Hội thảo quốc tế “Thị trường BĐS nhà ở Hà Nội hướng tới 2017” thành công tốt đẹp

Sáng 12/11, tại Hà Nội, Trung tâm Tư vấn và Xúc tiến đầu tư BĐS Việt Nam (VICOREAL) thuộc Hiệp hội BĐS Việt Nam phối hợp với Trung tâm nghiên cứu BĐS Thái Lan (AREA) và Viện nghiên cứu Doanh nghiệp và..

Sáng 12/11, tại Hà Nội, Trung tâm Tư vấn và Xúc tiến đầu tư BĐS Việt Nam (VICOREAL) thuộc Hiệp hội BĐS Việt Nam phối hợp với Trung tâm nghiên cứu BĐS Thái Lan (AREA) và Viện nghiên cứu Doanh nghiệp và BĐS (VDB) tổ chức Hội thảo quốc tế "Thị trường BĐS nhà ở Hà Nội hướng tới 2017”.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo.

Hội thảo do ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam chủ trì với sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý Nhà Nước, đại diện các doanh nghiệp BĐS trong nước và trung tâm nghiên cứu BĐS Thái Lan (đơn vịthẩm định giá, nghiên cứu và thông tin về BĐS lớn nhất tại Thái Lan, đã nghiên cứu thị trường BĐS toàn khu vực Châu Á nhiều năm nay).

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam đánh giá, nhà ở là một trong những phân khúc quan trọng nhất của thị trường BĐS. Thủ tướng Chính phủ có một chiến lược riêng về phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 được phê duyệt năm 2011 với mục tiêu, năm 2020, diện tích nhà ở đô thị đạt 29m2 sàn/người; Tỷ lệ nhà ở chung cư trong các dự án phát triển nhà ở tại các đô thị loại đặc biệt đạt trên 90% tổng số đơn vị nhà ở xây dựng mới.

Toàn cảnh Hội thảo.

Bên cạnh đó, ông Nam cho rằng năm 2016, thị trường BĐS cũng bộc lộ nhiều tồn tại đang là thách thức cho sự phát triển chung trong năm 2017 và các năm tiếp theo.

Do đó, thông qua hội thảo, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam mong muốn sẽ hướng thị trường BĐS nhà ở phát triển một cách lành mạnh, bền vững theo định hướng chiến lược của Thủ tướng chính phủ cũng như theo kế hoạch phát triển nhà ở Thủ đô giai đoạn 2016 – 2020, đáp ứng nhu cầu của người dân, đặc biệt nhu cầu nhà ở Thủ đô.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Nói về tổng quan thị trường BĐS nhà ở Hà Nội 2016, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam đánh giá, năm 2016, một lượng lớn căn hộ ồ ạt chiếm lĩnh thị tường Hà Nội. Theo số liệu thống kê năm 2016, tổng cung căn hộ tai Hà Nội là 20.665 căn hộ, trong đó, dòng sản phẩm cao cấp và trung cấp áp đảo nguồn cung. Tại Hà Nội, riêng căn hộ cao cấp chiếm 43% nguồn cung.

Theo ông Hà, nguồn cung trong giai đoạn này chủ yếu vẫn tập trung tại khu vực phía Tây thành phố. Phần lớn các dự án được triển khai và giao dịch vẫn nằm trong phân khúc nhà ở trung và cao cấp như: dự án An Bình City (Bắc Từ Liêm), dự án Vinhomes Skylake (Phạm Hùng), dự án Vinhome D’ Capitale (Cầu Giấy).

Nhận định về thị trường BĐS nhà ở 2017, ông Hà cho rằng năm 2017 chính là năm bản lề cho sự phát triển của thị trường BĐS nhà ở đặc biệt hướng tới mục tiêu cho năm 2020. Theo đó, cùng với tốc độ đô thị hóa, dự báo tầng lớp trung lưu gia tăng nhanh chóng. Đây là tầng lớp chính sở hữu nhà và một phần đầu tư nhà ở, cũng là nguyên nhân tạo tiền đề cho thị trường phát triển mạnh mẽ hơn.

Ông Sopon Pornchockchai, Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu BĐS Thái Lan tham luận tại Hội thảo.

Tại hội thảo, ông Sopon Pornchockchai, Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu BĐS Thái Lan đánh giá, Việt Nam có hoạt động đô thị hóa rất sôi động nhưng chỉ có 1/3 dân số ở đô thị. Trong những năm tới, lượng người về đô thị rất lớn, tạo điều kiện cho thị trường BĐS có nhiều cơ hội phát triển bền vững do nhu cầu nhà ở tăng lên. Bangkok là thị trường mà Việt Nam có thể tham khảo, nhất là ở phân khúc chung cư. Điều quan trọng là chúng ta nên cố gắng có một cách quản lý tốt nhất để đảm bảo sự phát triển đó được đi theo một hướng lành mạnh.

Kết thúc phần tham luận của các đại biểu, "Hội thảo Thị trường BĐS nhà ở hướng tới năm 2017" chuyển sang phần tọa đàm, kết nối 3 nhà: nhà quản lý, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp.

Tham gia thảo luận có ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam; ông Sopon Pornchockchai, Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu BĐS Thái Lan; ông Lã Hồng Sơn, đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội và ông Trần Như Trung, Phó TGĐ Tập đoàn Nam Cường.

Cuộc tọa đàm thu hút được sự quan tâm của nhiều đại biểu có mặt tại hội thảo, về các vấn đề xoay quanh chính sách nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê; tiềm năng phát triển cho BĐS khu vực ngoại thành Hà Nội như Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương. Đặc biệt là BĐS nhà ở tại các KCN cũng như chiến lược phát triển BĐS trong thời gian tới.

Kết luận hội thảo, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam đánh giá, thời gian vừa qua, bên cạnh những tích cực thị trường BĐS còn tồn tại một số điểm hạn chế mà Chính phủ, trung ương cũng như chính quyền các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, các hiệp hội và doanh nghiệp đã nhận ra và đã có những giải pháp để điều chỉnh. Các bản tham luận, đánh giá của các diễn giả tham dự hội thảo về cơ bản đã minh họa, chứng minh cho những nhận định, đánh giá của Hiệp hội BĐS và lãnh đạo Bộ Xây dựng thời gian qua.

Liên quan đến vấn đề quy hoạch, Chủ tịch Nguyễn Trần Nam cho rằng rất hiếm có một hội thảo nào nhận được sự tham dự của một đơn vị vô cùng quan trọng là Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội như hội thảo lần này. Theo ông Nam, đang có nhiều biểu hiện của việc quy hoạch tràn lan, nhà đầu tư không có định hướng rõ ràng, không có kiến thức chuyên môn, dự án không kèm hạ tầng. Nguồn lực không đủ để triển khai dự án. Nhiều dự án xây dựng ở vùng sâu vùng xa không có hạ tầng, giao thông điện nước, giáo dục, thương mại, y tế… không thu hút khách hàng.

Mặc dù vậy, ông Nam đánh giá cao những động thái của chính quyền thành phố Hà Nội đối với thị trường BĐS thời gian gần đây. “Những chính sách mới của TP. Hà Nội gần đây 'chuyển mình' rất tốt, đặc biệt những chính sách liên quan đến đô thị như cây xanh, chiếu sáng, trang trí thành phố… là chuẩn xác, đáp ứng được nhu cầu của người dân và chúng tôi rất ủng hộ. Đáng chú ý, gần đây, UBND TP. Hà Nội có chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc xây dựng chương trình phát triển đô thị, điều này cho thấy lãnh đạo thành phố đã có định hướng rõ khu vực phát triển.

Song song với việc xây dựng chương trình phát triển đô thị, Nhà nước sẽ tập trung nguồn vốn đầu tư về hạ tầng, đặc biệt là giao thông, điện nước, cây xanh, giúp tiết kiệm cho các nhà đầu tư tập trung vào các khu vực, hình thành các tuyến đô thị vệ tinh. Đây là một định hướng tốt, rất mong Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ mà TP đã tin tưởng giao phó”, ông Nam nhấn mạnh.

Dự báo về xu hướng phát triển của thị trường BĐS nhà ở thời gian tới, ông Nam cho rằng quy hoạch của Hà Nội thực chất là quy hoạch về hướng Tây, Tây Nam, lấy trục Thăng Long là chính song rõ ràng, việc phát triển cơ sở hạ tầng có quy luật của nó.

“Phía Bắc và Đông Hà Nội cũng sẽ là khu vực phát triển mạnh mẽ với điểm nhấn là trục đường Võ Nguyên Giáp do hạ tầng khu vực này tốt, giao thông kết nối, các tỉnh ven Hà Nội như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương cũng có nền tảng phát triển tương đối, nền đất cao, dân thưa...”, ông Nam nhận định./.

Trung tâm VICOREAL và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA):

Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) là tổ chức Xã hội - Nghề nghiệp đại diện chính thức cho cộng đồng các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và các lĩnh vực có liên quan tại Việt Nam. VNREA là cầu nối giữa cộng đồng bất động sản Việt Nam với các cơ quan quản lý nhà nước, với các tổ chức quốc tế trong khu vực và trên thế giới. VNREA có hơn 3200 Hội viên trên khắp cả nước, có mối quan hệ với gần 20 tổ chức quốc tế.

VICOREAL là tổ chức khoa học công nghệ do Bộ khoa học công nghệ cấp giấy phép hoạt động, có tư cách pháp nhân độc lập, là đơn vị do VNREA quyết định thành lập. VICOREAL hoạt động trong các lĩnh vực: Nghiên cứu khoa học và đào tạo; Tư vấn hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước và quốc tế khi đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam; Tổ chức các sự kiện, hội chợ, hội thảo, các cuộc gặp gỡ...; Thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư BĐS. VICOREAL là đơn vị hoạt động với phương châm nhằm hỗ trợ tối đa cho các hoạt động của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, vì lợi ích của cộng đồng các doanh nghiệp, vì sự phát triển của Hiệp hội và sự phát triển bền vững, lành mạnh của thị trường BĐS Việt Nam.

Tìm hiểu về các thông tin của VNREA và VICOREAL xin vào:www.vnrea.vn

hoặcwww.reatimes.vn hoặcwww.vicoreal.com

Viện nghiên cứu Doanh nghiệp và Bất động sản (VDB)

Viện VDB là một tổ chức khoa học công nghệ do Bộ Khoa học công nghệ thành lập. Viện có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động độc lập trên thị trường theo các quy định của pháp luật. Các hoạt động của VDB bao gồm: nghiên cứu khoa học; môi giới, tư vấn chuyển giao công nghệ quản lý và khoa học công nghệ; tư vấn phát triển doanh nghiệp; tư vấn đấu thầu; tư vấn quản lý dự án; tư vấn lập dự án đầu tư; tư vấn giám sát thi công công trình xây dựng; Đào tạo phát triển các hoạt động của Doanh nghiệp và thị trường bất động sản; câc hoạt động tư vấn và đào tạo, các dịch vụ khác có lien quan đến hoạt động của doanh nghiệp và thị trường bất động sản….VDB hoạt động nhằm hướng tới sự chuyên nghiệp và bền vững góp phần phát triển khoa học và công nghệ của Đất nước; thúc đẩy sự phát triển của các Doanh nghiệp và thị trường Bất động sản tại Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu Bất động sản Thái Lan (AREA)

AREA là trung tâm thẩm định giá, nghiên cứu và thông tin về bđs lớn nhất tại Thái Lan, với những thông tin được thường xuyên cập nhất từ những lĩnh vực khảo sát trên toàn quốc. Cung cấp những thông tin toàn diện và đáng tin cậy trong cùng một thời gian hạn chế với việc môi giới bđs và sự phát triển bđs 1 cách vụ lợi nhằm mục đích tránh được những mâu thuẫn tiềm ẩn về lợi nhuận. Trung tâm nghiên cứu bđs là 1 trung tâm thẩm định giá và thông tin về bđs có tiếng tại khu vực Châu Á, hợp tác với Công ty TNHH PVT Đầu tư Brihat đến từ Nepal. Ở châu Á, AREA đã tiến hành những khảo sát tại Thành phố Hồ Chí Minh, Jakarta, Kathmandu, Malina và Phnom Penh.

Chủ tịch của AREA là Ông Sopon Pornchokchai - là 1 nhà nghiên cứu, nhà thẩm định giá có kinh nghiệm tại Thái Lan và khu vực Châu Á. Trước khi bắt đầu với AREA, ông đã đang là nhà tư vấn cho ngân hàng thế giới World Bank, ESCAP, UN-Habitat, ILO,…

Tiến sĩ Sopon hiện là chủ tịch của AREA và chủ tịch hội thẩm định giá Thái Lan. Ông hiện tại cũng là thành viên của ban quốc tế của hội thẩm định giá US và là đại diện của hiệp hội những người làm thẩm định giá quốc tế. Ông cũng từng là nhà tư vấn của Bộ tài chính Việt Nam và đã từng được mời tới diễn thuyết tại Jarkarta, Surabaya và Makassar thuộc dự án của Bộ tài chính và AusAid./.

Xem thêm trong Tin tức

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội