Hà Nội: Những dự án còn nợ thuế sẽ không được cấp sổ đỏ

Trước hàng loạt doanh nghiệp, dự án (D.A) bất động sản (BĐS) bị cơ quan thuế “điểm mặt chỉ tên” vì còn nợ tiền thuế, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực BĐS khuyến cáo người mua nhà nên tìm hiểu kỹ thôn..

Trước hàng loạt doanh nghiệp, dự án (D.A) bất động sản (BĐS) bị cơ quan thuế “điểm mặt chỉ tên” vì còn nợ tiền thuế, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực BĐS khuyến cáo người mua nhà nên tìm hiểu kỹ thông tin, không nên mua nhà ở những D.A còn nợ thuế, vì sẽ gặp khó khăn khi cấp "sổ đỏ".

 
 
 
D.A minh bạch về tài chính sẽ chiếm được lòng tin của khách hàng.

Theo số liệu của Cục Thuế Hà Nội vừa công bố, hiện tại trên địa bàn Hà Nội có tới 62 D.A BĐS chưa nộp tiền sử dụng đất với tổng số tiền nợ thuế lên tới hơn 4.000 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp là chủ đầu tư của các D.A BĐS có con số nợ lên đến hàng trăm tỷ đồng. Tổng Cty Phát triển phát thanh truyền hình thông tin nợ 440 tỷ đồng, Tổng Cty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị nợ gần 170 tỷ đồng, Cty TNHH MTV Đầu tư Việt Hà nợ hơn 200 tỷ đồng, Cty TNHH Thương mại, quảng cáo, xây dựng địa ốc Việt Hân nợ 213 tỷ đồng, Cty Cổ phần (CP) Thương mại và Xây dựng Á Châu nợ 231 tỷ đồng, Cty CP Xây dựng và Phát triển cơ sở hạ tầng nợ 193 tỷ đồng, Tổng Cty CP Thương mại xây dựng nợ 227 tỷ đồng, Cty CP Đầu tư xây dựng số 9 nợ hơn 100 tỷ đồng.

Qua tìm hiểu có thể nhận thấy, các D.A còn nợ đọng tiền thuế bị Cục Thuế Hà Nội nêu tên trong bảng danh sách nợ đều đã và đang chào sản phẩm căn hộ, nhà đất ra thị trường. Không chỉ các D.A đang xây dựng mà hàng loạt D.A đã xây xong thô và chuẩn bị bàn giao cũng nằm trong danh sách D.A "chây ì" đóng thuế của Cục Thuế Hà Nội.

Có thể kể đến khu chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông (62 Nguyễn Huy Tưởng) do Cty CP Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn làm chủ đầu tư nợ hơn 76 tỷ đồng. Đây là công trình gồm 2 đơn nguyên cao 30 tầng, đã xây dựng gần xong phần thô. D.A được mở bán từ cuối năm 2014, với mức giá khoảng 22-23,5 triệu đồng/m2.

Sắp bước vào giai đoạn bàn giao là D.A Diamond Flower Tower của Cty CP Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội, vẫn còn nợ 116 tỷ tiền thuế. Tòa tháp văn phòng, căn hộ cao cấp nằm ngay trên mặt đường Lê Văn Lương được giao dịch trên thị trường với mức giá khoảng 36 triệu đồng/m2…

Điều này đang khiến những người mua nhà hết sức lo ngại về tính pháp lý của D.A cũng như việc cấp “sổ đỏ” cho căn hộ sau này. Bởi lẽ, nếu không có việc công bố danh sách các D.A BĐS còn nợ tiền thuế, thì câu chuyện doanh nghiệp nợ tiền thuế sử dụng đất cũng chỉ có mình doanh nghiệp và cơ quan Nhà nước biết với nhau. Khi bán D.A ra thị trường, chủ đầu tư hiếm khi công khai chuyện đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với D.A này hay chưa?

Bên cạnh đó, khi mua nhà trong hợp đồng cũng chỉ ghi sau bao lâu thì có “sổ đỏ” chứ không công khai việc nộp tiền sử dụng đất. Theo đó, sau khi đã bàn giao nhà, nếu chủ đầu tư chậm nộp tiền thuế thì khả năng khách mua nhà bị chậm cấp “sổ đỏ” là rất cao. Không những vậy khách hàng cũng không thể đem tài sản của mình đi thế chấp hay sang nhượng được. Và phần thua thiệt lúc này hoàn toàn cho khách hàng phải gánh chịu, trong khi lỗi không phải ở người mua.

Để minh bạch hóa thông tin, cũng như tránh mua phải những D.A còn nợ thuế, các chuyên gia BĐS đưa ra khuyến cáo: Khi ký hợp đồng góp vốn hoặc mua bán căn hộ cũng như đất nền tại các D.A, khách hàng nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các chứng từ, giấy tờ chứng minh việc đã hoàn tất nghĩa vụ với Nhà nước.

(thanhtra.com.vn)

Xem thêm trong Tin tức

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội