PGS.TS. Trần Đình Thiên: "VNREA đã liên kết chặt chẽ với đội ngũ chuyên gia tạo nên sức mạnh cộng hưởng hỗ trợ thị trường"

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã và đang liên kết chặt chẽ với đội ngũ chuyên gia để tạo nên sức mạnh cộng hưởng, hỗ trợ thị trường bất động sản.

Tại "Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt Hội viên năm 2024" do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức chiều 5/4, PGS.TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh cao vai trò của Hiệp hội trong việc đồng hành cùng thị trường bất động sản.

PGS.TS. Trần Đình Thiên cho biết, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam từ trước đến nay luôn liên kết chặt chẽ với đội ngũ chuyên gia, trong đó có những chuyên gia trực tiếp làm việc với Thủ tướng Chính phủ. Điều này đã tạo nên sức mạnh cộng hưởng, đóng góp tiếng nói hỗ trợ cho thị trường bất động sản.

Trong thời gian tới, ông Thiên mong rằng, Hiệp hội tiếp tục duy trì mối quan hệ bền chặt với đội ngũ chuyên gia. Thậm chí là gia tăng hơn nữa tính kết nối để đem đến nhiều đóng góp cho sự phát triển của thị trường.

Ngoài ra, vị chuyên gia cũng đánh giá cao những báo cáo của các đơn vị thành viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã cung cấp cho thị trường. "Đây là những báo cáo chất lượng, tạo nên một địa chỉ rất đáng tin cậy để cho cộng đồng doanh nghiệp, môi giới và báo chí tiếp cận", PGS.TS. Trần Đình Thiên nhìn nhận.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt Hội viên năm 2024.

Tại Hội nghị, PGS.TS. Trần Đình Thiên cũng đưa ra những đánh giá về sức khoẻ của thị trường bất động sản.

Theo chuyên gia, năm 2023 thực sự là một năm "sôi động" của thị trường bất động sản theo hướng "đốt ruột đốt gan" chứ không phải sôi động phát triển. Bước sang năm 2024, thị trường vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. Nền kinh tế có thể diễn biến tốt hơn nhưng thực trạng sức khỏe của các doanh nghiệp bất động sản đã yếu, trong khi đó, chính sách tháo gỡ rất chậm và triển vọng mới chưa thực sự rõ ràng. Vì vậy, nhìn chung thị trường vẫn chưa thể đi lên nhanh chóng.

Phân tích cụ thể, ông Thiên cho biết, Luật Đất đai mới có nhiều điểm tích cực nhưng vẫn chưa thể giải quyết các vướng mắc cũ một cách triệt để, trong đó có những điểm mấu chốt như quyền tài sản với đất hay định giá đất.

"Khi các vẫn đề cũ chưa giải quyết được thì dù Luật mới có nhiều điểm tích cực vẫn gây ra những xung đột. Đây là điều rất cần lưu ý", ông Thiên nhấn mạnh.

PGS.TS. Trần Đình Thiên phát biểu tại Hội nghị

Về vấn đề vốn, đây cũng là một trong "nút thắt" đang gây khó cho thị trường, ở cả phía cung lẫn phía cầu. Theo đó, lãi suất quá cao, việc phân định chức năng trong thị trường tài chính giữa Nhà nước, doanh nghiệp, ngân hàng chưa hài hoà… đang là những nguyên nhân khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn, làm yếu mòn doanh nghiệp.

  • Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt Hội viên thường niên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam năm 2024

  • VNREA: “Một năm 2023 bận rộn” và kỳ vọng cho 2024

Về vấn đề nhà ở xã hội, ông Thiên cho rằng, cần có cách tiếp cận mới về tín dụng, ưu đãi tín dụng với phát triển nhà ở xã hội, trong đó, cần một đề án mới gắn vốn tín dụng với nhà ở xã hội.

Dự đoán về thị trường bất động sản thời gian tới, PGS.TS. Trần Đình Thiên cho rằng, bên cạnh khó khăn, thách thức, thị trường vẫn ghi nhận một số điểm sáng nhất định. Đơn cử như bất động sản công nghiệp, đây là phân khúc có sự phát triển mạnh mẽ hiện nay và trong tương lai. Nhưng để thị trường này phát triển bền vững cần được định hướng gắn liền khu công nghiệp với các khu đô thị, khu công nghiệp sinh thái tuần hoàn. Khu công nghiệp phải hướng đến nền tảng công nghệ cao, thu hút các tập đoàn lớn.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý là cấu trúc thị trường đang thay đổi. Vì vậy, Hiệp hội nên tổ chức các Diễn đàn, Hội nghị giúp thị trường, doanh nghiệp định hình lại cấu trúc phát triển về cả phía cung và phía cầu.

Xem thêm trong VN Rea

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội