Chính thức ra mắt Liên chi hội Đào tạo Bất động sản Việt Nam (VNREEA)

VNREA chính thức cho ra mắt Liên chi hội Đào tạo Bất động sản Việt Nam (VNREEA). Sự kiện này đánh dấu mốc quan trọng đối với sự phát triển của công tác đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành BĐS.

Ngày 12/8, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức Đại hội đại biểu Liên chi hội Đào tạo Bất động sản Việt Nam (VNREEA) nhiệm kỳ 2023 – 2027 và Khai mạc Diễn đàn nguồn nhân lực Bất động sản Việt Nam năm 2023 – 2024.

Tham dự sự kiện có TS Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch VNREA, Phó Chủ tịch VNREEA lâm thời… cùng các đại biểu hội viên VNREEA, đại diện lãnh đạo VNREA, các đơn vị trực thuộc VNREA, đại diện các trường Đại học, doanh nghiệp bất động sản.

Hơn 10 năm trở lại đây, kinh doanh bất động sản là một nghề hấp dẫn và thu hút đông đảo lực lượng lao động trong xã hội. Tuy nhiên, theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), hiện toàn quốc có 20 cơ sở đào tạo trình độ Đại học ngành bất động sản, trong đó có 10 cơ sở đào tạo ngành Quản lý đất đai, xây dựng, kiến trúc là ngành tương đối gần với ngành bất động sản. Tổng chỉ tiêu đào tạo và tuyển sinh trung bình là 100 sinh viên/khóa/năm.

Như vậy, hiện nay mỗi năm ngành BĐS được cung ứng thêm 2.000 nhân sự. Trong khi đó, chỉ riêng 2 tập đoàn hàng đầu về bất động sản là SunGroup và VinHomes lượng nhân sự đã lên tới gần hơn 100.000 người. Đó là chưa tính tới hàng ngàn doanh nghiệp khác đang hoạt động về lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.

Trong bối cảnh tăng trưởng nóng của BĐS Việt Nam, độ chênh quá lớn giữa đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực với nhu cầu của thực tế đang là bất cập, trở ngại cho sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường BĐS.

Chưa nói tới chất, chỉ riêng việc đáp ứng nhu cầu về số lượng nhân lực có đào tạo bài bản, các cơ sở đào tạo của Việt Nam cũng chưa đủ khả năng, đặc biệt là nhân sự quản lý cấp trung có trình độ và kỹ năng.

Đại hội XIII của Đảng tiếp tục xác định phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là một đột phá chiến lược, là yếu tố quyết định đẩy mạnh phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và là lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất, bảo đảm cho phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững.

Trong hơn 20 năm qua, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam luôn chú trọng quan tâm đến phát triển nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của ngành, của hội viên thông qua các hoạt động đào tạo nghiệp vụ, bồi dưỡng nâng cao kiến thức của Viện nghiên cứu phát triển bất động sản Việt Nam, Trung tâm tư vấn xúc tiến đầu tư BĐS Việt Nam, tạp chí điện tử BĐS Việt Nam, hội môi giới BĐS Việt Nam… là những đơn vị trực thuộc VNREA đều hỗ trợ và góp phần triển khai hiệu quả công tác phát triển đào tạo nguồn nhân lực của VNREA cho ngành BĐS.

Xuất phát từ tình hình thực tiễn trong giai đoạn mới của ngành Bất động sản (BĐS) Việt Nam nói chung và nhu cầu của các doanh nghiệp Hội viên hiệp hội BĐS Việt Nam nói riêng về nguồn nhân lực chất lượng cao, cấp thiết cần có những giải pháp hiệu quả để cải thiện nhanh chóng và mạnh mẽ tình trạng yếu – thiếu về nguồn nhân lực, đồng thời nâng cao chất lượng, gia

tăng số lượng lao động có trình độ, có chuyên môn, được đào tạo theo yêu cầu phát triển của doanh nghiệp ngành BĐS trong nước và hướng tới một môi trường kinh doanh BĐS quốc tế và phát triển bền vững.

Do đó, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã ra quyết định số 29/QĐ-HHBĐSVN-BCH ngày 1/7/2023 về việc Thành lập Liên Chi Hội đào tạo Bất động sản Việt Nam (VNREEA).

Đây là tổ chức xã hội nghề nghiệp quy tụ các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các doanh nghiệp, tổ chức và các cá nhân là giảng viên, chuyên gia, nhà nghiên cứu… có liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

TS Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch VNREA, Chủ tịch VNREEA lâm thời phát biểu:

Đại hội XIII của Đảng tiếp tục xác định phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là một đột phá chiến lược, là yếu tố quyết định đẩy mạnh phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và là lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất, bảo đảm cho phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững.

Trong hơn 20 năm phát triển, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam luôn chú trọng quan tâm đến phát triển nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của ngành, của hội viên thông qua các hoạt động đào tạo nghiệp vụ, bồi dưỡng nâng cao kiến thức của Viện Nghiên cứu phát triển Bất động sản Việt Nam, Trung tâm Tư vấn xúc tiến đầu tư Bất động sản Việt Nam, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes), Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam… là những đơn vị trực thuộc VNREA đều hỗ trợ và góp phần triển khai hiệu quả công tác phát triển đào tạo nguồn nhân lực của VNREA cho ngành bất động sản.

Xuất phát từ tình hình thực tiễn, sự chỉ đạo của Chính phủ trong giai đoạn mới ngành bất động sản Việt Nam cần có những giải pháp phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Vì vậy, trong vấn đề nguồn nhân lực, cấp thiết cần những giải pháp hiệu quả để cải thiện nhanh, mạnh các thực trạng còn yếu – thiếu , nâng cao chất lượng, gia tăng số lượng lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và tính bền vững của ngành. Một trong những giải pháp đang được Chính phủ quan tâm chỉ đạo là triển khai các hoạt động liên kết chặt chẽ giữa nhà trường, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp.

Hiện nay, trong cả nước có khoảng 20 trường có mở ngành bất động sản hoặc chuyên ngành bất động sản, chỉ tiêu tuyển sinh trung bình khoảng 100 sinh viên đến 200 sinh viên một khóa. Số lượng này rất ít so với với nhu cầu nguồn nhân lực của ngành. Vì thế, thực tế người lao động trong lĩnh vực này đa phần là chuyển từ các lĩnh vực khác sang và tự đào tạo nghiệp vụ theo các chương trình bồi dưỡng.

Theo Luật Kinh doanh Bất động sản thì kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Từ nội dung này, có thể nhận thấy ngành bất động sản là ngành lớn cần lực lượng lao động chất lượng cao, số lượng lớn, có thể chia thành các chuyên ngành khác nhau ví dụ chuyên ngành kinh doanh BĐS, Quản lý vận hành BĐS…

Là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam liên kết các trường, cơ sở đào tạo BĐS, quy tụ các giảng viên, chuyên gia trong cả nước, sẽ là nơi tập hợp trí tuệ, phát huy sức mạnh tập thể tinh hoa của ngành, đề xuất những giải pháp mang tính khoa học, tổng thể, vĩ mô, làm căn cứ đề xuất chính sách, cơ chế và những phương án triển khai khả thi thực hiện trên diện rộng mang lại hiệu quả cho công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành.

Ngày 26/7/2022, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã trình xin ý kiến Ủy viên Ban thường vụ ( mở rộng) về Đề án thành lập Liên chi hội Đào tạo Bất động sản Việt Nam.

Ngày 22/12/2022, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có Quyết định số 46 /QĐ-HHBĐSVN về việc Thành lập Ban Chấp hành lâm thời Liên Chi hội Đào tạo Bất động sản Việt Nam; và phê duyệt kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất nhiệm kì I năm 2023 – 2028.

Qua quá trình vận động thành lập, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam quy tụ được gần 100 hội viên là Các Trường đại học, cơ sở đào tạo, giảng viên, chuyên gia đào tạo trong cả nước đang hoạt động trong công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành BĐS và xin phê duyệt quyết định ngày tổ chức Đại hội Liên chi hội đào tạo BĐS Việt Nam nhiệm kì I ( 2023 – 2028).

Ngày 01/7/2023, BCH Hiệp hội BĐS Việt Nam ban hành quyết định số 29/QĐ-HHBĐSVN-BCH, Quyết định Thành lập Liên chi hội đào tạo Bất động sản Việt Nam, và đồng ý tổ chức Đại hội Liên chi hội vào ngày 12/8/2023.

Đại hội ngày hôm nay là một sự kiện quan trọng đánh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của ngành bất động sản Việt Nam. Đại hội sẽ thông qua Điều lệ, phương hướng và kế hoạch hoạt động, quy chế hoạt động, bầu cử Ban chấp hành, ban kiểm tra, và thông qua Nghị quyết của Đại hội.

Thay mặt BCH Lâm thời, tôi trân trọng cảm ơn sự hiện diện của quý vị. Chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp. Xin trân trọng cảm ơn !

TS Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Kính thưa toàn thể các quý vị, đại biểu !

Tôi rất vui mừng tới dự Đại hội Liên Chi hội Đào tạo Bất động sản Việt Nam.

Giáo dục chuyên nghiệp nói chung và công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức liên quan bất động sản nói riêng có vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực góp phần tăng trưởng kinh tế, tăng sức cạnh tranh và phát triển kinh tế.

Giai đoạn hiện nay, chúng ta đang tập trung sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản. Chúng ta đều biết trong dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản có cả nội dung về kinh doanh dịch vụ bất động sản nêu rõ về công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức bất động sản, quản lý sau giao dịch bất động sản, môi giới bất động sản.

Do vậy, tại Đại hội Liên chi hội đào tạo Bất động sản, thay mặt Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tôi đề nghị Đại hội đảm bảo nguyên tắc theo điều lệ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, dân chủ, trí tuệ trong thảo luận các báo cáo, thảo luận.

TS Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phát biểu tại đại hội.

Đại hội Liên chi hội đào tạo Bất động sản được thành lập trong giai đoạn này có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực bất động sản.

Với sự tham gia của hơn 100 trường Đại học, đại diện doanh nghiệp lớn trong ngành bất động sản, Văn phòng Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nhân lực… Chúng tôi kỳ vọng sẽ cùng nhau ngồi lại bàn bạc và tìm ra giải pháp hiệu quả thiết thực để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bất động sản Việt Nam.

VNREA kì vọng VNREEA sẽ là nơi gắn kết trí tuệ, phát huy sức mạnh đoàn kết tập thể tinh hoa của ngành, cùng nhau nghiên cứu, đề xuất các giải pháp và hành động đạt hiệu quả nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực BĐS Việt Nam, từ đó góp phần đưa ngành Bất động sản Việt Nam trở thành một ngành kinh tế bền vững, có nhiều đóng góp lớn cho xã hội và đất nước.

Kế hoạch hoạt động nhiệm kỳ I 2023 – 2028 của Liên Chi hội Đào tạo Bất động sản Việt Nam

Tầm nhìn: VNREEA trở thành tổ chức xã hội đáng tin cậy, đồng hành cùng hội viên và đối tác doanh nghiệp hướng đến xây dựng cộng động phát triển Bất động sản bền vững.

Sứ mệnh: Vì sự nghiệp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành bất động sản Việt Nam hội nhập quốc tế và phát triển bền vững.

Biểu trưng: VNREEA kế thừa từ logo của VNREA kết hợp cùng Vòng nguyệt quế và quyển sách tượng trưng cho đào tạo...

Chương trình và mục tiêu hướng đến lợi ích hội viên: VNREEA hướng đến có trên 100 cơ sở đào tạo ngành bất động sản, 10.000 sinh viên hàng năm.

Về phát triển giảng viên: Chương trình phát triển 500 giảng viên ngành bất động sản.

Về hỗ trợ đào tạo: Chương trình nghiên cứu, thúc đẩy hỗ trợ mở ngành bất động sản.

Về phát triển các chương trình đào tạo: Phát triển các chương trình đào tạo. phương pháp đào tạo ngành bất động sản đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, xã hội theo tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chí phát triển bền vững.

Danh sách thành viên Ban Chấp hành Liên Chi hội Đào tạo Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ I 2023 – 2028

Đại hội đã bầu ra 9 thành viên Ban Thường trực Liên Chi hội Đào tạo Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ I 2023 – 2028 gồm các thành viên:

1. TS Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch VNREEA

2. GS.TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân – Phó Chủ tịch VNREEA

3. GS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Đại học Cần Thơ - Phó Chủ tịch VNREEA

4. GS.TS Sử Đình Thành, Hiệu trưởng Đại học Kinh tế TP.HCM - Phó Chủ tịch VNREEA

5. TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Đại học Nông lâm TP.HCM - Phó Chủ tịch VNREEA

6. PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Phương, Hiệu trưởng Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu - Phó Chủ tịch VNREEA

7. TS Nguyễn Lưu Bảo Đoan, Trưởng Bộ môn Bất động sản, Đại học Kinh tế TP.HCM - Phó Chủ tịch VNREEA

8. Ông Nguyễn Lê Hải Đăng, Chuyên gia Chiến lược và Huấn luyện - Phó Chủ tịch VNREEA

9. TS Nguyễn Thị Kim Khánh, Uỷ viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNREEA

Dưới đây là hình ảnh Ban Thường trực và Ban Chấp hành Liên Chi hội Đào tạo Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ I 2023 – 2028:

TS Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chụp hình cùng Ban Chấp hành Liên Chi hội Đào tạo Bất động sản Việt Nam.
Ban Chấp hành Liên Chi hội Đào tạo Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ I 2023 – 2028 gồm 39 thành viên.
9 thành viên Ban Thường trực Liên Chi hội Đào tạo Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ I 2023 – 2028


Xem thêm trong VN Rea

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội