Sẽ thu hồi trên 3.000 Ha đất làm dự án tại TP. HCM

Tại kỳ họp vào đầu tháng 12 tới, Hội đồng Nhân dân Tp.HCM sẽ xem xét việc thông qua danh mục 491 dự án cần đất để triển khai trong năm 2016 với tổng diện tích đất cần thu hồi khoảng 3.290 h..

Tại kỳ họp vào đầu tháng 12 tới, Hội đồng Nhân dân Tp.HCM sẽ xem xét việc thông qua danh mục 491 dự án cần đất để triển khai trong năm 2016 với tổng diện tích đất cần thu hồi khoảng 3.290 ha.

Đây là những dự án được 24 quận huyện lập danh mục đề xuất thu hồi đất để triển khai trong năm tới. Trong số 491 dự án cần thu hồi năm tới có 293 dự án chuyển tiếp từ năm 2015 sang với tổng diện tích gần 1.360 ha và 198 dự án đăng ký mới với diện tích 1.932 ha.

Đó là nội dung Tờ trình vừa được Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM trình Hội đồng Nhân dân xem xét tại kỳ hợp cuối năm sắp tới. Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cũng đưa ra danh mục các dự án có chuyển mục đích sử dụng dưới 10 ha đất trồng lúa, dưới 20 ha đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

Được biết, nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa hộ gia đình và cá nhân tại 9 quận huyện trên địa bàn thành phố lên đến khoảng 1.800 ha. Trong đó, huyện Hóc Môn có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng nhiều nhất với gần 510 ha, kế đến là Cần Giờ 401 ha, Củ Chi 172 ha, Nhà Bè 50 ha, Quận 9 khoảng 100 ha, Bình Tân 45 ha …

Theo lý giải của đơn vị này, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Các dự án có thu hồi đất phải do hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận bao gồm: dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp địa phương, kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương, công trình phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư, khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới, chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn; cụm công nghiệp; khu sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung...

Qua kết quả thực hiện công tác thu hồi đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn Tp.HCM cho thấy phần lớn các quy định của Luật Đất đai năm 2013 đã đáp ứng được yêu cầu quản lý nhà nước về đất đai và phù hợp với tình hình thực tế, đóng góp rất lớn cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Tuy nhiên, nhìn chung phần lớn các dự án tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư khá chậm sau khi được chấp thuận địa điểm hoặc đã được cấp giấy phép đầu tư.

Theo đó, nguyên nhân chậm triển khai này là do phần lớn diện tích đất thuộc dự án thường không đạt được sự thỏa thuận tốt nhất về đơn giá bồi thường, hỗ trợ, trong khi đó diện tích đất đã đền bù theo kiểu “da beo” không liền khoảnh, do vậy mà việc triển khai thi công các công trình hạ tầng cơ sở, hạ tầng kỹ thuật và khai thác sử dụng đất đối với phần đã bồi thường được cũng khó thực hiện.

Bên cạnh đó, mặc dù các cơ quan Nhà nước trong thời gian qua luôn phấn đấu đẩy nhanh công tác cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình và thời gian so với quy định, tuy nhiên theo phản ánh của nhiều chủ đầu tư thì thủ tục hành chính từ khâu tìm hiểu dự án, lập dự án tiền khả thi, nghiên cứu báo cáo tác động môi trường… còn rườm rà và kéo dài, chồng chéo giữa các cơ quan, đơn vị với nhau. Từ đó làm cho chi phí đầu tư vào đất tăng cao dẫn đến các dự án không triển khai hoặc chậm triển khai.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm trong Tin tức

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội