Hội nghị Ban chấp hành VNREA lần thứ III nhiệm kỳ IV

Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) lần thứ III, nhiệm kỳ IV (2016 - 2021) là một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Hội nghị Gặp mặt hội viên thường niên 2019 của VNREA.

Trực tiếp...

17h40: Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kết luận cuộc họp.

17h20: Ông Đỗ Viết Chiến,Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thông qua dự thảoNghị quyết BCH lần thứ III nhiệm kỳ IV.

Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cơ bản nhất trí các nội dung báo cáo và kế hoạch hoạt động một số nhiệm vụ cụ thể cuối năm 2019 như đã nêu trong các tài liệu báo cáo tại kỳ họp. Trong các nội dung hoạt động của Hiệp hội, Hội nghị Ban Chấp hành nhấn mạnh các nội dung trọng tâm cần thực hiện trong năm 2019.

Về phát triển hội viên, phát triển số lượng và nâng cao chất lượng Hội viên. Nâng cao chất lượng hoạt động giao lưu, hợp tác giữa các đơn vị trực thuộc Hiệp hội với Hiệp hội. Tiếp tục cải tiến phương pháp làm việc, đẩy mạnh hơn nữa sự tham gia của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào các hoạt động chung của Hiệp hội để cùng phát triển. Nâng cao chất lượng hoạt động của các hội và đơn vị trong Hiệp hội để thực hiện tốt tôn chỉ mục đích của Hiệp hội và có các hoạt động thiết thực với các Hội viên và cộng đồng. Điều chỉnh nâng mức hội phí thường niên của hội viên cá nhân từ 500.000 VNĐ lên mức 2.000.000 VNĐ từ năm 2019.

Về lĩnh vực tư vấn, phản biện, giám định xã hội, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, tư vấn, phản biện xã hội và các kiến nghị về chính sách với các cơ quan quản lý nhà nước nhằm tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản phát triển. Những nội dung kiến nghị thời gian qua về Condotel, Officetel, các vấn đề về chính sách thuế tại Nghị định 20/2017/NĐ-CP... Hiệp hội sẽ tiếp tục kiến nghị với các cơ quan, bộ ngành TW để được xem xét giải quyết thông qua hình thức gửi văn bản hoặc đăng ký làm việc trực tiếp với lãnh đạo các Bộ, Ban ngành liên quan.

Cụ thể, đối với những văn bản chính sách pháp luật có nội dung liên quan đến nhiều lĩnh vực, cần tổ chức Hội thảo hoặc Tọa đàm để tổng hợp ý kiến từ các doanh nghiệp hội viên, các chuyên gia tham gia phản biện, đề xuất một cách trực tiếp với Bộ, ngành liên quan hoặc Chính phủ.

Đăng ký một số buổi làm việc trực tiếp giữa lãnh đạo Hiệp hội, một số doanh nghiệp lớn với lãnh đạo Bộ tài chính, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Ngân hàng nhà nước để kiến nghị cụ thể những vấn đề liên quan đến thị trường bất động sản thuộc phạm vi quản lý của các Bộ, ngành.

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Về công tác đối ngoại và xúc tiến đầu tư của Hiệp hội 2019, Chủ tịch Hiệp hội quyết định đoàn công tác của Hiệp hội tham dự: Hội nghị IREC 2019 với chủ đề “Gateway to the World” tại Tokyo, Nhật Bản diễn ra từ ngày 2-4/9/2019; Hội nghị “Arena Convention & Exhibition” từ 23-24/8/2019 tại Yangon, Myanmar; Kỳ họp thường niên của National Association of Realtors (NAR) từ ngày 8-11/11/2019 tại San Francisco, Hoa Kỳ.

Đẩy mạnh mối quan hệ Hợp tác với liên minh các Hiệp hội Bất động sản Đông Nam Á (ARENA), tham gia sự kiện với các nước trong ARENA. Với NAR và FIABCI quốc tế, tạo đầu mối liên kết các doanh nghiệp trong nước với các nhà đầu tư nước ngoài và ngược lại giữa các nhà đầu tư nước ngoài với thị trường bất động sản Việt Nam nhằm tạo ra các cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp Bất động sản Việt Nam có điều kiện nắm bắt thông tin và kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực bất động sản.

Ngoài ra, tiếp tục tổ chức Diễn đàn bất động sản thường niên lần thứ II dự kiến được tổ chức vào cuối năm 2019. Tổ chức một số cuộc tọa đàm, hội thảo chuyên đề về những vấn đề được xã hội và doanh nghiệp quan tâm như Condotel, Officetel, Công trình xanh, Đô thị xanh, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà và chung cư cao tầng ở Việt Nam…

15h35: Chủ tịch VNREA Nguyễn Trần Nam chủ trì phiên thảo luận.

Ông Trịnh Quang Tiến, Chủ tịch Hội Bất động sản TP. Cần Thơ phát biểu.

Theo chủ trương, TP. Cần Thơ đã và đang tích cực kêu gọi đầu tư phát triển đô thị hóa của TP. Cần Thơ. Năm 2018, 6 tháng đầu năm 2019, TP. Cần Thơ cũng đưa ra khoảng 30 dự án kêu gọi đầu tư, các nhà đầu tư đã tham gia khoảng 90%. Nhìn chung mục đích, yêu cầu của Cần Thơ là đẩy nhanh phát triển đô thị hóa, theo định hướng chung mà Chính phủ thống nhất phê duyệt về phát triển quy hoạch đất của TP Cần Thơ.

"Sáu tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản Cần Thơ ghi nhận bình quân giá đất tăng 20 - 30%, có nơi tăng 40%. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hy vọng cải cách hành chính rõ rệt hơn để làm sao đảm bảo thủ tục ngày càng nhanh gọn cho doanh nghiệp, người dân, dù thời gian qua thực hiện tốt nhưng chưa mạnh", ông Tiến nêu quan điểm.

Ông Trịnh Quang Tiến

Ông Trịnh Quang Tiến

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, phát biểu.

Liên quan đến chính sách, pháp luật, hiện các bộ, ngành đang tiến hành sửa đổi, nhưng để sửa luật không đơn giản, cơ quan quản lý Nhà nước hiện đang tiếp tục rà soát để hoàn thiện thể chế.

Về Luật Đất đai, Quốc hội yêu cầu sửa đổi và trong tháng 5/2020 sẽ trình sửa Luật Đất đai.Luật Đất đai là luật gốc, hiện nay trong các luật thì Luật Đất đai phân định rõ nhất vị trí vai trò của nhà đầu tư nước ngoài. Vì thế trong quá trình sửa đổi sẽ tiếp thu những nghiên cứu, đề xuất thêm về Luật Đất đai. Quyền của tổ chức cá nhân nước ngoài sẽ có điều chỉnh để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư trong nước.

Ông Nguyễn Trọng Ninh

Ông Nguyễn Trọng Ninh

Về Luật Xây dựng, trong tháng 7 này sẽ trình Chính phủ lấy ý kiến, cho phép kỳ họp tháng 10 Quốc hội sẽ cho ý kiến, tháng 5/2020 biểu quyết. Hiện nay có các thủ tục dự án chuẩn bị đầu tư liên quan đến Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Xây dựng... các địa phương áp dụng pháp luật chưa thống nhất, còn chồng chéo. Chính phủ và Bộ Xây dựng sẽ rà soát lại.

Có những dự án không biết là quyết định chủ trương đầu tư trước hay xác định nhà đầu tư trước, Luật Đấu thầu cũng không nói rõ, nên có dự án lớn địa phương không dám đưa ra chủ trương đầu tư mà còn phải xin chủ trương đầu tư. Nên có những dự án rất lớn, địa phương phải hỏi các bộ, ngành.

Theo ông Ninh, hiện có 3 luật, Luật Xây dựng, Đầu tư và Đất đai đang nghiên cứu sửa đổi.

Ông Nguyễn Trọng Ninh cũng đề nghị Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong quý III/2019 phối hợp tham gia góp ý 3 quy chuẩn chính: Quy chuẩn quy hoạch Xây dựng số 01;Quy chuẩn Kỹ thuật nhà chung cư; Quy chuẩn condotel, officetel.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phát biểu.

Thời gian qua bất động sản Hải Phòng có những tín hiệu tích cực do các thị trường trung tâm sụt giảm, bất động sản địa phương trỗi dậy.

"Nói về thị trường bất động sản Hải Phòng, tôi tin chắc nhiều nhà đầu tư quan tâm tới thị trường này, như Vingroup là một hiện tượng và là dấu mốc của thị trường bất động sản Hải Phòng, vì thị trường được chia thành 2 giai đoạn là trước và sau khi có Vingroup vào đầu tư. Khi Vingroup đầu tư vào Hải Phòng, thị trường bất động sản tại đây có nhiều thay đổi. Đồng thời với đó, chính sách cơ chế của Hải Phòng có nhiều cải thiện, tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho các doanh nghiệp.

"Tôi cho rằng, nếu không có nhà đầu tư thì những cải thiện về cơ chế chính sách cũng không có tác dụng gì. Tác động giữa cơ chế chính sách của thành phố cộng hưởng với nhà đầu tư có năng lực đem lại những giá trị mới", ông Nguyễn Ngọc Thành nêu ý kiến.

Ông Nguyễn Ngọc Thành

Ông Nguyễn Ngọc Thành (trái)

Ông Phan Hữu Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định về câu chuyện đầu tư nước ngoài.

Theo ông Thắng, làn sóng đầu tư nước ngoài sẽ ngày càng gia tăng. Đối với thị trường bất động sản, cần phải đặt câu hỏi, có cần thiết kêu gọi đầu tư nước ngoài nữa hay không, nếu có thì kêu gọi vào lĩnh vực nào, lĩnh vực nào đã làm được, lĩnh vực nào chưa làm được và cần tập trung kêu gọi đầu tư.

"Chúng ta cần có đánh giá sớm năng lực của doanh nghiệp Việt Nam, từ nhỏ đến lớn, để thấy doanh nghiệp nội có thể làm đến đâu, còn đâu thì gọi vốn đầu tư nước ngoài", ông Thắng nêu quan điểm.

Ông Phan Hữu Thắng

Ông Phan Hữu Thắng

Chủ tịch Nguyễn Trần Nam nhận định, những thông tin mà TS. Lê Xuân Nghĩa cung cấp đều là thông tin quan trọng trong việc hoạch định các chiến lược phát triển lâu dài cho doanh nghiệp. Có thể thấy đây là giai đoạn "phòng thủ", không phải giai đoạn "tiến công xông lên".

Việc TS. Lê Xuân Nghĩa dự báo các quỹ đầu tư tràn vào tận dụng cơ hội là điều tất yếu, trong khi đó về trung và dài hạn, thị trường ta dân số đông, trung bình mỗi năm tăng 800 đến 1 triệu dân,… nhu cầu dự báo sẽ rất lớn. Chúng tôi sẽ tiếp tục tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp để có kiến nghị lên Chính phủ, đặc biệt là các chính sách, pháp luật về thuế, tín dụng, condotel,…

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam

TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia đã cung cấp một số thông tin về tình hình kinh tế - tài chính toàn cầu, những vấn đề cơ bản về diễn biến kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Trong điều kiện tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp bất động sản cần chủ động và nhận diện được những dấu hiệu và diễn biến của kinh tế toàn cầu và có định hướng kinh doanh phù hợp.

Theo ông Nghĩa, đầu tư nước ngoài tăng, đặc biệt là nguồn đầu tư từ Trung Quốc. Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng.

Thị trường vàng tăng mạnh, và còn tiếp tục tăng trong dài hạn. Đặt ra những nghi ngờ về sự mất giá của tiền đô la.

Thị trường bất động sản giai đoạn 2018 - 2019 bắt đầu cân bằng. Sau 2019, cầu sẽ tăng hơn cung. Sau giai đoạn này, cần hết sức cảnh giác trước tình trạng bong bóng bất động sản, “giá lên bao nhiêu cũng không bán”, “giá lên cao không bán dù có cung”...Trong các phân khúc, đất nền dễ gây ra tình trạng này nhất. Do đó, cần có những khảo sát, phân tích kỹ càng và có kiến nghị phù hợp để điều chỉnh.

TS. Lê Xuân Nghĩa

TS. Lê Xuân Nghĩa

Thời gian tới và thậm chí là hiện nay, các doanh nghiệp đang và sẽ phải đối mặt với những khó khăn như tín dụng thắt chặt, luật lệ khắt khe hơn, chậm giải ngân đầu tư công...Đây là những tín hiệu bất lợi cho các doanh nghiệp thiếu vốn, vướng mắc pháp lý...

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển mạnh mẽ, đặt ra những lo ngại cho doanh nghiệp Việt, nhất là khi các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trên thế giới “nhảy” vào thị trường Việt Nam. Họ chờ doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn, khó “sống” nổi, sẽ tiến hành thâu tóm. Hoặc họ chờ bong bóng bất động sản “nổ tung” để chớp lấy cơ hội.

Chúng ta cần cảnh giác trước một số khuynh hướng:Thị trường tài chính toàn cầu mong manh. Phần lớn là vốn vay ngân hàng, thủ tục làm chậm nên rất dễ “bày cỗ” cho doanh nghiệp nước ngoài.

Trong bối cảnh trên, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, các doanh nghiệp cần thúc đẩy nhanh quá trình đầu tư, kiến nghị những vướng mắc và đề nghị Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò đại diện cho cộng đồng các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc GPInvest phát biểu ý kiến.

Theo ông Hiệp, các doanh nghiệp như GPInvest đang gặp phải khó khăn về những thay đổi trong chính sách, đặc biệt là về luật pháp, hành lang pháp lý. Điều mà các doanh nghiệp muốn kiến nghị lên Chính phủ, Quốc hội là sửa đổi luật pháp, làm thế nào để không ảnh hưởng tới thay đổi các chính sách khác.

Chúng tôi đã từng vấp phải dự án mà do khái niệm Luật Đất đai 2014 thay đổi, các cơ quan hành pháp đều thay đổi về quy trình, khái niệm, có thủ tục hành chính xong rồi mà giờ thay đổi coi như làm lại từ con số 0. Đây là điều đầu tiên tôi cho rằng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cần có kiến nghị về mặt lập pháp.

Ông Hiệp cũng bày tỏ mong muốn Hiệp hội Bất động sản Việt Nam ngoài việc phản biện chính sách, sẽ tiếp tục có thái độ rõ ràng, dứt khoát trong bảo vệ hội viên làm đúng hoặc phê phán hội viên làm sai.

Trong bối cảnh thị trường hiện nay có nhiều phức tạp, khó khăn, Hà Nội trong 6 tháng đầu năm chỉ phê duyệt 6 dự án (khi mà TP hiện có tới 10 triệu dân) cho thấy sự căng thẳng như thế nào. Do đó, mong muốn Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tiếp tục có những kiến nghị để giảm bớt phức tạp trong các thủ tục hành chính. Những thủ tục này hiện nay đang rối như một mớ bòng bong, làm doanh nghiệp mệt mỏi.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp

Ông Nguyễn Quốc Hiệp

15h15: Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, báo cáo kết quả hoạt động 2018 và những tháng đầu năm 2019 kế hoạch hoạt động những tháng cuối năm 2019.

Với chức năng là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam luôn coi công tác tư vấn phản biện xã hội là một trong các nhiệm vụ trọng tâm bằng việc tích cực tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề, đóng góp ý kiến liên quan đến các vấn đề nóng trong lĩnh vực bất động sản như: những bất cập trong Nghị định 20, phí bảo trì nhà chung cư, phát triển kinh tế tư nhân…

Năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, nhiều sự kiện và chương trình hoạt động lớn của Hiệp hội đã được tổ chức thành công, trong đó phải kể đến Lễ trao “Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018”, Hội nghị Bất động sản Quốc tế - IREC 2018 tại lần đầu tiên tại Việt Nam; phối hợp tổ chức Diễn đàn: Bất động sản Công nghiệp Việt Nam 2019 “Bối cảnh mới, chính sách mới, cơ hội mới; bảo trợ tổ chức chuỗi tọa đàm Cafe xanh bàn về các chủ đề cụ thể, thiết thực của phát triển Công trình xanh…

Ông Đỗ Viết Chiến

Ông Đỗ Viết Chiến

Các hoạt động hợp tác quốc tế của Hiệp hội với các tổ chức Quốc tế được phát triển ngày càng mạnh mẽ. Đến nay Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã là thành viên chính thức của Liên đoàn Bất động sản Thế giới (FIABCI), thành viên của Hiệp hội Bất động sản Đông Nam Á (ARENA), thành viên của Hội môi giới Bất động sản Hoa Kỳ (NAR).

Qua đó vị thế của cộng đồng các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam trong khu vực và trên thế giới được khẳng định. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tổ chức nhiều đoàn công tác tham dự nhiều sự kiện quốc tế (hội nghị, hội thảo, hội chợ quốc tế) và một số hội viên Hiệp hội bắt đầu đưa dự án BĐS nhà ở xã hội ra nước ngoài để đầu tư.

Ngoài ra, việc phát triển hội viên cũng luôn được Hiệp hội chú trọng, đến nay hầu hết các doanh nghiệp lớn trong cả nước đều là hội viên chính thức của Hiệp hội như: Vingroup, Sungroup, FLC, CEO, Geleximco… Hiệp hội cũng đã tổ chức đoàn đi thăm một số doanh nghiệp hội viên tại Hạ Long - Vân Đồn, Quảng Ninh (ngày 17/4/2019) và tại Hải Phòng - Hải Dương (ngày 10/5/2019).

Bên cạnh những kết quả tích cực nói trên, quá trình hoạt động năm 2018, nửa đầu năm 2019 vẫn còn nhiều tồn tại. Việc xây dựng hệ thống thông tin thị trường bất động sản còn chậm và gặp nhiều khó khăn. Việc kết nối và kết hợp tổ chức các hoạt động giữa Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và các Hiệp hội thành viên chưa thực sự hiệu quả.

Thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tư vấn, phản biện xã hội trong lĩnh vực hoạt động bất động sản năm 2019, bao gồm những vấn đề thực tế đã nảy sinh mà pháp luật chưa điều tiết, tiếp tục nghiên cứu, kiến nghị với Quốc hội và Chính phủ về các văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan đến hoạt động thị trường bất động sản Việt Nam theo hướng linh hoạt ổn định và phát triển bền vững để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hội viên.

Theo đó, cuối năm 2019, Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần thứ 2 sẽ được tổ chức. Đồng thời, một số cuộc Tọa đàm, Hội thảo chuyên đề về những vấn đề được xã hội và doanh nghiệp quan tâm như Condotel, Officetel, Công trình xanh, Đô thị xanh, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà và chung cư cao tầng ở Việt Nam… cũng sẽ tiếp tục được triển khai.

15h00: Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch VNREA phát biểu khai mạc và chỉ đạo cuộc họp.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang diễn biến trong bối cảnh thị trường không được thuận lợi lắm và có phần trầm lắng. Việc này đã được dự báo từ cuối năm 2018. Quy hoạch đất đai, thủ tục được siết chặt. Đây là 2 yếu tố quan trọng trong nước tác động đến thị trường. Ngoài ra, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và các điểm nóng ở Trung Đông là những yếu tố ảnh hưởng nhiều đến việc tăng trưởng kinh tế. 6 tháng đầu năm kết quả thị trường vẫn khả quan nhưng so với cùng kỳ 2018 là có sự giảm sút. Nhìn chung thị trường đang đứng trước những thách thức khó khăn nhất định.

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Tình hình thị trường hiện nay khác cuộc khủng hoảng năm 2010. Thời điểm đó khủng hoảng do hàng hoá thừa mà không có người mua, trong khi tiền đổ vào bất động sản nhiều. Còn hiện nay, sức mua của người dân rất tốt. Theo nhận định của TS. Lê Xuân Nghĩa, tại Việt Nam chỉ số tiêu dùng vẫn tốt, hàng hoá có hiện tượng thiếu.

Thị trường bất động sản đang có những điểm sáng. Thứ nhất bất động sản du lịch tăng trưởng đều. Thứ hai, bất động sản công nghiệp cũng có nhiều dấu hiệu tích cực. 6 tháng đầu năm 2019, đầu tư FDI tăng 67%, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Thời gian qua, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có những hoạt động sôi nổi, mạnh mẽ như: phản biện các chính sách, kiến nghị mạnh mẽ về nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động của thị trường bất động sản Việt Nam. Những phản biện của Hiệp hội đã nhận được sự quan tâm và tiếp nhận của Chính phủ. Hiệp hội đã đưa ra các quan điểm một cách thẳng thắn. Nhờ việc tìm hiểu, thâm nhập thực tế, Hiệp hội đã nâng cao vai trò trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên.

"Tại Hội nghị hôm nay, chúng ta bổ sung thêm ý kiến của các thành viên để thông qua Nghị quyết điều hành, triển khai để công việc của Hiệp hội, doanh nghiệp phát triển, góp phần phát triển đất nước", ông Nam cho biết.

14h40: Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu và Thông qua chương trình cuộc họp.

Ông Đỗ Viết Chiến

Ông Đỗ Viết Chiến

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị Ban chấp hành VNREA lần thứ 3 nhiệm kỳ 4 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội với gần 60 đại biểu tham dự, đây là Hội nghị giữa kỳ nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động theo nghị quyết các kỳ họp trước, trên cơ sở đó đánh giá các hoạt động đã diễn ra cũng như dự báo cho các hoạt động trong nửa cuối năm 2019.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chủ trì hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của các thành viên Ban thường trực, Ban thường vụ Hiệp hội và toàn thể thành viên BCH Hiệp hội.

--------

Hội nghị Gặp mặt hội viên thường niên 2019của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam năm nay có hai nội dung chính: Giao lưu Gặp mặt Hội viên VNREA 2019; Vinh danh các tổ chức -Cá nhân Hội viên, các nhà tài trợ, phóng viên báo chí đã có nhiều đóng góp cho các hoạt động của Hiệp hội trong thời gian qua.

Mục đích của hội nghị gặp mặt lần này là đánh giá lại hoạt động của nửa nhiệm kỳ trong quá trình thực hiện Nghị quyết của Đại hội. Bên cạnh đó, tổ chức gặp mặt hội viên vì đây là một sân chơi lớn của các doanh nghiệp bất động sản. Mỗi lần giao lưu là cơ hội để trao đổi kinh nghiệm, học hỏi những mô hình hay và tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới, doanh nghiệp còn có thể chia sẻ kinh nghiệm và những tính toán trong việc tìm cơ hội đầu tư bất động sản tại nước ngoài.

IREC 2018 -

IREC 2018 - sự kiện quốc tế do VNREA đăng cai tổ chức.

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký VNREA cho hay, ngoài báo cáo những thành tựu và kết quả đạt được trong thời gian qua, hội nghị lần này sẽ đưa ra phương phướng hoạt động trong thời gian tới. Cụ thể, Hiệp hội cố gắng phát huy tốt hơn, cùng với đơn vị quản lý Nhà nước tìm cách tháo gỡ những trở ngại cho thị trường phát triển ổn định. Ví dụ, VNREA đang tích cực cùng Bộ Xây dựng thực hiện một dự án sự nghiệp kinh tế. Đó là số liệu nền đầu ra của thị trường bất động sản tại 6 tỉnh, thành phố thí điểm bao gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Khánh Hòa, Cần Thơ. Mặc dù số lượng chỉ có 6 tỉnh, thành phố nhưng đang chiếm đến 80 - 90% lượng giao dịch trên cả nước.

Đại diện Chính phủ trao cờ thi đua xuất sắc cho VNREA tại Hội nghị thường niên Gặp mặt hội viên 2017

Chủ tịch Nguyễn Trần Nam nhận cờ thi đua xuất sắc cho VNREA tại Hội nghị thường niên Gặp mặt hội viên 2017

Dự án này dự kiến thực hiện trong năm 2019 và năm 2020, mục tiêu cuối cùng là xây dựng được một kênh thông tin chính thức cho thị trường bất động sản. Trong đó, bước đệm đầu tiên, VNREA giao cho Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam thực hiện các báo cáo hàng tháng hàng quý để cung cấpsố liệu cho thị trường. Đây là nguồn thông tin rất quan trọng giúp Bộ Xây dựng có thể càng nhanh càng tốt đưa ra một kênh thông tin chính thức cho thị trường trong bối cảnh có quá nhiều kênh thông tin khác nhau. Thông tin càng rõ ràng, minh bạch bao nhiêu thì càng làm cho thị trường phát triển ổn định và bền vững bấy nhiêu.

Hiệp hội cũng xác định đây là một vấn đề khó khăn bởi bản thân Nhà nước cũng đang còn loay hoay. Do đó, việc này cần phải có sự phối hợp giữa đơn vị quản lý với các tổ chức phi chính phủ và Hiệp hội thì mới có thể thực hiện sớm và thành công.

Hiệp hội tặng Bằng khen cho các doanh nghiệp thành viên có thành tích xuất sắc.

Hiệp hội tặng Bằng khen cho các doanh nghiệp thành viên có thành tích xuất sắctại Hội nghị thường niên Gặp mặt hội viên 2017

Bên cạnh đó, VNREA cũng xác định trong thời gian tới sẽ tập trung đẩy mạnh tính chuyên nghiệp của hệ thống để hoạt động tốt hơn. Bởi khi nói đến thị trường bất động sản, chúng ta cần quan tâm đến vấn đề tư vấn, môi giới, sàn giao dịch bất động sản… Tất cả những vấn đề đó đang trong giai đoạn địnhhình và phát triển nhưng tính chuyên nghiệp lại rất hạn chế.

Thậm chí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam có hàng vạn hội viên nhưng trong số đó mới chỉ có 1/10 được cấp chứng chỉ. Do đó, để tăng tỷ lệ số lượng môi giới cấp chứng chỉ nhiều hơn thì cần thông qua đào tạo. Tính chuyên nghiệp phải được đặt lên hàng đầu nếu không, hội này sẽ trở thành một tổ chức “ô hợp” mạnh ai người đó làm. Thời gian tới, VNREA sẽ thông qua các tổ chức quốc tế mở các lớp đào tạo, mời chuyên gia nước ngoài về Việt Nam giảng giạy, cùng một lúc có thể đào tạo nhiều người trong lĩnh vực môi giới.

Nhân dịp này,VNREA trao tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân xuất sắc có thành tích trong năm 2019 đối với hoạt động của Hiệp hội và thị trường bất động sản. Hiệp hội cũng tặng kỷniệm chương cảm ơn đội ngũ phóng viên, nhà báo đã hỗ trợ đăng tải nhanh chóng, kịp thời những thông tin đa chiều, khách quan về bất động sản đến đông đảo độc giả./.

 

 
Xem thêm trong Tin tức

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội