh khác sẽ làm cho ngân sách giảm thu hàng nghìn tỷ đồng.

(vietstock.vn)

Xem thêm trong Tin tức

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội